Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân Chủ Joe Biden và cựu tổng thống Barack Obama đã chỉ trích chính quyền Trump về chiến dịch phòng chống Covid-19. Sự tham gia của ông Obama – tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ là đánh dấu bước tiếp theo trong hoạch tranh cử của Biden. 

Embed from Getty Images

Ông Biden, cựu phó tổng thống thời Obama và ông Obama ngồi trên ghế băng đối diện nhau trong một căn phòng để có một cuộc thảo luận theo kiểu “dãn cách xã hội”, trong một video mới phát sóng, theo Reuters. 

Hai người sau đó đã đăng tải video này trên Twitter, nơi Obama có 120,8 triệu người theo dõi. Obama được cho là người được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này. 

Khi đề cập đến phản ứng của Trump trước những chỉ trích giáng xuống các chính sách phản ứng và xử lý dịch bệnh của chính quyền Đảng Cộng Hòa, Biden bóng gió với Obama: “Ông có thể tưởng tượng được không khi đứng trên cương vị của một vị tổng thống mà anh lại phát ngôn: ‘Việc đấy không phải là trách nhiệm của tôi?’”

Obama trả lời: “Chúng ta không bao giờ được phép nói như thế khi còn tại nhiệm.”

Đáp lại Biden và Obama, Trump viết trên Twitter của mình vào cùng ngày video được đăng lên: 

“Hãy nhớ rằng, nếu không vì họ, tôi đã ngồi ở cái ghế này. Họ đã làm việc một cách tệ hại.” 

Trong bối cảnh chiến dịch tranh cử truyền thống bị đình trệ bởi đại dịch corona, video của Biden đã sử dụng ảnh hưởng của Obama, một chính trị gia hiện còn đang rất nổi tiếng trong Đảng Dân Chủ để tăng thêm chú ý và khuyến khích tinh thần bầu cử của người Mỹ vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 sắp tới. 

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi Biden gần như chắc chắn trở thành ứng cử viên Dân Chủ, Biden và Obama đã cùng cho rằng việc phát triển Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng, hay còn gọi là Obamacare, một di sản biểu tượng của chính quyền Obama, vốn mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế của Hoa Kỳ là rất cần thiết. 

Chính quyền Trump đã kiến nghị lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ để vô hiệu hóa Obamacare. 

Trước động thái này của Trump, Obama đáp trả lại: “Thật không thể hiểu nổi khi người ta lại muốn tước đi một chế độ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời cho người dân giữa cuộc khủng hoảng bệnh dịch này.”

Trong video, 2 người cũng nhắc đến khả năng đồng cảm với người dân Mỹ của Biden, một điểm nhấn mà chiến dịch Biden khăng khăng là tương phản với hành xử của Trump. 

Biden cho hay: “Tôi không thể lý giải được vì sao Trump lại không có khả năng thấu hiểu những gì người dân nước Mỹ đang trải qua. Ông ta không thể đồng cảm được một chút nào.” 

Obama tiếp lời: “Một trong những tố chất cần có của một nhà lãnh đạo là sẵn sàng lắng nghe trải nghiệm của người khác.”

Trần Minh

Xem thêm: