Bà Jen Psaki, người được ông Joe Biden chọn làm thư ký báo chí Nhà Trắng (trong chính quyền giả định của ông) nói với Fox News trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Chủ Nhật (20/12), rằng ông Biden sẽ không thảo luận về cuộc điều tra vụ bê bối của Hunter với bất kỳ ứng cử viên Tổng chưởng lý nào.

Embed from Getty Images

Bà Jen Psaki, người được ông Joe Biden chọn làm thư ký báo chí Nhà Trắng (Ảnh: Getty Images)

Bà Psaki cho biết ông Biden khẳng định rằng tổng chưởng lý của ông sẽ “giám sát một bộ phận độc lập,” và người này sẽ phải là “ai đó có sự liêm chính ở mức cao nhất”.

“Ông ấy sẽ không thảo luận về cuộc điều tra của con trai mình với bất kỳ ứng cử viên Tổng chưởng lý nào,” bà Jen Psaki cho hay. “Ông ấy sẽ không thảo luận về điều đó với bất kỳ ai mà ông ấy đang cân nhắc cho vị trí đó và cũng sẽ không thảo luận với Tổng chưởng lý tương lai.” 

Hunter Biden đã bị Văn phòng Công tố viên Mỹ ở bang Delaware điều tra các vấn đề nghi vấn gian lận thuế. Bản thân Hunter hôm 9/12 cũng khẳng định điều đó trong một tweet: “Hôm qua, tôi được biết Văn phòng Công tố viên Mỹ ở bang Delaware đã thông báo cho nhóm pháp lý của tôi rằng họ đang điều tra các vấn đề thuế của tôi. Tôi rất coi trọng vấn đề này nhưng tôi tin rằng việc xem xét một cách chuyên nghiệp và khách quan sẽ chứng minh tôi đã xử lý công việc của mình hợp pháp và đúng đắn, gồm cả lợi ích của các cố vấn thuế chuyên nghiệp.”

Theo nguồn thạo tin tiết lộ với CNN, các nhà điều tra đã kiểm tra nhiều vấn đề tài chính, bao gồm cả việc Hunter Biden và các cộng sự của anh ta có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, chủ yếu tại Trung Quốc hay không.

Một nguồn tin khác cũng cho hay, một số giao dịch này còn liên quan đến những cá nhân mà FBI tin rằng đã làm dấy lên lo ngại về phản gián, một vấn đề phổ biến khi làm ăn với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Về phía ông Biden, ngày 17/12, ông đã tuyên bố những cáo buộc chống lại con trai ông là “trò chơi bẩn”.

“Nhìn này, tôi có… chúng tôi rất tin tưởng vào con trai mình. Tôi không quan tâm đến bất kỳ cáo buộc nào chống lại Hunter. Tôi đã quen rồi,” ông Biden nói với người dẫn chương trình trò chuyện đêm khuya Stephen Colbert, nhắc đến con trai ông, Hunter Biden.

“Tôi nghĩ đó là một kiểu chơi xấu, nhưng hãy nhìn xem, nó là như thế nào. Con trai tôi là một người đàn ông trưởng thành. Hunter là đứa thông minh nhất mà tôi thấy, xét về năng lực trí tuệ thuần túy. Miễn là Hunter ổn, thì chúng tôi ổn,” ông Biden nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào giữa tháng 12, ông Joe Biden cũng đề cập đến các giao dịch kinh doanh của Hunter và em trai của mình, cam kết rằng họ sẽ tránh bất kỳ xung đột lợi ích nào trong thời gian ông tại vị.

Ông Joe Biden nói: “Con trai tôi, gia đình tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kỳ giao dịch kinh doanh nào gây bất lợi cho công việc điều hành của tôi và bất lợi đến chính phủ Mỹ.” 

Hạ Giang

Xem thêm: