Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Mỹ hiện đang đối mặt với mối đe dọa chiến tranh hạt nhân chưa từng có, nhưng Mỹ có sức mạnh và chuẩn bị sàng để đáp trả sức mạnh hạt nhân của Nga và thậm chí của cả chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Embed from Getty Images

Ông Trump cảnh báo Mỹ đang đối mặt ‘nguy cơ lớn nhất từ ​​trước đến nay’ khi Nga và Bắc Kinh có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng Mỹ không sợ, và Mỹ ‘có rất nhiều con bài có thể chơi’. (Ảnh: Getty).

Quan sát mang tính bùng nổ của ông Trump đã được tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với người dẫn chương trình radio bảo thủ John Fredericks vào đầu tuần này. Khi đó ông đang thảo luận về cuộc bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ năm nay của Mỹ – đặc biệt là cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 24/5 ở Georgia, và cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, và cả tình trạng của đất nước dưới sự lãnh đạo của ông Biden.

“Đất nước của chúng ta có lẽ chưa bao giờ tồi tệ hơn hiện nay. Tôi nghĩ chúng ta đang đứng trước nguy cơ lớn nhất của một cuộc chiến tranh hạt nhân”, ông Trump đưa ra bình luận gây sốc trong chương trình “Outside the Beltway”.

Lần cuối cùng vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh là vào cuối Thế chiến thứ II khi Mỹ tấn công Nhật Bản – nước thuộc phe xâm lược. Kể từ đó đã có những giai đoạn căng thẳng gia tăng đáng chú ý giữa các cường quốc hạt nhân, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba giữa Mỹ và Liên Xô năm 1962.

Hiện tại, Ukraine đang chống lại sự xâm lược và tấn công của quân đội Nga một cách ngoan cường, Mỹ và nhiều nước phương Tây khác đã đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ Ukraine, điều này đã gây ra lo ngại lớn về việc Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân khác nhau.

Trong số đó, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Đô đốc đã nghỉ hưu Mike Mullen, cuối tuần trước cảnh báo rằng Mỹ nên chuẩn bị cho “khả năng” Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, chính quyền Nga đã nhiều lần đưa ra các lời đe dọa hạt nhân, hơn nữa Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các lực lượng chiến tranh hạt nhân của Nga cảnh giác cao độ ngay sau khi bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược vào ngày 24/2. 

Ngoài ra, vào đầu tuần qua, đương nhiệm Tổng thống Mỹ Biden đã tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự nếu chính quyền ĐCSTQ xâm lược Đài Loan bằng vũ lực. Điều này làm tăng thêm lo ngại của Mỹ về một cuộc đối đầu liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Thời kỳ chính quyền Trump cũng từng có những thời điểm căng thẳng về xung đột hạt nhân.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã nổi tiếng đáp trả và cảnh báo Triều Tiên về mối đe dọa hạt nhân, rằng nếu nước này dám sử dụng vũ khí hạt nhân, thì họ sẽ phải hứng chịu “ngọn lửa và cơn thịnh nộ” của Mỹ. Kể từ đó, ông Trump cũng cố gắng kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Trump nói trong chương trình “Outside the Beltway” rằng ông “không bao giờ tưởng tượng” mối đe dọa hiện hữu của chiến tranh hạt nhân sẽ xảy ra trong thời khắc cấp bách.

“Chúng ta đang đứng trước nguy cơ lớn nhất của chiến tranh hạt nhân, và đó là một mối nguy rất lớn”, ông nhắc lại và lưu ý lý do: “Chúng ta không còn là một quốc gia được người khác tôn kính nữa.”

Ông Trump đã mở rộng bình luận của mình trong một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội “Truth Social” của ông.

“Trong trí tưởng tượng điên cuồng nhất của tôi, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng Mỹ sẽ tham gia vào một cuộc chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên, hiện nay, do sự lựa chọn từ ngữ rất kém của các nhà lãnh đạo của chúng ta, so sánh với việc liệu có khả năng xảy ra hay không, thì điều này (chiến tranh hạt nhân) ít có khả năng xảy ra hơn.”

Trump nhắc lại rằng nếu ông là tổng thống Mỹ, sẽ không có chiến tranh Nga – Ukraine, và sẽ không có chiến tranh hạt nhân. Nhưng ông cho biết Mỹ vẫn có khả năng đối phó với một cuộc chiến tranh hạt nhân, mặc dù ông dự đoán rằng chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể là chính quyền tiếp theo đưa ra mối đe dọa hạt nhân.

Ông Trump nói: “Chiến tranh Nga – Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra dưới thời chính quyền Trump.”

“Hiện tại các quân bài mà Mỹ có thể chơi đã ít đi, nhưng vẫn còn rất nhiều quân bài có khả năng chơi.”

“Tiếp theo là Trung Quốc (ĐCSTQ)?”