Cựu Tổng thống Donald Trump không còn im lặng thêm nữa. Trong hai ngày qua, ông Trump từ “Văn phòng Donald J. Trump” tại Palm Beach, bang Florida đã phát đi nhiều tuyên bố về các vấn đề hiện tại. Hôm thứ Sáu (5/3, giờ Mỹ), ông Trump đã chỉ trích gay gắt ông Biden vì cho rằng tổng thống Mỹ đương nhiệm đang làm leo thang khủng hoảng biên giới miền nam.

Ông Trump phát đi tuyên bố về khủng hoảng biên giới thông qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) do ông thành lập sau khi rời Nhà Trắng. Biên tập viên cao cấp Mollie Hemingway của tờ Federalist đã đăng bản sao tuyên bố của ông Trump lên Twitter.

Ông Trump cho hay: “Biên giới của chúng ta hiện nay bị mất kiểm soát hoàn toàn do sự lãnh đạo thảm hại của Joe Biden. Các sĩ quan Tuần tra Biên giới và Nhập cư & Hải quan (ICE) của chúng ta đã đang bị Chính quyền Biden coi thường, hạ phẩm và chế giễu. Hiện trạng những người không nên ở đây xâm nhập quy mô lớn vào đất nước ta đang xảy ra hàng giờ, trở nên tồi tệ hơn theo từng phút. Nhiều người trong đó có lý lịch tội phạm, và nhiều người khác mang theo và lây lan COVID.

Lực lượng thực thi nội vụ đã bị đóng cửa – những kẻ tội phạm từng bị Chính quyền của tôi nhanh chóng loại bỏ bây giờ đang được thả tự do xuống phố để phạm các tội ác ghê tởm và bạo lực. Các sĩ quan ICE đang đấu tranh loại bỏ những kẻ phạm tội đã bị kết án này, nhưng [ông] Biden sẽ không để họ [làm điều đó].”

Từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng, người nước ngoài đã đang đổ dồn về biên giới Mỹ, bao gồm sự gia tăng trẻ em không có người lớn đi kèm, làm quá tải khả năng kiểm soát của lực lượng thực thi pháp luật Mỹ.

Theo tờ Axios, trong tuần kết thúc hôm 1/3, Tuần tra Biên giới Mỹ đã bắt và chuyển trung bình khoảng 321 trẻ vị thành niên mỗi ngày cho Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh.

Con số đó là tăng đáng kể so với chỉ 47 trường hợp mỗi ngày vào tháng Một và khoảng trung bình 203 trường hợp mỗi ngày trong đầu tháng Hai, theo Fox News.

Ông Trump nói tình hình biên giới miền nam đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Cơn sóng thần cuồn cuộn tại biên giới đang áp đảo các cộng đồng địa phương, làm cạn kiệt ngân sách, làm đông đúc bệnh viện, và lấy đi việc làm của những công nhân Mỹ hợp pháp”, ông Trump nói. “Khi tôi rời nhiệm sở, chúng ta đã đạt được biên giới an toàn nhất trong lịch sử đất nước ta. Dưới trào Biden, nó sẽ sớm tồi tệ hơn, nguy hiểm hơn, và mất kiểm soát hơn bao giờ hết. Ông ta đã đang vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức về bảo vệ Hiến pháp và thực thi luật pháp”.

Chưa từng có thời điểm nào biên giới miền nam của chúng ta giống như những gì đang xảy ra bây giờ, nhưng quan trọng hơn, [nó sẽ chưa bao giờ giống như] những gì sẽ xảy ra. Giờ thì Biden đã đang thực thi [chính sách] Bắt-và-Thả toàn quốc, những người nhập cư bất hợp pháp từ mọi ngóc ngách trên Trái đất sẽ đột ngột tràn vào biên giới chúng ta và không bao giờ bị hồi hương. Quý vị có thể không bao giờ còn có biên giới an toàn nữa nếu những người vượt biên trái phép không nhanh chóng bị trục xuất.”

Ông Trump cũng nói rằng ông đã từng đạt được tiến bộ rất lớn trong việc hợp tác với Mexico.

Tôi đã có mối quan hệ tuyệt vời với Mexico, và vị tổng thống của họ là tuyệt vời, nhưng tất cả điều đó đã bị làm cho tiêu tan bởi sự bất tài và thuyết cấp tiến của những người đang cầm quyền [tại Nhà Trắng]”, ông Trump nói tiếp. “Chính sách Giữ lại tại Mexico là rất tuyệt vời, nhưng ông Biden đã hủy bỏ nó ngay lập tức, có lẽ bởi vì nó đã rất hiệu quả. Tương tự, những Thỏa thuận Nơi thứ ba An toàn của chúng tôi tại các nước Trung Mỹ đã thành công vượt bậc, do đó Biden cũng đã ngờ ngệch bãi bỏ nó”.

Chúng tôi đã chấm dứt trả hàng trăm triệu USD cho họ [các nước Trung Mỹ] và sau đó đã phát triển mối quan hệ hoàn hảo [với họ] khiến cho đất nước ta và đất nước của họ an toàn hơn. Chúng tôi đã thực thi các quy định và thủ tục mạnh mẽ để chặn đứng nạn buôn lậu, nhưng Chính quyền Biden đã hủy bỏ những chiến lược đã được chứng minh này và thay vào đó cho phép những kẻ buôn lậu kiểm soát biên giới của chúng ta”.

Ông Trump kết thúc tuyên bố của mình bằng kết luận: “Chính quyền Biden phải hành động tức thì để chấm dứt cơn ác mộng biên giới mà họ đã gây ra cho Đất nước ta. Hãy giữ nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và Virus Trung Quốc ở ngoài đất nước chúng ta!”

Theo Fox News, phản hồi tuyên bố của ông Trump, Thư ký Báo chí của ông Biden, bà Jen Psaki nói: “Chúng tôi không nhận lời khuyên hay tư vấn từ cựu Tổng thống Trump về chính sách nhập cư. [Chính sách nhập cư của ông ta] không chỉ là vô nhân đạo mà còn không có hiệu quả trong suốt 4 năm qua. Chúng tôi sẽ vạch ra lộ trình tương lai của chính chúng tôi, trong đó có việc đối xử với bọn trẻ bằng sự nhân văn, và tôn trọng chúng, cũng như đảm bảo cho chúng được an toàn khi vào biên giới chúng ta”.

Trước đó, hôm thứ Ba (2/3), ông Biden đã nói với báo giới rằng tình hình biên giới không trở thành một cuộc khủng hoảng. “Chúng tôi sẽ có thể giải quyết nó, nếu Chúa phù hộ”, Fox News dẫn lời ông Biden.

Xuân Thành

Xem thêm: