Tỷ phú Elon Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã chính thức hoàn tất việc mua lại Twitter vào tuần trước, gây ra sự chú ý của các phương tiện truyền thông toàn cầu, đồng thời cũng làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các cử tri về cách Twitter có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ sắp tới.

(Ảnh cắt từ video trên kênh YouTube Elon Musk Live)

Fox News Digital đã đưa tin về quan điểm của một số nhân sĩ trong giới chính trị về sự kiện này, hỏi họ liệu động thái này có phải là “Bất ngờ tháng 10” (October Suprise) cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay của Mỹ hay không.

“Bất ngờ tháng 10” thường được coi là một sự kiện hoặc câu chuyện có khả năng lật đổ cơ hội bầu cử của ứng cử viên hoặc đảng phái, và đã gắn liền với nhiều cuộc bầu cử tổng thống và giữa nhiệm kỳ trong lịch sử nước Mỹ.

Một số người cho rằng thuật toán của Twitter có thể sớm thay đổi, có lợi cho tiếng nói những người bảo thủ (cánh hữu) sử dụng trang web truyền thông xã hội trước cuộc bầu cử, là “kẻ thay đổi quy tắc cuộc chơi”; trong khi những người khác cho rằng việc kiểm duyệt nội dung của nền tảng sẽ không có thay đổi lớn.

“Người thay đổi quy tắc cuộc chơi”

Bà Rachel Bovard, giám đốc chính sách cấp cao tại Viện Đối tác Bảo thủ (Conservative Partnership Institute), gọi việc mua lại Twitter của ông Musk là một “sự thay đổi cuộc chơi”  ông Musk là “người thay đổi cuộc chơi”.

“Việc ông Elon Musk tiếp quản Twitter là một yếu tố thay đổi cuộc chơi của cuộc bầu cử giữa kỳ. Chỉ trong hơn 2 năm, Twitter đã dập tắt báo cáo tin tức về máy tính xách tay của ông Hunter Biden (con trai ông Biden) trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020; cấm vĩnh viễn tổng thống đương nhiệm khi đó (ông Trump) khỏi nền tảng; cấm hàng ngàn người dùng chia sẻ thông tin về sự tồn tại thực sự của COVID-19 và ngăn hàng ngàn người không dám nói đàn ông là đàn ông và phụ nữ là phụ nữ. Những người đưa ra quyết định đó hiện đã bị sa thải.”

“Nếu bây giờ ông Musk có thể thoát khỏi sự đàn áp tư tưởng có sẵn của Twitter và các hoạt động kiểm duyệt nội dung bị bóp méo về mặt thuật toán, thì Twitter thực sự có thể trở thành một nền tảng tự do ngôn luận, đa dạng về chính trị, thúc đẩy dân chủ, thay vì thao túng nó.”

“Người bảo vệ quyền tự do ngôn luận”

Ông Brendan Steinhauser, giám đốc chiến lược của “Giới trẻ Mỹ Tự do” (Young Americans for Liberty), cho biết ông Musk có thể trở thành người bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

“Sự tiếp quản của ông Elon Musk có thể đánh dấu một sự chuyển dịch mạnh mẽ khỏi sự kiểm soát của phe cánh tả đối với tất cả các khía cạnh của Big Tech, và bước sang kỷ nguyên của tự do ngôn luận và đối thoại công khai. Big Tech không có lý do gì để kiểm duyệt những bình luận mà họ cho là ‘nguy hiểm’ đối với thể chế chính trị hiện tại. Hy vọng rằng ông Musk hiểu rằng đối thoại công khai quan trọng hơn nhiều so với doanh thu từ quảng cáo hay quan hệ đảng phái chính trị.”

“Quyền tự do ngôn luận là Tu chính án đầu tiên là có lý do, và nó đánh dấu một quyền tự do của con người mà chúng ta phải bảo vệ bằng mọi giá.”

Bà Erin Perrine, cựu giám đốc truyền thông của Thượng nghị sĩ Ted Cruz, và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, cho biết những thay đổi trên Twitter sẽ không khiến cử tri ngạc nhiên mà chỉ gây ngạc nhiên cho “những người cánh tả của Twitter”

“Tôi sẽ không coi đây là một “Bất ngờ tháng 10” vì nó có thể sẽ không quyết định kết quả của cuộc bầu cử. Có vẻ như đây chỉ là một bất ngờ đối với nhân viên cánh tả của Twitter khi đối mặt với thực tế rằng họ sẽ không thể áp chế những tiếng nói bất đồng.”

“Không thể tránh khỏi” ảnh hưởng đến bầu cử

Ông Bill Ottman, giám đốc điều hành của mạng xã hội mind.com, cho biết tự do ngôn luận nhiều hơn “chắc chắn” sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

“Giả sử ông Elon Musk nhanh chóng thiết lập quyền tự do ngôn luận và mở cửa các thuật toán, các cuộc bầu cử chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.” Ông nói rằng sự cởi mở và minh bạch sẽ cho phép thông tin tự do lưu thông và cử tri cần đưa ra quyết định sáng suốt. Đồng thời, “nó cũng có khả năng phơi bày quá khứ tham gia kiểm duyệt mạng xã hội của chính phủ.”

“Chúng tôi hy vọng ông Elon giữ lời, mã nguồn mở, tin nhắn được mã hóa và cải cách triệt để các chính sách nội dung của Twitter, để phản ánh chặt chẽ hơn (Hiến pháp) Tu chính án đầu tiên như mind.com đã làm. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng điều này cuối cùng sẽ dẫn đến nhiều cuộc đối thoại dân sự hơn và thúc đẩy ‘cấp tiến’ hóa. Loại bỏ nền tảng (Deplatforming) làm cho nó dễ dàng đẩy nhanh thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan hơn là tự do ngôn luận.”

“Kiểm duyệt nội dung không có thay đổi, không có bất ngờ”

Ông Adam Kovacevich, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Phòng Tiến bộ (Chamber of Progress), cho biết không có gì thay đổi trong việc kiểm duyệt Twitter, không có gì ngạc nhiên.

“Điều ngạc nhiên lớn nhất trong việc ông Elon Musk mua lại Twitter là việc kiểm duyệt nội dung hầu như không thay đổi. Nếu Twitter muốn có nhiều phạm vi tiếp cận hơn, người dùng hài lòng và doanh thu quảng cáo nhiều hơn, thì chắc chắn nó phải tiếp tục xóa các bài đăng có hại và gây thù hận.”

Sau khi tiếp quản Twitter, ông Musk sẽ có những hành động nào?

Dựa vào những ngôn luận gần đây của ông Musk, Epoch Times đã tổng kết 4 hành động lớn mà ông có thể làm sau khi tiếp quản Twitter.

1. Có thể để những người bảo thủ trở lại Twitter

Nhiều người đang theo dõi xem liệu ông Elon Musk có chào đón một số nhân vật bảo thủ có ảnh hưởng, những người trước đây đã bị chặn khỏi Twitter quay trở lại nền tảng này hay không.

Một người theo dõi chính trị bảo thủ đã phàn nàn trên Twitter rằng nền tảng này ủng hộ những người theo chủ nghĩa tự do và bí mật áp chế những tiếng nói bảo thủ. Ông Musk hồi đáp vào thứ Sáu: “Hôm nay sẽ đào sâu hơn nữa.”

Cựu Tổng thống Donald Trump, người trước đó đã bị cấm sử dụng Twitter, cho biết rằng ông rất vui vì Twitter đã trở lại trong “trong tay của lý trí”. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng ông chúc ông Musk mọi điều tốt đẹp nhất. Nhưng ông Trump cũng nói rằng ông sẽ vẫn sử dụng nền tảng mạng xã hội của riêng mình: Truth Social.

Ông Musk nói rằng sẽ khôi phục tài khoản của ông Trump sau khi mua lại Twitter. Hiện tại, những người theo dõi chính trị không chỉ theo dõi liệu ông Trump có quay lại Twitter hay không, mà cả những tài khoản cá nhân của những người đã bị Twitter tạm đình chỉ, như tài khoản của ông Roger Stone và Dân biểu Marjorie Taylor Greene.

Ông Musk trước đây đã nhấn mạnh trên Twitter rằng tự do ngôn luận là nền tảng cách thức hoạt động của nền dân chủ. Ông nói thêm: “Tôi hy vọng ngay cả những người chỉ trích tồi tệ nhất của tôi vẫn ở trên Twitter vì đó là tất cả những gì của tự do ngôn luận.”

Dân biểu Cộng hòa Lauren Boebert đã trả lời tweet “Con chim này tự do” của ông Musk, nói rằng: “Con chim này tự do, bây giờ hãy thả GOAT.” Bà Bobbert đăng kèm hashtag @realdonaldtrump. GOAT là viết tắt của “great of all time” nghĩa là “vĩ đại nhất mọi thời đại”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz đã tweet vào thứ Sáu, nói rằng đây là “sự phát triển quan trọng nhất đối với tự do ngôn luận trong nhiều thập kỷ.”

2. Tái tổ chức nhân viên Twitter

Ông Musk được cho là sẽ thực hiện một cuộc cải tổ lớn đối với Twitter. Nhiều báo cáo truyền thông cho biết ông đã sa thải Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal và Giám đốc pháp lý Vijaya Gadde ngay sau khi mua lại Twitter. Ông Musk đã cáo buộc họ lừa dối ông và các nhà đầu tư trên Twitter về số lượng tài khoản giả mạo.

Cả 3 quản lý cấp cao này đều có điều khoản “dù vàng” (golden parachute) trong hợp đồng mua bán của họ với ông Musk, có nghĩa là ông Musk sẽ phải trả 204 triệu USD tiền trợ cấp thôi việc cho cả 3 người. Ngoài ra, họ còn được hưởng lương và bảo hiểm y tế trong một năm.

Ông Musk đã tiếp quản Twitter, và những đợt sa thải lớn tiềm ẩn là mối quan tâm của các nhân viên Twitter. Có tin tức nói rằng ông Musk đã nói với các nhà đầu tư và đối tác tiềm năng rằng ông hy vọng sẽ xoay chuyển tình hình tài chính của công ty bằng cách sa thải gần 75% lực lượng lao động của Twitter và theo đuổi các cơ hội kinh doanh mới. Các cơ hội kinh doanh mới bao gồm thu hút mọi người đăng ký nội dung độc quyền từ những người có ảnh hưởng nổi tiếng trên Twitter.

Nhưng Bloomberg, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, cho biết ông Musk đã trấn an các nhân viên Twitter vào hôm thứ Tư (26/10) rằng ông không có kế hoạch làm như vậy.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này dự kiến ​​sẽ cắt giảm một số nhân sự. Và việc sa thải một số quản lý cấp cao ngay sau khi mua lại Twitter càng làm gia tăng thêm những lo ngại trong nội bộ nhân viên.

3. Kiểm duyệt nội dung có thể thay đổi đáng kể

Dưới sự quản lý nhiều năm của cựu Giám đốc điều hành Twitter và đồng sáng lập Jack Dorsey, Twitter đã cấm nhiều tài khoản mà họ cho là không phù hợp.

Một vài tháng trước, ông Musk đã chỉ trích gay gắt chính sách kiểm duyệt nội dung của Twitter, cáo buộc nó thiên vị cánh tả và hạn chế tự do ngôn luận. Ông cũng cho biết dưới sự lãnh đạo của mình, Twitter sẽ có chính sách kiểm duyệt nội dung nới lỏng hơn.

Ông Musk cũng viết vào hôm thứ Tư (26/10): “Lý do tôi mua Twitter là việc có một quảng trường thành phố kỹ thuật số chung là rất quan trọng đối với tương lai của nền văn minh. Ở đây có thể tiến hành tranh luận về nhiều loại niềm tin một cách lành mạnh mà không không cần dùng đến bạo lực.”

Hôm thứ Năm, ông Musk đã tìm cách trấn an các nhà quảng cáo rằng mặc dù ông cam kết giảm kiểm duyệt nội dung, nhưng ông không có ý định biến nền tảng này thành “một nơi giống như địa ngục để muốn làm gì thì làm”.

“Ngoài việc tuân thủ luật pháp của đất nước, nền tảng của chúng tôi phải ôn hòa và chào đón tất cả mọi người. Ở đây bạn có thể chọn trải nghiệm bạn muốn theo sở thích của mình,” ông nói trong một bức thư công khai.

Theo ABC 7 News,  ông Mathew Cabot, phó giáo sư quan hệ công chúng tại Đại học bang San Jose (San Jose State University), tin rằng ông Musk sẽ “thanh lý môn hộ” sau khi ông chính thức tiếp quản Twitter.

Ông Cabot tin rằng điều khó khăn nhất đối với ông Musk là điều chỉnh nội dung của Twitter, ông ấy muốn xây dựng một nền tảng khởi xướng tự do ngôn luận, chứ không phải là biến nó thành một vũng nước đục đầy tin giả và ngôn luận thù hận. “Ông ấy có thể sẽ phát hiện, điều này khó hơn so với sản xuất chế tạo ô tô và tên lửa”.

4. Dọn dẹp các tài khoản spam, để Twitter ít phụ thuộc vào quảng cáo hơn

Ông Musk cũng hy vọng để thuật toán Twitter thành mã nguồn mở và làm cho nó minh bạch hơn với người dùng.

Thuật toán Twitter với mã nguồn mở có nghĩa là những người khác bên ngoài công ty sẽ có thể xem nó và đề xuất các bản sửa lỗi và sửa đổi để nâng cao lòng tin của người dùng. Ngoài ra, ông Musk cũng sẽ cố gắng loại bỏ các tài khoản spam và “bot” lừa đảo trên Twitter, đồng thời tạo chức năng chỉnh sửa cho các tweet.

Trước đây, ông Musk đã bày tỏ sự chán ghét đối với quảng cáo và sự phụ thuộc của Twitter vào quảng cáo, kiến nghị chú trọng nhiều hơn vào các mô hình kinh doanh khác, chẳng hạn như đăng ký trả phí, không cho phép các công ty lớn tiến hành chi phối chính sách về cách thức hoạt động của mạng xã hội. Nhưng hôm thứ Năm, ông đảm bảo với các nhà quảng cáo rằng ông muốn Twitter trở thành “nền tảng quảng cáo được tôn trọng nhất trên thế giới”.

“Twitter sẽ thành lập một ủy ban kiểm duyệt nội dung với các quan điểm khác nhau rộng rãi”, ông Musk đã tweet vào thứ Sáu (ngày 28/10).

“Trước khi ủy ban này triệu tập cuộc họp, Twitter sẽ không có quyết định lớn hoặc khôi phục tài khoản.”

Trí Đạt (t/h)