Hãng tin Bloomberg, dẫn theo các nguồn tin giấu tên, hôm thứ Hai (26/3) cho biết lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đang tới thăm Trung Quốc. An ninh tại Bắc Kinh đang được thắt chặt như các dịp họ đón tiếp các nguyên thủ nước ngoài.

Embed from Getty Images

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất, đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn. 

Bloomberg cho hay họ vẫn chưa nắm được chi tiết về chuyến thăm của ông Kim Jong-un như mục đích hay hành trình cụ thể.

Truyền thông Nhật Bản vào đầu giờ sáng thứ Hai (26/3) cũng thông tin rằng quan chức cấp cao Bắc Hàn dường như đang tới Bắc Kinh bằng đường tàu hỏa.

Hãng tin Kyodo, dẫn theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này, cho biết chuyến thăm của quan chức Bắc Hàn là nhằm mục đích cải thiện mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, gần đây đã bị rạn nứt do phía Bắc Hàn theo đuổi chương trình hạt nhân, trong khi Trung Quốc lại ủng hộ các chế tài khắc nghiệt mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt lên chế độ nhà họ Kim.

Một đoạn video của hãng tin Nippon có chiếu hình ảnh một phóng viên mô tả có thấy xuất hiện ở Trung Quốc một chiếc tàu hỏa màu xanh lá cây với xọc chạy ngang màu vàng, 21 toa, gần giống với chiếc tàu chở cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il tới thăm Bắc Kinh năm 2011.

Trong cuộc họp báo thường nhật hôm thứ Hai (26/3), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi được hỏi về thông tin có một nhân vật quan trọng của Bắc Hàn đang tới thành phố Đan Đông, đã nói rằng bà chưa biết gì về tình huống này.

Reuters cho biết họ đã gọi điện thoại tới Đại sứ quán Bắc Hàn tại Bắc Kinh vào tối thứ Hai, nhưng không có ai nghe máy.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng phát đi tuyên bố qua ứng dụng tin nhắn vào đầu ngày thứ Hai cho hay: “Chính phủ [Hàn Quốc] đang thông tin chặt chẽ với các nước liên quan và giám sát tình huống này”.

Khi được hỏi về thông tin ông Kim Jong-un đang tới thăm Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Raj Shah nói rằng: “Chúng tôi không xác nhận các thông tin này. Chúng tôi không biết liệu đó có phải là sự thật hay không”.

Hãng tin Kyodo cho biết vào Chủ Nhật (25/3), một chiếc tàu hỏa đặc biệt được cho là chở vị quan chức Bắc Hàn đã đi qua thành phố Đan Đông. Hai nguồn tin ở miền đông bắc Trung Quốc cũng nói với Reuters rằng vị khách người Bắc Hàn đã đi qua Đan Đông bằng tàu hỏa.

Theo số liệu từ Trung Quốc, tuyến đường sắt lối thành phố biên giới Đan Đông giáp Bắc Hàn tới Bắc Kinh dài hơn 1.100km. Với dịch vụ đường sắt thông thường, phải mất 14 tiếng để chạy từ Đan Đông tới Bắc Kinh.

Trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, các cư dân tại Đan Đông nói rằng an ninh đang được thắt chặt quanh ga tàu hỏa và có đồn đoán về việc ông Kim Jong-un đi tàu qua Đan Đông để thăm Bắc Kinh.

Reuters cho biết tại Bắc Kinh an ninh cũng được tăng cường tại Đại lộ Trường An vào giữa chiều thứ Hai (26/3). Cảnh sát cũng yêu cầu khách du lịch rời khỏi Quảng trường Thiên An Môn – động thái mà Bắc Kinh chỉ thực hiện mỗi khi lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tiếp các nguyên thủ nước ngoài tại Đại Lễ Đường Nhân dân. An ninh cũng được thắt chặt tại Nhà khách Điếu Ngư Đài – địa điểm thường dùng cho các nguyên thủ quốc tế lưu trú khi tới thăm Trung Quốc.

Vào tối thứ Hai, Cục đường sắt Bắc Kinh đã cảnh báo trên hệ thống của họ về việc hoãn nhiều chuyến tàu đi và rời Bắc Kinh trong khoảng hai giờ mà không nêu lý do cụ thể.

Được biết, chuyến thăm của cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il tới Trung Quốc năm 2011 cũng không được các bên thông báo cho tới sau khi ông Kim Jong-il rời Bắc Kinh về nước.

Ngoại giới nhận định, trước khả năng sẽ có các cuộc đàm phán ba bên Mỹ – Bắc Hàn – Hàn Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không muốn chế độ Bắc Kinh phải đứng ngoài cuộc.

Ông Scott Snyder, học giả cao cấp tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế có trụ sở tại Washington cho rằng: “Những chuyến thăm như vậy sẽ phản ánh nỗ lực của Trung Quốc nhằm quay trở lại cuộc chơi. Ông Tập sẽ không chấp nhận là bên thứ ba trong tiến trình đàm phán với ông Kim”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply