Thủ tướng mới rời nhiệm sở Boris Johnson đang lặp lại luận điệu rằng “ông Putin gây tình trạng tăng giá” của Tổng thống Joe Biden, đổ lỗi cho việc Nga xâm lược Ukraine là nguyên nhân dẫn đến lạm phát.

Embed from Getty Images

“Chính cuộc xâm lược man rợ của ông Putin đã khiến thị trường năng lượng kinh hoàng,” ông Johnson viết cho Daily Mail hôm Chủ nhật (28/8).

“Chính cuộc chiến của ông Putin đang khiến người tiêu dùng Anh phải trả giá. Đó là lý do tại sao hóa đơn năng lượng của quý vị đang tăng gấp đôi. Tôi e rằng ông Putin biết điều đó. Ông ta thích điều đó.”

Ông Johnson nhìn nhận, TT Putin đang tính toán rằng, những người phụ thuộc vào năng lượng với mức giá phải chăng cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các lệnh trừng phạt gắt gao, đặc biệt là trong những tháng mùa đông lạnh giá sắp tới.

“Những tháng sắp tới sẽ rất khó khăn, có lẽ rất khó khăn,” ông Johnson nhấn mạnh. “Các hóa đơn năng lượng của chúng ta sẽ rất đáng kinh ngạc. Với nhiều người trong chúng ta, chi phí sưởi ấm cho ngôi nhà thật sự quá đáng sợ.”

“Và tôi chưa bao giờ chắc chắn hơn rằng chúng ta sẽ vượt qua điều này một cách tốt đẹp – và rằng nước Anh sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn và thịnh vượng hơn.”

“Chúng ta hãy nhớ ai là thủ phạm gây ra sự gia tăng chi phí năng lượng toàn cầu và điều gì đang đe dọa.”

Giống như TT Biden, ông Johnson đổ lỗi cho đại dịch COVID-19 cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng khiến lạm phát gia tăng, và ông Putin đã tận dụng hết thảy.

“Nhưng vào cuối năm ngoái, chúng ta đã khắc phục điều đó,” ông Johnson viết. “Thế giới đang tìm kiếm những người lái xe tải. Các tàu container đang vận hành. Chúng ta cũng đang tìm nguồn cung cấp chip silicon.”

“Điều mà không ai có thể thương lượng là quyết định của ông Vladimir Putin – quyết định của một mình ông ta – phát động cuộc tấn công ác độc và phi lý, vào ngày 24/2 nhằm vào một quốc gia châu Âu vô tội.”

Thậm chí, ông Putin còn kỳ vọng thế giới sẽ trầm lắng xuống khi tình trạng lạm phát diễn ra khắp nơi, ông Johnson tiếp tục.

“Ông ấy tin rằng các chính trị gia mềm yếu ở châu Âu sẽ không có tâm trí nào để ứng phó với ông ấy – rằng mùa đông tới đây chúng ta sẽ phải chịu thua, gỡ bỏ các lệnh trừng phạt và đi xin dầu và khí đốt của Nga.”

“Ông ấy tin rằng chúng ta sẽ mệt mỏi khi ủng hộ Ukraine và bắt đầu chuyển sang khuyến khích người Ukraine tiến hành một thỏa thuận với bạo chúa ở Điện Kremlin.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)