Hôm 28/10 vừa qua, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã kêu gọi tỷ phú Elon Musk (CEO Tesla và SpaceX) chấm dứt cung cấp dịch vụ Starlink cho Ukraine, theo tờ TASS.

tỷ phú Elon Musk
Ông Elon Musk. (Ảnh: Par Naresh777/Shutterstock)

“Hãy dừng hoạt động Starlink ở Ukraine”, ông Medvedev cho biết trên Twitter. Ngoài ra, ông cũng chúc tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay may mắn với Twitter, xóa bỏ sự định kiến chính trị trên nền tảng mạng xã hội này.

Hệ thống Starlink được tỷ phú Elon Musk cung cấp cho Ukraine từ 27/2, đóng vai trò quan trọng giúp duy trì thông tin liên lạc tại Ukraine, cũng như kết nối nước này với mạng Internet toàn cầu.

Hôm 14/10, ông Musk cho biết SpaceX không thể tiếp tục tài trợ cho hoạt động của Starlink ở Ukraine và đề nghị Lầu Năm Góc gánh vác trách nhiệm tài chính. Nhưng không lâu sau đó, ông chủ SpaceX đổi ý và cho biết sẽ tiếp tục cung cấp tài chính cho Starlink ở Ukraine.

Trên thực tế, một số nước như Mỹ, Anh và Ba Lan đã trả tiền cho hệ thống phần cứng để duy trì hoạt động của Starlink tại Ukraine.

Theo tờ Washington Post, tỷ phú Elon Musk, đã chính thức tiếp quản điều hành mạng xã hội Twitter hôm 27/10. Được biết, ông Musk đã ngay lập tức sa thải một số lãnh đạo cấp cao của Twitter, trong đó có Giám đốc điều hành (CEO) Parag Agrawal, Giám đốc tài chính (CFO) Ned Segal, trưởng bộ phận pháp lý Vijaya Gadde và  Sean Edgett, Luật sư cấp cao của công ty.

Trước đó, ông Elon Musk đã tới trụ sở của Twitter hôm 26/10, đồng thời cập nhật thông tin cá nhân trên mạng xã hội này với chức danh Giám đốc công ty. Trong thông điệp trên Twitter, ông Musk cho biết mục tiêu của ông khi mua lại mạng xã hội này là đảm bảo môi trường tranh luận lành mạnh, thay vì là nơi thể hiện những quan điểm tiêu cực để gây thù hằn và chia rẽ trong xã hội.

Phan Anh

Hãy cảnh giác với nền giáo dục xã hội hóa toàn cầu