Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa, California) đã tuyên bố Đảng Cộng hòa sẽ lấy lại Hạ viện. Nhưng Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ, California) chưa chấp nhận thua.

Nếu Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, đồng nghĩa ông McCarthy sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện thứ 118.

Tôi muốn cảm ơn hàng triệu người ủng hộ trên khắp cả nước. Rõ ràng chúng ta sẽ lấy lại Hạ viện”, ông McCarthy nói vào rạng sáng ngày 9/11.

Cho đến ngay trước khi bài viết lại được xuất bản, hãng tin AP đã tuyên bố kết quả 389 trong tổng số 435 ghế Hạ viện. Trong đó, Đảng Cộng hòa có 206 ghế, Đảng Dân chủ có 183 ghế.

Để kiểm soát Hạ viện, một đảng cần ít nhất 218 ghế, có nghĩa rằng Đảng Cộng hòa hiện vẫn cần 12 ghế nữa để chiếm đa số mong manh tại cơ quan dân biểu liên bang này.

Nếu quý vị tin vào tự do, lao động chăm chỉ và giấc mơ Mỹ, thì kết quả này chứng minh có một nơi như thế cho quý vị trong Đảng Cộng hòa. Chúng ta đang mở rộng đảng này” ông McCarthy nói.

Kết quả bầu cử tại Florida chỉ ra rằng Đảng Cộng hòa đang nhận được sự ủng hộ gia tăng từ cử tri gốc Tây Ban Nha, trong đó Quận Miami-Dade tại Florida đã quyết định chiến thắng của Thống đốc đương nhiệm Ron DeSantis và Thượng nghị sĩ đương nhiệm Marco Rubio.

Đảng Cộng hòa cũng lật được một ghế quan trọng tại Hạ viện của Dân biểu Dân chủ Elaine Luria, tiểu bang Virginia. Bà Elaine Luria là thành viên của Ủy ban 6/1 đang điều tra vụ hỗn loạn tại Điện Capitol. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa đã không thể lật được các ghế tại khu vực bầu cử số 7 và số 10 tại tiểu bang Virginia như kỳ vọng.

Tuyên bố lạc quan của ông McCarthy là đồng điệu với diễn biến kết quả kiểm phiếu hiện tại khi Đảng Cộng hòa lật được 9 ghế, Đảng Dân chủ lật được 3 ghế, nhưng cuộc đua này vẫn chưa được hầu hết các hãng truyền thông tuyên bố kết quả cuối cùng.

Bây giờ, hãy để tôi nói với quý vị, đã về khuya rồi, nhưng khi quý vị thức dậy vào sáng mai, chúng ta sẽ ở vị thế đa số và Nancy Pelosi sẽ ở phía thiểu số”, ông McCarthy nói vào khoảng 2 giờ sáng ngày 9/11 (giờ miền Đông nước Mỹ).

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn giữ thái độ lạc quan về cơ hội của Đảng Dân chủ và từ chối nhận thua.

Mặc dù các cuộc đua vẫn quá sít sao để tuyên bố người chiến thắng, nhưng rõ ràng các thành viên và ứng viên của Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang có hy vọng mạnh mẽ sẽ đạt được kết quả tốt hơn trên khắp cả nước”, bà Pelosi nói.

Cuộc đua tại Thượng viện hiện cũng rất sít sao và chưa rõ ràng đảng nào sẽ chiếm đa số. AP hiện tại tuyên bố Đảng Dân chủ thắng 48 ghế, Đảng Cộng hòa thắng 49 ghế. Các cuộc đua hiện chưa rõ ràng tại các tiểu bang Georgia, Nevada, và Arizona.

Xuân Thành (T/h)