Ông Elon Musk cho biết rằng doanh thu của Twitter đã giảm mạnh do các nhà quảng cáo giảm việc sử dụng mạng xã hội, việc cắt giảm nhân sự bắt đầu chỉ hơn một tuần sau khi ông tiếp nhận Twitter.

(Ảnh cắt từ video trên kênh YouTube Elon Musk Live)

Ông Musk đã tweet hôm thứ Sáu (4/11) rằng việc cắt giảm quảng cáo là do “các nhóm vận động gây áp lực lên các nhà quảng cáo”. Ông viết: “Cực kỳ hỗn loạn!” Ông coi việc rút lại quảng cáo là một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận.

Theo Wall Street Journal đưa tin, một số công ty đã ngừng quảng cáo trên Twitter sau khi ông Elon Musk mua lại công ty này. Hãng ô tô Volkswagen của Đức cho biết họ đã khuyến cáo các thương hiệu của mình tạm ngừng quảng cáo trên Twitter.

Theo nhiều báo cáo trên các phương tiện truyền thông, vào cùng ngày Twitter đã gửi một thông báo đến tất cả nhân viên, thông báo rằng họ sẽ nhận được email vào buổi trưa (12h00 đêm theo giờ miền đông nước Mỹ) liệu họ có bị sa thải hay không. Quy mô của việc sa thải lên tới khoảng một nửa, tương đương khoảng 3.700 người.

Trong thông báo sa thải, Twitter cho biết các nhân viên được chỉ định trạng thái “không làm việc” sẽ tiếp tục nhận được tiền bồi thường và phúc lợi cho đến khi họ rời đi, trong đó có một nhân viên được chỉ định vào đầu tháng Hai và một vào đầu tháng Một năm sau. Ngoài việc cung cấp hướng dẫn về việc trả lại tài sản của công ty như máy tính xách tay, họ cho biết dự kiến ​​sẽ nhận được khoản thanh toán thôi việc cơ bản trong khoảng 45 ngày sau ngày chấm dứt hợp đồng.

Công ty không cho biết liệu nhân viên có nhận được tiền thưởng cuối năm vốn từ trước đến nay dựa trên kết quả hoạt động của cá nhân và công ty hay không, cũng không có đề cập đến việc liệu nhân viên có nhận được khoản thanh toán vốn chủ sở hữu khi họ không làm việc hay không.

Trong một vụ kiện tập thể liên bang hôm thứ Năm (ngày 3/11), 5 nhân viên cũ bị sa thải trong tuần này cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm Đạo luật Thông báo về Điều chỉnh và Đào tạo lại Công nhân của liên bang và luật của tiểu bang California, khi không đưa ra cảnh báo trước 60 ngày về việc sa thải hàng loạt.

Các vụ kiện xung quanh các thương vụ mua lại trước đó tiết lộ rằng bạn của ông Musk, tức doanh nhân Jason Calacanis, đã đề nghị giảm lực lượng lao động của Twitter xuống còn khoảng 3.000 người. Đó sẽ là mức thấp nhất kể từ khi Twitter ra mắt niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2013, khi nền tảng này có khoảng 2.700 nhân viên và tạo ra khoảng 13% doanh thu vào năm ngoái. Số lượng nhân viên bắt đầu tăng vào năm 2019, từ khoảng 3.000 lên 4.000 nhân viên trong những năm trước. Twitter cho biết tăng trưởng trong những năm gần đây được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư vào kỹ thuật, sản phẩm, thiết kế và nghiên cứu.

Ông Musk bày tỏ quan ngại về chi tiêu của công ty ngay cả trước khi ông chính thức tiếp quản Twitter. Theo FactSet, Twitter đã thua lỗ 8 trong 10 năm tài chính qua.

Ông Musk đã sa thải CEO Twitter và 3 quản lý cấp cao khác trong cùng ngày ông hoàn thành thương vụ mua lại vào ngày 27/10. Theo Wall Street Journal, ông Musk cho biết họ sẽ không phải trả hàng triệu USD thôi việc. Kể từ đó, các quản lý cấp cao khác cũng đã lần lượt rời đi.

Sau đó, ông Musk nhanh chóng bắt tay vào việc tái tạo lại Twitter bằng cách thuê một số kỹ sư và nhân viên Tesla từ công ty Boring Co. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, các nhân viên của Tesla đã xem xét kỹ lưỡng lượng mã mà các kỹ sư Twitter đã viết để đánh giá thời gian lưu trú của họ. Ông Musk đã phàn nàn Twitter có quá nhiều giám đốc, nói rằng có 10 giám đốc quản lý 1 lập trình viên.

Người đàn ông giàu nhất thế giới, đồng thời là CEO của 5 công ty, trước đó đã sử dụng tài nguyên của một số phòng ban trong đế chế kinh doanh của mình để làm lợi cho các phòng ban khác. Ví dụ, đường hầm thử nghiệm mà Boring Co. công bố vào năm 2018 được xây dựng tại trụ sở SpaceX. Công ty SpaceX đã xây dựng một bộ phận đường hầm bằng chi phí và nhân lực của họ.

Nhìn chung, ngành công nghiệp truyền thông xã hội đang vật lộn với doanh thu quảng cáo kỹ thuật số đang giảm dần. Những quảng cáo như vậy đã chậm lại do sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm lạm phát gia tăng, chiến tranh Nga – Ukraine và những thay đổi về quyền riêng tư của Apple. Đối thủ của Twitter, Snap cho biết trong năm nay họ sẽ sa thải 20% nhân viên. Meta, công ty mẹ của Facebook cũng cho biết họ đang cắt giảm xếp hạng.

Ngoài truyền thông xã hội, những ‘gã khổng lồ’ công nghệ như công ty gọi xe Lyft và công ty thanh toán Strip cũng đã bắt đầu sa thải nhân viên, trong khi Amazon cho biết họ sẽ đóng băng việc tuyển dụng của công ty trong vài tháng tới.