Đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden hôm thứ Năm (3/9) đã tới thăm thành phố Kenosha, bang Wisconsin, gặp mặt các lãnh đạo cộng đồng, các chủ doanh nghiệp, các quan chức lực lượng thực thi pháp luật và gia đình nghi phạm da màu Jacob Blake.

Embed from Getty Images

Chuyến thăm Kenosha của ông Biden diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Donald Trump di chuyển tới thành phố đã bị biểu tình và bạo loạn làm rung chuyển nhiều ngày qua.

Điểm nhấn trong chuyến thăm Kenosha của ông Biden là buổi gặp riêng gia đình của nam thanh niên da màu 29 tuổi Jacob Blake. Anh này bị cảnh sát bắn hồi tháng Tám, sự vụ đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình, bạo loạn, đốt phá tại thành phố với khoảng 100.000 dân. Theo cảnh sát, Jacob Blake là nghi phạm trong một vụ xâm hại tình dục nghiêm trọng và đã bị bắn khi có hành vi phản kháng bắt giữ.

Blake vẫn đang được điều trị trong bệnh viện sau khi bị bắn 7 phát khi cảnh sát cố bắt anh ta. Ông Biden và phu nhân đã gặp riêng gia đình Blake.

Theo ông Ben Crump, luật sư riêng của gia đình Blake, sau khi gặp ông Biden, gia đình này nói rằng họ “biết ơn cuộc gặp này và rất ấn tượng trước sự quan tâm và sẵn lòng lắng nghe của ông Biden và phu nhân”.

Trong chuyến thăm Kenosha, ông Biden đã cố gắng nhấn mạnh lập luận rằng ông sẽ đoàn kết mọi người sau nhiều tháng biểu tình, bạo loạn và cướp phá trong các thành phố lớn từ khi người đàn ông da màu George Floyd tại Minneapolis bị chết trong tay cảnh sát.

Chúng ta phải hàn gắn, chúng ta phải đặt mọi thứ gần nhau, đưa mọi người xích lại bên nhau. Vậy nên, mục đích chuyến đi này của tôi là để làm việc đó và sẽ là có ảnh hưởng tích cực”, ông Biden nói.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã cáo buộc Đảng Dân chủ và các quan chức điều hành các thành phố diễn ra bạo loạn đã đầu hàng bạo lực côn đồ và những kẻ vô chính phủ cực tả, đồng thời, tự nhận mình là ứng viên tổng thống của luật pháp và trật tự.

Sau náo động tại Kenosha, bang Wisconsin và bạo lực tại Portland, bang Oregon, ông Biden đã công khai tuyên bố rằng ông phản đối những kẻ xúi giục bạo lực và biểu tình bạo loạn.

Biểu tình là đúng, và tự do ngôn luận là đúng. Nhưng tham gia vào bạo lực, đốt phá, cướp bóc, náo động nhân danh biểu tình thì là sai. Và mọi người nên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình”, ông Biden nói.

Thống đốc bang Wisconsin, ông Tony Evers – thành viên Đảng Dân chủ – đã nhiều lần công khai nói rằng ông không muốn cả ông Trump và ông Biden tới thăm Kenosha. “Tôi muốn rằng không ai đến đây”, ông Evers nói với tờ Journal-Sentinel.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)