Đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Biden, John Kerry và vợ nắm giữ ít nhất 1 triệu USD cổ phần trong một tập đoàn đầu tư Trung Quốc. Tập đoàn này là cổ đông hàng đầu của một công ty công nghệ Trung Quốc bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì vi phạm nhân quyền.

Ông John Kerry, đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Alexandros Michailidis / Shutterstock).

Tờ Washington Freedom Beacon đưa tin vào Thứ Năm (ngày 14/10), theo một báo cáo tài chính do ông Kerry đệ trình vào đầu năm cho thấy, ông Kerry nắm giữ hơn 1 triệu USD đầu tư trong Hillhouse China Value Fund LP. Trong khi đó, Hillhouse là “cổ đông hàng đầu” của công ty công nghệ Trung Quốc có tên là YITU Technology, có liên quan đến hoạt động giám sát công nghệ cao của chính quyền ĐCSTQ chống lại người Duy Ngô Nhĩ. Công ty này đã giúp phát triển một phần mềm giám sát khuôn mặt cho chính quyền ĐCSTQ để phân loại các cá nhân theo chủng tộc và dân tộc.

Vào năm 2019, YITU Technology đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump liệt vào danh sách đen các hạn chế thương mại vì đồng lõa trong việc giám sát, giam giữ và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và những người khác. Nói cách khác, ông Kerry dường như đang thu lợi từ lao động nô lệ.

Là đặc phái viên của Tổng thống Biden về các vấn đề khí hậu, ông John Kerry luôn chú ý đến các cuộc thảo luận ngoại giao với Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới. Khi đàm phán thỏa thuận về biến đổi khí hậu với chính quyền ĐCSTQ, ông Kerry từ chối đưa ra các vấn đề nhân quyền trong các cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc, nói rằng ông tập trung vào các cuộc đàm phán về khí hậu. Hồi tháng trước, khi được hỏi liệu có cần thiết phải đánh đổi nhân quyền để lấy nhượng bộ về khí hậu hay không, ông Kerry nói: “Cuộc sống luôn đầy rẫy những lựa chọn khó khăn”.

Cũng vào tháng trước, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại rằng Đặc phái viên khí hậu John Kerry đang âm thầm vận động các đảng viên Dân chủ Hạ viện chống lại “Luật Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ”. Dự luật này đã được Thượng viện thông qua, theo đó sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm của Trung Quốc liên quan đến lao động nô lệ Duy Ngô Nhĩ .

Người khởi xướng “Luật Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã viết một bài báo trên Fox News hôm thứ Sáu (ngày 15/10) kêu gọi Tổng thống Biden sa thải Đặc phái viên khí hậu John Kerry ngay lập tức.

Ông Rubio viết trong bài báo: “Gần đây, không có gì thuận lợi cho Tổng thống Biden và quốc gia chúng ta. Giá xăng đang tăng mạnh. Hàng hóa đắt hơn. Chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn. Các chính sách chia rẽ của chủ nghĩa Mác đang chia rẽ các cộng đồng của chúng ta. Chúng ta đã rất xấu hổ trên đấu trường quốc tế vì thất bại ở Afghanistan của ông Biden. Và bây giờ, cố vấn khí hậu hàng đầu của tổng thống đang thu lợi từ lao động nô lệ (của ĐCSTQ).”

Ông Rubio cảnh báo rằng ông Biden chỉ có “một lựa chọn”: Hoặc ủng hộ những người kiếm lợi từ lao động nô lệ, hoặc sa thải ông Kerry.

Nhà phân tích tình báo và nhà xuất bản Tạp chí Rủi ro Chính trị (Journal of Political Risk), ông Anders Corr gọi khoản đầu tư của Đặc phái viên khí hậu John Kerry là một “tiết lộ đáng ngạc nhiên và đáng thất vọng”.

Ông Corr nói với tờ Washington Freedom Beacon: “Ông Kerry dẫn đầu các cuộc đàm phán về các vấn đề Trung Quốc, không chỉ là đàm phán về khí hậu. Ông ấy và gia đình nên bị cấm đầu tư theo cách tạo ra xung đột lợi ích”.

Ông Corr nhấn mạnh rằng chính quyền ĐCSTQ coi ngành trí tuệ nhân tạo là “một trong số ít ngành chiến lược quan trọng nhất trong sự phát triển kinh tế và quân sự”, việc mở rộng lĩnh vực này sẽ “đạt được mục tiêu trở thành bá chủ toàn cầu”.

Ông Corr cũng nói: “Bất kỳ người Mỹ nào cũng không nên đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc (ĐCSTQ). Điều này sẽ chỉ nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế của họ và cuối cùng là gia tăng sức mạnh quân sự để thách thức sự lãnh đạo nhẹ nhàng của Hoa Kỳ.”

Ông Kerry có được cổ phần tại Hillhouse thông qua vợ ông là người thụ hưởng ủy thác. Mặc dù vậy, ông vẫn tuyên bố trong báo cáo tài chính của mình rằng họ không tham gia vào việc quản lý các khoản đầu tư.

Theo bản sao của bản cáo bạch IPO do YITU Technology đệ trình lên Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải vào tháng 11/2020, Hillhouse là một trong những cổ đông lớn nhất của YITU Technology và đã dẫn đầu trong việc đầu tư 55 triệu USD vào công ty này vào năm 2017.

Hillhouse China Value Fund là một phần của Hillhouse Capital Group, một tập đoàn đầu tư khổng lồ do doanh nhân Trung Quốc Trương Lỗi (Zhang Lei) điều hành.

Ông Trương Lỗi là thành viên của Ủy ban Cố vấn Chuyên gia Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo Thượng Hải, được thành lập bởi Chính phủ ĐCSTQ, nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Năm 2019, ông Trương Lỗi cũng được liệt kê là thành viên của Quỹ Giao lưu Hoa Kỳ – Trung Quốc, tổ chức có liên quan đến hoạt động ảnh hưởng của chính quyền ĐCSTQ ở nước ngoài. Ông Trương Lỗi và Hillhouse Group cũng tài trợ cho Viện Trí tuệ Nhân tạo Gaoling tại Đại học Nhân dân – tổ chức có nhiều liên hệ với ĐCSTQ.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030. Điều này đã làm dấy lên lo ngại trong giới chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ, họ cho rằng Trung Quốc đang sử dụng công nghệ này để quân sự hóa và thực hiện nó nhằm chống lại những người bất đồng chính kiến ​​và các nhóm thiểu số trong chế độ độc tài toàn trị.

Trình Văn/ Vision Times