Ông James Biden, em trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, hôm thứ Tư (28/10) đã từ chối trả lời nghi vấn về việc ông Joe Biden nắm rõ các dự án kinh doanh ở nước ngoài của gia đình, khi được Fox News tiếp cận bên ngoài một ngôi nhà ở Maryland.

Jim Biden
Ông James Biden được phóng viên tiếp cận bên ngoài ngôi nhà ở Maryland (Ảnh chụp màn hình video của Fox News)

Khi phóng viên Fox News tiếp cận ông James Biden tại một dinh thự ở Bờ Đông, ông đã liên tục từ chối các câu hỏi. Ông nói: “Tôi không muốn bình luận về bất cứ điều gì.”

Khi được hỏi liệu ông có muốn trả lời các câu hỏi hay không, ông James Biden lập tức phản hồi: “Không.”

Fox News đã xác thực người được phỏng vấn đó chính là ông James Biden. Một người hàng xóm đã xem hình ảnh của đoạn phim xác nhận điều đó, thêm nữa ngôi nhà ở Bờ Đông mà phóng viên Fox News tiếp cận cũng được gắn với tên ông James Biden trong hồ sơ công khai.

Các phóng viên Fox News tìm gặp ông James Biden sau khi ông Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden, nói với chương trình “Tucker Carlson Tonight” của Fox News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 27/10 rằng, việc cựu phó tổng thống phủ nhận ông ta biết hoặc có liên quan đến các giao dịch nước ngoài của con trai mình là “một lời nói dối trắng trợn”.

Ông Bobulinski là cựu trung úy Hải quân Hoa Kỳ và là cựu giám đốc điều hành (CEO) của SinoHawk Holdings. Ông cho biết, SinoHawk Holdings là công ty liên doanh giữa Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH Năng lượng Hoa Tín Trung Quốc (CEFC, Huaxin Energy), Diệp Giản Minh (Ye Jianming) và cùng 2 thành viên của gia đình Biden.

Bobulinski cho biết ông đã nêu quan ngại vào năm 2017 với James Biden, về mối quan hệ bị cáo buộc của Joe Biden với liên doanh có thể có — SinoHawk Holdings, với sự hợp tác giữa Chủ tịch CEFC Diệp Giản Minh với James và Hunter Biden, có thể đặt sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden vào rủi ro. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Bobulinski tuyên bố rằng chính Hunter Biden và James Biden đã sắp xếp cuộc họp với ông Joe Biden. Ông Bobulinski khẳng định: “Tôi không yêu cầu gặp ông Joe Biden.” “Họ yêu cầu tôi gặp Joe [Biden]. Họ đang đặt toàn bộ di sản của gia đình mình vào rủi ro nghiêm trọng. Họ biết chính xác những gì họ đang làm.”

Nhưng khi các phóng viên hỏi James Biden xem vì sao ông ta và Hunter Biden được cho là muốn gặp Bobulinski, James Biden trả lời: “Anh đang nói về cái gì vậy?” Ông nói thêm: “Anh có thể ngừng làm phiền tôi được không?”

Trước đó, ông Bobulinski nói rằng năm 2017, ông từng bày tỏ mối quan ngại với ông James Biden, về việc anh trai của ông ta là Joe Biden cũng tham gia vào một số vụ việc giao dịch kinh doanh của liên doanh SinoHawk Holdings cùng với Công ty Năng lượng Hoa Tín của Trung Quốc. Ông Bobulinski kể với nhà báo Carlson trong buổi phỏng vấn: “Tôi nhớ mình đã nói: ‘Các ông [gia tộc Biden] làm thế nào thoát khỏi chuyện này [sự chất vấn nghi ngờ của ngoại giới]? Ông có lo lắng không?’ Sau đó, ông James Biden đã cười đầy khoái trá. “‘Sự phủ nhận hợp lý’”, ông ấy nói trực tiếp với tôi trong một căn phòng ở khách sạn Peninsula”, ông Bobulinski kể.

Khi phóng viên Fox News một lần nữa hỏi ông James về tuyên bố “Sự phủ nhận hợp lý” của ông mà ông Bobulinski nhắc tới, ông James Biden không trả lời và đi vào trong nhà.

Bản thân ông Joe Biden cũng vẫn luôn giữ im lặng trước những tuyên bố của Bobulinski. Hôm thứ Tư (28/10), chiến dịch Biden đã từ chối bình luận về cuộc gặp mặt mà ông Biden được cho là đã hẹn với Bobulinski.

Thậm chí, ngay cả truyền thông ‘dòng chính’ Mỹ cũng tiếp tục im lặng sau khi Bobulinski khẳng định với nhà báo Tucker Carlson trên Fox News rằng cựu phó tổng thống Mỹ có liên quan tới các thượng vụ làm ăn ở nước ngoài của con trai. 

Minh Ngọc (T/h từ Fox News)

Xem thêm: