Ông Joe Biden và vợ, bà Jill Biden, hôm 21/12 đã tiêm vắc-xin ngừa virus Vũ Hán. Đây là một phần trong chiến dịch của các quan chức cấp cao nhằm chứng minh rằng loại vắc-xin này an toàn và hiệu quả.

Embed from Getty Images

Vợ chồng ông Biden đã được tiêm phòng tại Bệnh viện Christiana Care ở Newark, Delaware. Sau đợt tiêm này, họ sẽ phải tiêm thêm một mũi nữa với loại vắc-xin do Pfizer-BioNTech phát triển trong khoảng 21 ngày.

“Chúng tôi nợ họ rất nhiều. Các nhà khoa học và những người đã làm việc cùng nhau để phát triển loại vắc-xin này, những nhân làm công tác tuyến đầu, những người làm công việc lâm sàng,” ông Biden nói khi được tiêm.

“Tôi làm điều này để chứng minh rằng mọi người nên chuẩn bị sẵn sàng khi có vắc-xin,” ông Biden tiếp tục. “Không có gì phải lo lắng. Tôi đang mong chờ mũi thứ hai. Jill cũng vậy”.

Ông Biden trước đó từng nói rằng ông muốn được tiêm công khai để tăng cường niềm tin của dân chúng vào vắc-xin, nhưng đồng thời cũng lại nói ông không muốn “chen hàng” của các nhân viên y tế, những người được ưu tiên tiêm trước. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, đã kêu gọi ông Biden 78 tuổi nên tiêm phòng càng sớm càng tốt để “đảm bảo sự liên tục của chính phủ.”

Phó Tổng thống Mike Pence; Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đều đã được tiêm hôm thứ Sáu tuần trước. Trong khi đó, bà Kamala Harris dự kiến sẽ được tiêm vắc-xin vào tuần tới.

Khoảng một tuần trước, những liều vắc-xin Pfizer và BioNTech đầu tiên đã được tiêm cho các nhân viên y tế. Vài ngày trước đó, vắc-xin Pfizer đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và các liều vắc-xin đã được gửi đến tất cả 50 tiểu bang. Một loại vắc-xin thứ hai từ Moderna đã được FDA phê duyệt sau đó vào ngày 18/12.

“Tôi không cảm thấy gì,” ông Pence nói khi ông tiêm vắc-xin vào tuần trước. “Mọi thứ đều ổn.”

Ông Pence đã tiêm vắc xin Pfizer tại Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed ở Maryland.

“Karen và tôi hy vọng bước tiến này ngày hôm nay sẽ mang lại tự tin và an ủi cho người dân Mỹ,” phó Tổng thống nói tại sự kiện. “Những ngày khó khăn và đau lòng này, trong một ngày không xa trong tương lai, sẽ lùi vào dĩ vãng”.

Lê Vy (tổng hợp)

Xem thêm: