Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu (27/7) cho biết ông sẵn sàng tới Washington gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đồng thời, ông chủ Điện Kremlin cũng mời ông Trump tới thăm Moscow, theo Reuters.  

Trump-Putin
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo chung tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nam Phi khi tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nền kinh tế mới nổi – nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), ông Putin cho hay: “Liên quan tới các cuộc gặp của chúng tôi, tôi hiểu rõ điều Tổng thống Trump nói. Ông ấy mong muốn có thêm các cuộc gặp”.

Tôi sẵn sàng cho điều đó. Chúng ta cần các điều kiện phù hợp để tồn tại, để được tạo ra, kể cả trong các nước chúng ta. Chúng tôi sẵn sàng cho các cuộc gặp như vậy. Chúng tôi sẵn sàng mời Tổng thống Trump tới Moscow. Hãy là khách của tôi. Ông ấy đã có lời mời như vậy, tôi đã nói với ông ấy điều đó”, Reuters dẫn lời ông Putin.

Đề cập tới đề xuất về một cuộc họp tại Mỹ, ông Putin nói: “Tôi sẵn sàng tới Washington. Tôi nhắc lại một lần nữa, nếu những điều kiện phù hợp cho công việc được tạo ra”.

Sáng thứ Sáu 27/7 (giờ Mỹ), phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng “Tống thống Trump mong muốn gặp Tổng thống Putin tại Washington vào năm tới”.

Ông [Trump] để ngỏ sẽ tới thăm Moscow khi nhận được lời mời chính thức”, bà Sanders nói thêm.

Được biết sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki hôm 16/7, chính phủ Trump đã mời ông Putin tới Washington ngay trong mùa thu năm nay.

Tại Helsinki, Tổng thống Mỹ đã đồng ý về cuộc đối thoại ở cấp độ công việc giữa hai nhóm nhân sự an ninh quốc gia. Tổng thống Trump đã yêu cầu [ông John Bolton] gửi lời mời Tổng thống Putin tới Washington vào mùa thu năm nay và những cuộc thảo luận đó đã được tiến hành”, bà Sanders viết trên Twitter hôm 19/7.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton cho biết cuộc gặp tại Washington giữa hai tổng thống Trump và Putin sẽ chưa diễn ra cho tới năm 2019 khi “cuộc săn phù thủy” nhắm vào Nga của Biện lý đặc biệt Robert Mueller kết thúc.

Phát biểu với hãng tin Fox News, ông Bolton cho hay: “Tổng thống [Trump] cho rằng cuộc gặp song phương tiếp theo với Tổng thống Putin nên diễn ra sau khi cuộc săn phù thủy [nhắm vào] Nga kết thúc, do vậy chúng tôi đã đồng ý rằng cuộc gặp đó sẽ diễn ra vào năm tới”.

Trong cuộc trao đổi với báo giới tại Nam Phi, Tổng thống Putin nói thêm rằng ông và ông Trump sẽ gặp nhau trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina vào tháng Mười Một tới.

Theo NBC, ông Putin đang mong muốn thảo luận với người đồng cấp Mỹ về việc gia hạn hiệp định kiểm soát vũ khí hạt nhân mới NEW START mà Mỹ và Nga ký năm 2010 và sẽ hết hạn vào năm 2021.

Tại Helsinki, chúng tôi đã thảo luận về nhiều vấn đề mà hai nước chúng ta cùng có lợi ích thực sự. Năm 2021, hiệp định NEW START sẽ hết hạn. Chúng ta sẽ gia hạn nó hay không? Nga và Mỹ có lợi ích về điều đó, toàn bộ thế giới có lợi ích về điều đó – về việc không bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang. Nếu chúng ta không bắt đầu các cuộc đàm phán, vào năm 2021 hiệp định này sẽ chấm dứt tồn tại”, NBC dẫn lời ông Putin.

Vâng, chúng ta có liên hệ ở cấp độ công việc, nhưng đôi khi điều đó là chưa đủ, chúng ta cần liên hệ ở cấp độ chính trị cao nhất”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tân Bình 

Xem thêm: