Ngay trước khi kết thúc quá trình kiểm lại phiếu bằng tay của tiểu bang Georgia vào nửa đêm ngày 18/11, luật sư Lin Wood của TT.Trump đã tuyên bố rằng ông có bằng chứng “không thể phản bác” liên quan đến chính quyền tiểu bang đã lệnh cho giới chức bầu cử địa phương báo cáo kết quả kiểm phiếu ban đầu chứ không phải tổng số phiếu được kiểm lại.

Embed from Getty Images

Ngày 16/11/2020, những người làm công tác bầu cử ở quận Gwinnett thuộc Lawrenceville bang Georgia đã đếm lại số phiếu theo cách thủ công. (Nguồn ảnh: Megan Varner / Getty Images).

Cuộc tái kiểm phiếu này tính đến nay đã phát hiện sai sót ở 4 hạt gây bất lợi cho TT.Trump. Ngoài ra, có thông tin chỉ ra việc kiểm lại phiếu này dường như đã bị thao túng vì giới chức bầu cử vẫn chưa xác minh chữ ký, và còn có dấu hiệu cho thấy tiểu bang này đã báo cáo tổng số phiếu bầu ban đầu chứ không phải số phiếu được kiểm lại.

Ông Wood đã đăng tweet: “Tôi có bằng chứng không thể chối cãi về việc các quan chức bầu cử địa phương ở Georgia đã được giới chức tiểu bang chỉ đạo phải báo cáo tổng số phiếu bầu ban đầu và KHÔNG báo cáo tổng số phiếu kiểm lại, vốn có khác biệt. Hành vi lũng đoạn của những người này đã lên đến mức tội phạm. Họ đang cố tình thực hiện gian lận bầu cử liên bang.”

Tối ngày 17/11 ông Wood cũng nộp đơn cho Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger của tiểu bang để xin lệnh cấm. Trong một tweet vào ngày 18/11 , ông Wood đã cho biết: “Lệnh cấm bao gồm việc cấm xác minh kết quả của các phiếu bầu vắng mặt, và yêu cầu kiểm lại phiếu bằng tay.”

Khi bà Jenny Beth Martin, đồng sáng lập Tea Party Patriots, hỏi các quan chức bầu cử của bang rằng rốt cuộc đã xác nhận tổng số phiếu bầu nào, thì nhận được câu trả lời là cho dù cho dù số phiếu ban đầu có khác với số phiếu kiểm lại thì họ sẽ chỉ xác nhận số phiếu ban đầu.

Cuộc trò chuyện này đã được Martin ghi lại và đăng lên tài khoản Twitter của Martin.

Ngày 18/11 một lần nữa TT.Trump tuyên bố rằng cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia là một trò cười. “Cho dù đã phát hiện hàng nghìn lá phiếu gian lận, con số thực vẫn nằm trong chữ ký ăn khớp. Thống đốc phải công bố sắc lệnh chấp thuận vi hiến và yêu cầu Hội đồng Lập pháp giúp đỡ!” ông Trump chia sẻ trong một dòng tweet.

Phát hiện lỗi kiểm phiếu ở 4 hạt của Georgia

Theo trang Tin tức Breitbart, Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Georgia là David Shafer cho biết, trong kiểm phiếu lại ở quận DeKalb, người giám sát đã phát hiện ra 9.626 phiếu bầu sai trái. Theo đó có một chồng phiếu đánh dấu ông Biden là 10.707 phiếu và ông Trump là 13 phiếu, nhưng số phiếu thực tế là ông Biden chỉ với 1.081 phiếu, và ông Trump vẫn không thay đổi.

“Cứ 10 bàn kiểm phiếu chỉ giới hạn cho một người giám sát và phải giữ một khoảng cách nhất định với bàn. Dưới những hạn chế vô lý này, chúng tôi không biết mình đã bỏ sót điều gì. Chồng phiếu kiểm đếm không chính xác này đã được hai người phụ trách ký chính thức,” ông Shaffer cho biết.

Lời chứng đã tuyên thệ của giám sát viên đã được đệ trình lên Ngoại trưởng Mỹ, và luật sư của ông “đã yêu cầu triển khai điều tra.”

Tiểu bang Georgia đến nay đã phát hiện sai lệch hàng nghìn phiếu bầu từ các hạt Floyd, Fayette và Walton, sau khi điều chỉnh giúp khoảng cách số phiếu của hai ứng viên Trump và Biden giảm xuống còn 12.929 phiếu.

Tiêu Nhiên

Xem thêm: