Hôm 9/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo “các trường đại học Mỹ đang bị mê hoặc bởi số tiền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”, trong khi Bắc Kinh không ngừng nỗ lực chiếm lấy các nghiên cứu tiên tiến của Hoa Kỳ một cách phi pháp về cho Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ông Pompeo nói trong một bài phát biểu tại Viện Công nghệ Georgia rằng “rất nhiều trường đại học của chúng ta bị Bắc Kinh mua chuộc” khi phác thảo những nỗ lực quyết liệt của Bắc Kinh nhắm đến các tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ. Ông nói thêm, ảnh hưởng của chế độ cộng sản Trung Quốc đối với các học giả và sinh viên Mỹ gây nguy hại cho quyền tự do học thuật bởi vì chế độ này tìm cách trấn áp những tiếng nói chỉ trích ĐCSTQ trong các trường đại học Hoa Kỳ.

Ông Pompeo cảnh báo: “Người Mỹ phải biết cách thức mà ĐCSTQ đang đầu độc các tổ chức giáo dục đại học của chúng ta vì mục đích của chính họ và những hành động của họ đang làm suy yếu quyền tự do của chúng ta và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ như thế nào. Nếu chúng ta không tự học, nếu chúng ta không nói thật về những gì đang xảy ra, thì Bắc Kinh sẽ dạy chúng ta.”

Ngoại trưởng Mỹ đã trích dẫn một cuộc điều tra gần đây của Bộ Giáo dục Mỹ cho thấy các trường đại học Mỹ đã nhận gần 1,5 tỷ USD thông qua các hợp đồng và quà tặng từ Trung Quốc từ năm 2014 đến 2020.

Ông Pompeo nhấn mạnh: “Chúng ta không thể cho phép chế độ chuyên chế này đánh cắp tài sản của chúng ta hòng xây dựng sức mạnh quân sự của họ, tẩy não người dân chúng ta, hoặc mua chuộc các trường đại học của chúng ta để giúp họ che đậy những hoạt động này.”

Ông đã đưa ra trường hợp của cô Vera Zhou làm ví dụ để nhấn mạnh sự ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với các trường đại học Mỹ. Cô Zhou, một cư dân Hoa Kỳ, là sinh viên của Đại học Washington và cũng là một người dân tộc Hồi giáo. Trong chuyến thăm về Trung Quốc vào năm 2017, cô đã bị đưa vào “trại cải tạo” khoảng năm tháng sau khi cô bị bắt gặp đang sử dụng phần mềm VPN để vượt tường lửa của Trung Quốc, và truy cập vào trang web của trường đại học Mỹ. Mẹ cô và một nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc đã thỉnh cầu trường đại học giúp đỡ.

Ông nói: “Tuy nhiên, tại Đại học Washington, một phụ nữ tên là Sarah Castro, người đứng đầu Văn phòng Quan hệ Liên bang của trường, nói rằng trường đại học sẽ không giúp [cô Zhou] bởi vì một thỏa thuận trị giá nhiều triệu đô la với Trung Quốc.”

Trường đại học sau đó đã phủ nhận rằng mối quan hệ với Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hành động của họ đối với trường hợp của cô Zhou.

Ông Pompeo cho biết cô Zhou cuối cùng đã được thả và được phép quay về Hoa Kỳ, “nhưng không phải nhờ vào Đại học Washington”.

Ông nói thêm: “Liệu các trường học sẽ còn có những quyết định tồi tệ hơn đến mức nào bởi vì họ bị mê hoặc trước kim tiền của ĐCSTQ? Những giáo sư nào sẽ có thể hợp tác hoặc từ chối? Phương thức đánh cắp và gián điệp nào đã bị coi nhẹ?”

Ngoại trưởng cũng cho biết rằng các trường đại học thường tự kiểm duyệt vì lo sợ làm mất lòng Trung Quốc. Ông nói thêm, MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) không muốn tổ chức buổi diễn thuyết này, họ ngụ ý rằng “các lập luận của ông có thể xúc phạm sinh viên và giáo sư người Trung Quốc của họ”.

Ông Pompeo cho hay: “Mọi người sẽ nghĩ rằng ở những nơi yêu tự do như Viện Công nghệ Georgia và các trường đại học và học giả trên khắp thế giới, các nhà quản lý, các giảng viên sẽ phản đối kịch liệt hơn đối với hành vi trộm cắp công khai và việc vi phạm trắng trợn các quyền tự do của ĐCSTQ mà tôi đã mô tả, nhưng chúng tôi hiếm khi thấy điều đó.”

Bịt miệng những người bất đồng chính kiến

Các sinh viên Trung Quốc đang học tại trường đại học Mỹ cũng là mục tiêu mà Bắc Kinh nhắm đến, mà theo ông Pompeo mô tả là một chiến dịch “đàn áp.”

Ví dụ, năm 2017, cô Yang Shuping, một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Maryland, đã bị chỉ trích nặng nề trên mạng Internet Trung Quốc sau khi cô ca ngợi “không khí tự do ngôn luận trong lành” tại Hoa Kỳ, mà cô không được hưởng tại quê nhà, trong một bài phát biểu tại buổi lễ phát bằng.

Ông Pompeo nói: “Cô ấy đã bị các cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ bôi nhọ và sách nhiễu. Tôi hứa với mọi người, mặc dù tôi không thể nói hết tất cả mọi thứ, nhưng đó không phải là ngẫu nhiên.” Cô Yang cuối đã phải xin lỗi vì phát biểu của cô ấy.

Một trường hợp khác, năm 2018, một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Georgia được miêu tả là bị cảnh sát mật Trung Quốc nhắm đến, họ đã gây sức ép buộc anh ấy theo dõi các sinh viên khác, những người chỉ trích ĐCSTQ.

Sinh viên này nói với Đài Á châu Tự do vào thời điểm đó: “Họ sách nhiễu tôi liên tục và yêu cầu tôi cung cấp cho họ thông tin về các hoạt động của các nhà dân chủ và những người bất đồng chính kiến ở hải ngoại. Họ đặc biệt quan tâm đến hoạt động của người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng.”

Trong khi đó, các lãnh sự quán Trung Quốc kiểm soát và tài trợ cho các Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc (CSSAs) “nhằm theo dõi sinh viên và thúc đẩy quan điểm thân Bắc Kinh”. Các chi hội CSSA có mặt tại hơn 100 trường đại học Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ còn cho biết các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ đã được thành lập tại hàng chục trường đại học Hoa Kỳ với mục đích gây ảnh hưởng đến các sinh viên, giáo sư, nhà quản lý Hoa Kỳ. 

Ông nói thêm rằng ĐCSTQ biết “Các trường đại học Mỹ thiên về cánh tả đang thịnh hành chủ nghĩa bài Mỹ, và họ dễ dàng đưa ra các mục tiêu về thông điệp chống Mỹ của họ.”

Đánh cắp công nghệ

Ông Pompeo cũng đề cập đề trường hợp của giáo sư Fei-Ling Wang, một học giả chuyên về Trung Quốc tại Viện Công nghệ Georgia. Ông Wang đã bị các nhân viên an ninh Trung Quốc giam giữ và thẩm vấn trong hai tuần trong một chuyến đi đến Trung Quốc vài năm trước. Theo ông Pompeo, các nhân viên an ninh muốn lấy thông tin liên quan đến nghiên cứu của ông Wang về Trung Quốc và thời gian ông giảng dạy tại Học viện Quân sự West Point ở New York.

Ông Pompeo nhận xét: “Họ nghĩ rằng họ có thể đe dọa ông ấy hoặc có thể tuyển dụng ông ấy vì ông ấy là một người gốc Hoa.” 

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh những nỗ lực của chính quyền Trump trong việc ngăn chặn Bắc Kinh đánh cắp công nghệ Mỹ và gây ảnh hưởng đến giới học thuật.

Những năm gần đây, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đưa ra không ít lời buộc tội đối với các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Trung Quốc về tội danh đánh cắp tài sản trí tuệ và không khai báo nguồn tài trợ từ Trung Quốc. Đầu năm nay, cựu trưởng khoa hóa của Đại học Harvard đã bị truy tố tội nói dối về mối liên hệ của mình với các chương trình tài năng của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã liệt Trung tâm Hoa Kỳ của Viện Khổng Tử tại Washington là phái bộ nước ngoài, xác nhận vai trò của trung tâm này trong việc thúc đẩy tuyên truyền của ĐCSTQ trong các trường đại học Hoa Kỳ.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: