Lãnh tụ tối cao Bắc Triều Tiên hôm thứ Năm (21/9) ra một tuyên bố hiếm gặp để miệt thị Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là “kẻ loạn trí” và thề rằng Tổng thống Mỹ sẽ “trả giá đắt” sau bài phát biểu có nội dung lên án Bắc Hàn tại cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc gần đây.

Bài phát biểu của ông Kim được cơ quan tuyên truyền của chế độ Bắc Hàn công bố vào thứ Năm (21/9) nhằm đáp trả lại bài phát biểu thịnh nộ của Tổng thống Donald Trump về Bắc Hàn tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba (19/9).

Ông Kim Jong-un nói rằng ông Trump “không thích hợp để được trao quyền làm lãnh đạo tối cao của một đất nước” và mô tả Tổng thống Mỹ là “một kẻ lưu manh, một tên côn đồ thích chơi với lửa”.

Ông Kim nhấn mạnh rằng bài phát biểu của ông Trump tại Liên Hiệp Quốc là “hành vi rối loạn tâm thần”.

Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn cho rằng những nhận xét của ông Trump “đã thuyết phục tôi, hơn là đe dọa hay ngăn chặn được tôi từ bỏ con đường tôi đã chọn, con đường đó là chính xác và đó là điều mà tôi phải theo đuổi cho đến tận cùng”.

Ông Kim nói ông “suy nghĩ kỹ càng” về phản ứng của mình và thêm rằng ông Trump “sẽ phải đối mặt với hậu quả vượt ngoài những gì ông ta tưởng tượng”.

Reuters nhận định rằng việc ông Kim Jong-un công khai đứng tên trong một phát ngôn như trên là khá hiếm gặp. Thông thường các phản ứng của Bắc Hàn sẽ do Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) hoặc tờ nhật báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên đưa ra hoặc trích dẫn phát biểu từ các thuộc cấp của ông Kim  Jong-un.

Trước khi cơ quan tuyên truyền Bắc Hàn công bố phát ngôn của ông Kim, Ngoại trưởng Ri Yong-ho cũng đã lên tiếng miệt thị phát biểu của ông Trump. Ông Ri so sánh những bình luận của Tổng thống Mỹ tại LHQ với “tiếng chó sủa”.

Trao đổi với các phóng viên bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Ri Yong-ho nói: “Có một câu nói thế này, ‘Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi’. Nếu (Trump) đang nghĩ về việc làm chúng tôi ngạc nhiên với tiếng chó sủa, thì ông ta rõ ràng đang nằm mơ”.

Reuters cho biết theo lịch trình làm việc, ông Ri Yong-ho sẽ có bài phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ vào thứ Sáu 22/9 (giờ Mỹ).

Xuân Thành

Xem thêm: