Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich hôm thứ Tư (28/10) đã dự đoán trong Ngày Bầu cử tuần sau (3/11), Tổng thống Trump sẽ giành chiến thắng ở bang Georgia, nơi từng là quê hương của ông Gingrich. Ông nói với chương trình “Bill Hemmer Reports” của Fox News rằng các cuộc thăm dò cho kết quả hai đối thủ đang cạnh tranh sít sao ở bang này “là sai”.

Embed from Getty Images

Ông Gingrich – từng là Dân biểu cho Quận 6 của bang Georgia trong suốt 20 năm tại Hạ viện Hoa Kỳ – nói với người dẫn chương trình Bill Hemmer rằng, ông tin tưởng TT Trump sẽ dẫn ít nhất 6 điểm phần trăm ở bang này. Điểm thăm dò ý kiển trung bình do RealClearPolitics đưa ra gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ TT Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang vô cùng sít sao, đều ở mức 47,2%.

Tuy nhiên, ông Gingrich thừa nhận “bang này đã thay đổi rất nhiều” trong 21 năm kể từ khi ông rời nhiệm sở.

“Nó mang tính quốc tế và ngoại ô hơn,” ông nói với Bill Hemmer. “Người ta vẫn đang tưởng tượng rằng lần này Đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng. Nhưng tôi đoán là TT Trump sẽ dẫn trước ở Georgia 6 hoặc 7 điểm phần trăm… Tỷ lệ cử tri đi bầu ở phe Cộng hòa sẽ lớn hơn mọi người mong đợi.” 

Ông Gingrich cũng dự đoán rằng Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm David Perdue của bang Georgia, sẽ không tránh khỏi màn đối đầu kịch liệt với đối thủ của mình là Đảng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff trong cuộc đua vào Thượng Viện Hoa Kỳ, nhưng cuối cùng thì ứng viên Đảng Cộng hòa sẽ có màn bứt phá thành công và giành chiến thắng.

Ở vị trí thượng nghị sĩ còn lại, phần lớn cử tri của Đảng Dân chủ đã thống nhất đề cử ông Raphael Warnock, mục sư của Nhà thờ Baptist Ebenezer ở Atlanta; trong khi Đảng Cộng hòa vẫn đang ở thế chia rẽ giữa Thượng nghị sĩ đương nhiệm Kelly Loeffler và Hạ nghị sĩ Doug Collins.

Ông Gingrich cũng dự đoán rằng TT Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử. Ông nói với người dân chương trình Bill Hemmer rằng ông tin “có bằng chứng chắc chắn về thực tế có tới 3% – 7% những người ủng hộ TT Trump sẽ không nói với bất kỳ ai [lựa chọn của họ].”

“Họ đang bị hăm dọa,” ông nói và còn nhấn mạnh thêm rằng “có một cuộc bỏ phiếu âm thầm rất lớn” cho tổng thống.

Ông Gingrich còn thẳng thắn chỉ ra một cuộc thăm dò gần đây của ABC News/Washington Post cho thấy TT Trump bị ông Biden dẫn trước đến 17 điểm phần trăm ở Wisconsin là “đồ bỏ đi”.

“Tôi sẽ đặt cược 1.000 đô la cho một tổ chức từ thiện yêu thích với bất kỳ ai thực hiện cuộc thăm dò đó, họ đã sai lầm ít nhất 15 điểm,” ông nói. “Nó thật hết sức điên rồ.”

Minh Ngọc

Xem thêm: