Việc đảng Dân chủ thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ đã nổi lên gần đây như một “điểm sáng” trong cuộc chiến giành gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, qua đó thử nghiệm khả năng của Tổng thống Joe Biden trong việc hàn gắn sự chia rẽ về đảng phái ở Washington khi ông theo đuổi chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên của mình.

lương tối thiểu
Ông Joe Biden. (Ảnh: Stratos Brilakis/Shutterstock)

Ông Joe Biden đã kêu gọi mức lương tối thiểu 15 USD/giờ trong chiến dịch tranh cử của mình, đồng thời kêu gọi gửi chi phiếu trực tiếp trị giá 1.400 USD cho hầu hết người Mỹ và 130 tỷ USD để giúp các trường học mở cửa trở lại. Ông Biden cho biết bất kỳ ai có một công việc toàn thời gian sẽ không phải sống trong cảnh nghèo đói.

“Với khoảng cách giàu nghèo hiện nay, tôi muốn thấy mức lương tối thiểu 15 USD/giờ. Nó thực sự phải là 20 USD,” Hạ nghị sĩ Rashida Tlaib, đảng Dân chủ tiểu bang Michigan cho hay.

Một số đảng viên Cộng hòa ủng hộ việc thăm dò mức tăng nhưng không tán đồng với mức 15 USD/giờ. Họ cảnh báo rằng sự gia tăng như vậy có thể dẫn đến tình trạng mất việc làm trong một nền kinh tế có gần ít hơn 10 triệu việc làm so với trước khi đại dịch bắt đầu. Những người thuộc phe ôn hòa như Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski ở tiểu bang Alaska và Dân biểu Tom Reed ở tiểu bang New York đang thúc giục ông Biden tách bạch việc tăng mức lương tối thiểu ra khỏi các cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 và giải quyết riêng từng vấn đề.

Ông Reed nói: “Bạn càng ném tiền vào gói cứu trợ COVID-19 không thực sự liên quan đến cuộc khủng hoảng này, thì bạn càng có nguy cơ mất uy tín với người dân Mỹ rằng bạn thực sự thẳng thắn đối mặt cuộc khủng hoảng.” Bao gồm cả việc tăng lương, bà Murkowski cho biết, “gây ra sự phức tạp về mặt chính trị đối với một sáng kiến ​​mà tất cả chúng ta nên làm việc cùng nhau để giải quyết.”

Sự phản kháng từ những người thuộc phe ôn hòa đã khiến đảng Dân chủ phải lựa chọn rõ ràng: Chờ đợi và thiết lập sự ủng hộ của lưỡng đảng nhằm phát triển hoặc tiến lên với ít hoặc không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, có khả năng là một phần của gói cứu trợ có thể vượt qua Thượng viện với lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ dường như đang chuyển sang lựa chọn thứ 2, không có gì đảm bảo sẽ thành công. Ngay cả khi việc tăng lương có thể vượt qua những thách thức về thủ tục, việc thông qua sẽ cần sự ủng hộ của mọi đảng viên Dân chủ trong Thượng viện theo tỷ lệ 50-50, và đây có thể là một điều rất khó đạt được.

Dẫn đầu nỗ lực thông qua dự luật là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (ứng viên độc lập, tiểu bang Vermont), người đã công bố luật về mức lương 15 USD/giờ trong tuần này với sự ủng hộ của 37 đảng viên Dân chủ tại Thượng viện. Dự luật của ông sẽ dần dần nâng mức lương lên 15 USD trong khoảng thời gian 5 năm. Mức tối thiểu liên bang là 7,25 USD và đã không được nâng lên kể từ năm 2009.

Ông Sanders, chủ tịch sắp tới của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, ông thấy ổn nếu đảng Cộng hòa không sẵn sàng “ngồi cùng thuyền.” Ông nói rằng chính phủ cần bơm tiền vào nền kinh tế để đảm bảo rằng “mọi người không làm việc vì đói tiền lương.”

Đảng Dân chủ đang tiến tới việc sử dụng một công cụ cho phép một số hạng mục liên quan đến ngân sách có thể vượt qua sự cản trở đến từ Thượng viện – một rào cản yêu cầu 60 phiếu bầu – và thông qua với đa số. Sanders tự tin rằng mức tăng lương tối thiểu phù hợp với các tiêu chí cho phép đối với những gì được gọi trong biệt ngữ của Washington là điều hòa ngân sách, mặc dù nghị sĩ Thượng viện có tiếng nói cuối cùng về những gì đủ điều kiện.

“Bạn có thể nhớ lại rằng các đồng nghiệp đảng Cộng hòa của tôi đã phải điều phối ngân sách để giảm gần 2 nghìn tỷ USD tiền giảm thuế (tax break) cho những người giàu và các tập đoàn lớn trong bối cảnh sự chênh lệch về thu nhập là rất lớn. Họ đã phải điều phối ngân sách để cố gắng bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) và khiến 32 triệu người không được chăm sóc sức khỏe – điều mà đáng lẽ họ phải nhận được. Họ đã điều phối ngân sách để cho phép việc khoan dầu ở vùng Bắc Cực hoang dã,” ông Sanders cho biết. “Bạn biết không? Tôi nghĩ chúng ta có thể điều phối ngân sách để giúp đỡ tình cảnh khó khăn của các gia đình lao động.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, (đảng Dân chủ, tiểu bang New York), cho biết ngay vào tuần tới, Thượng viện sẽ bắt đầu thực hiện các bước đầu tiên nhằm chấp thuận dự luật về gói cứu trợ COVID-19 thông qua quy trình điều phối ngân sách. Mục tiêu là sẽ thông qua dự luật vào tháng 3/2021.

Diễn biến mới nhất cho thấy đa số cử tri đã chấp thuận mức lương tối thiểu 15 USD vào tháng 11/2020, cụ thể, có hơn 60% cử tri ở Florida với khuynh hướng bảo thủ đã thông qua một bản sửa đổi Hiến pháp của tiểu bang này, trong đó sẽ tăng mức lương tối thiểu từ 8,56 USD/giờ lên 15 USD/giờ vào năm 2026.

Hạ viện đã thông qua luật tăng dần mức lương tối thiểu trong phiên họp Quốc hội vừa qua, nhưng nó chẳng đi đến đâu khi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Những người phản đối cho rằng mức lương tối thiểu tăng cao sẽ khiến nhiều người sử dụng lao động cắt giảm số lượng lao động mà họ có trong biên chế.

Một nghiên cứu năm 2019 từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội, trong đó dự kiến ​​rằng việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ sẽ giúp nâng mức lương của 17 triệu người Mỹ. Việc có thêm 10 triệu công nhân kiếm được hơn 15 USD/giờ cũng cho thấy một sự thúc đẩy. Tuy nhiên, chính sách này lại khiến cho khoảng 1,3 triệu công nhân rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Ông Neil Bradley, Giám đốc chính sách của Phòng Thương mại Mỹ cho hay: “Không có gì phải bàn cãi rằng khi tăng mức lương tối thiểu, đặc biệt là lên 15 USD, sẽ khiến một số doanh nghiệp nhỏ ngừng kinh doanh và khiến rất nhiều người lao động có lương thấp bị mất việc.”

Ông Bradley cho biết cần phải có một cuộc tranh luận riêng về mức lương tối thiểu và trong khi Phòng Thương mại Mỹ phản đối mức 15 USD/giờ, “chúng tôi sẵn sàng tăng mức lương tối thiểu một cách hợp lý và đó phải là một chủ đề thảo luận. Nhưng, bạn biết đấy, việc tăng mức lương tối thiểu cộng thêm gói cứu trợ COVID-19 sẽ làm cho tình hình chung trở nên tồi tệ hơn.”

Bà Mary Kay Henry, chủ tịch của Liên minh Nhân viên Dịch vụ Quốc tế (SEIU), nói rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ có lợi cho nhiều người đang làm việc ở tuyến đầu của đại dịch. Đó là lý do tại sao bà ủng hộ việc đưa nó vào gói cứu trợ COVID-19.

“Họ được biết đến là lực lượng lao động thiết yếu, nhưng họ đều tin rằng mình đã bị đối xử một cách rẻ mạt hoặc chịu hy sinh bởi vì họ không kiếm đủ để có thể trang trải cho cuộc sống, đồng thời giữ cho bản thân và gia đình được an toàn và khỏe mạnh,” bà Henry cho hay.

Bà Henry cho biết nhân viên viện dưỡng lão, nhân viên vệ sinh, nhân viên bảo vệ và nhân viên y tế tại nhà nằm trong số 2 triệu thành viên của SEIU.

Bà nói: “Cách thực sự để đánh giá cao công việc này là tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD.”

Hầu hết các tiểu bang đều có luật quy định mức lương tối thiểu. Người lao động thường được hưởng mức lương cao hơn trong 2 mức lương tối thiểu. Hiện tại, 29 tiểu bang và Washington, D.C., có các mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu của liên bang là 7,25 USD/giờ.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: