Hôm 8/3, ông Joe Biden đã chính thức thành lập Hội đồng Chính sách Giới trong Nhà Trắng. Đây là một trong hai lệnh hành pháp để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với trọng tâm là “bình đẳng giới”.

Embed from Getty Images

Hội đồng sẽ bao gồm bốn nhân viên, ba người trong số họ sẽ giữ chức danh trợ lý đặc biệt cho tổng thống.

Nhiệm vụ của Hội đồng là làm việc về các chính sách đối nội và đối ngoại của chính phủ liên bang để chống lại sự phân biệt đối xử và thành kiến, thúc đẩy an ninh kinh tế, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy bình đẳng chung thông qua ngoại giao, thương mại và quốc phòng.

“Đây là vấn đề nhân quyền, công lý và công bằng,” Nhà Trắng thông báo hôm thứ Hai.

Chính quyền Biden cho biết hội đồng sẽ tích cực làm việc về “các hình thức phân biệt đối xử” bao gồm đối với những người “LGBTQI +”.

“Hội đồng Chính sách Giới của Nhà Trắng sẽ là một phần thiết yếu trong kế hoạch của Chính quyền Biden-Harris nhằm đảm bảo rằng chúng ta xây dựng một xã hội bình đẳng và công bằng hơn, bằng cách tích cực bảo vệ các quyền và nhu cầu riêng của những người đã phải trải qua nhiều hình thức phân biệt đối xử, bao gồm tất cả các cá nhân là người da đen, người Latinh, người bản địa, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương, người khuyết tật và LGBTQI +,” tuyên bố cho hay.

“Ngày nay, các cuộc khủng hoảng toàn cầu mà chúng ta đang phải đối mặt đã cho thấy rất rõ cả những đóng góp của phụ nữ và những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt”, bà Kamala Harris phát biểu trước Nghị viện Châu Âu. “Nếu chúng ta xây dựng một thế giới hoạt động vì phụ nữ, tất cả các quốc gia của chúng ta sẽ an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và thịnh vượng hơn.”

Sắc lệnh thứ hai mà ông Biden ký cùng ngày 8/3 yêu cầu Bộ Giáo dục kiểm tra lại các chính sách và quy tắc của chính quyền Trump dựa trên Tiêu đề IX, đạo luật năm 1972 điều chỉnh cách xử lý phân biệt đối xử dựa trên giới tính trong trường học. 

Ông Biden cũng ủng hộ việc học sinh chuyển giới hay những người tự nhận mình là giới tính khác có thể dùng nhà vệ sinh, phòng tắm, thậm chí thi đấu thể thao với những học sinh thuộc giới tính đó.

Một trong những quan chức cho biết ông Biden muốn toàn chính phủ tập trung vào việc nâng cao quyền của tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, khôi phục nước Mỹ như một ngọn cờ đầu đấu tranh cho bình đẳng giới, theo Bloomberg.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: