Tối ngày 16/3, cựu Tổng thống Trump đã có cuộc phỏng vấn với Fox News, ông mạnh mẽ lên án ông Biden tạo ra khủng hoảng biên giới, đồng thời nói về tăng thuế và vắc-xin COVID-19.

Tổng thống Donald J. Trump (Ảnh chụp ngày 28/10/2019 (Ảnh: Shealah Craighead / Nhà Trắng)

Qua điện thoại, ông Trump trả lời phỏng vấn của người dẫn chương trình Maria Bartiromo trong chương trình “Giờ vàng tin tức Fox News”. Ông cho biết, ông và Tổng thống Mexico Lopez Obrador đã thiết lập “mối quan hệ vĩ đại”, về phương diện kiểm soát nhập cư bất hợp pháp và xây dựng tường biên giới hiệu quả. “Nếu chúng ta không làm bất cứ việc gì, thì đất nước của chúng ta sẽ bị hủy hoại”, ông Trump cảnh báo.

“Lopez Obrador là một quý ông tuyệt vời, chúng tôi có mối quan hệ rất tốt. Khi chúng tôi xây tường ngăn biên giới, họ đã cử 28.000 binh lính bảo vệ biên giới … Họ còn ngăn chặn di dân bất hợp pháp ở biên giới phía bắc như Honduras, El Salvador và Guatemala,” ông Trump nói. “Hiện nay, di dân phi pháp đang đi vào nước Mỹ. Tôi thấy họ đến từ Yemen, từ Trung Đông, từ bất cứ nơi nào đến. Binh lính để mặc cho họ tràn vào nước ta. Đây là sự nhục nhã.”

Ngày 16/3, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cho biết, hai tháng đầu nhậm chức của ông Biden, người nhập cảnh phi pháp qua biên giới phía nam đã vượt quá tổng số 20 năm qua. Đài CBS đưa tin, trẻ em bị nhập cảnh phi pháp lên đến hơn 13.000 người. Tuy nhiên ông Alejandro Mayorkas từ chối gọi hiện trạng này là cuộc “khủng hoảng”. 

Ông Trump cho rằng ông Biden đã làm suy yếu những tiến triển đạt được của chính quyền ông (Trump) về phương diện an ninh biên giới và người tìm kiếm tị nạn. “Nói một cách thẳng thắn, đất nước của chúng ta đã không cách nào ứng phó với (sự gia tăng di dân). Đây là một cuộc khủng hoảng chưa từng xảy ra ở biên giới. Nó sẽ biến thành tồi tệ hơn nữa.”

Ông Trump giới thiệu vắc-xin với người ủng hộ mình

Trong cuộc phỏng vấn, người dẫn chương trình Bartiromo hỏi ông Trump liệu có kiến nghị người ủng hộ ông tự nguyện tiêm vắc-xin COVID-19 hay không, và nhắc đến việc một số người Đảng Cộng hòa cảm thấy bất an hoặc phản đối tiêm vắc-xin vào giai đoạn này. 

Ông Trump nói: “Tôi sẽ giới thiệu vắc-xin, tôi sẽ giới thiệu cho nhiều người không muốn bị nó (nhiễm COVID-19), rất nhiều người thẳng thắn bỏ phiếu ủng hộ tôi.”

Ông bổ sung thêm: “Tuy nhiên, chúng ta có tự do, chúng ta cần tôn trọng việc mọi người có tự do lựa chọn. Nhưng đây là loại vắc-xin rất tốt, đây là một loại vắc-xin an toàn, có hiệu quả.”

Ông nhấn mạnh, khi ông tại nhiệm, công ty sản xuất thuốc và FDA không ngừng phát triển các loại vắc-xin.

Ông Trump: Ông Biden hủy hoại kinh tế Mỹ

Đối với sắc lệnh hành chính của ông Biden làm suy giảm sản xuất năng lượng và vận tải của Mỹ, giá dầu cũng vì thế mà tăng cao, ông Trump cho rằng điều này còn “đáng sợ” hơn so với tăng thuế.

“Chúng ta đã từng thực hiện độc lập về năng lượng. Ví dụ, trong khoảng thời gian rất dài chưa từng có việc giá dầu tăng mạnh. Giá dầu của chúng ta đã từng rất thấp, chúng ta từng có rất nhiều công việc trong ngành năng lượng.” Ông nói, “Giá dầu tăng 1 USD, 2 USD, 3 USD, điều này so với tăng thuế của của người tiêu dùng còn nhiều hơn rất nhiều … Do đó, đây là một việc đáng sợ.”

Ông Trump còn dự đoán, Đảng Dân chủ sẽ nâng thuế lên “con số cao nhất” chưa từng thấy, sẽ gây tác động “mang tính phá hoại” đối với kinh tế.

Trước khi trả lời phỏng vấn, ông Trump đã công khai chỉ trích chính quyền ông Biden đã tạo ra khủng hoảng biên giới Mỹ – Mexico, khiến di dân bất hợp pháp ở đó và người tìm kiếm tị nạn như thủy triều tràn vào nước Mỹ.

Đầu tháng Ba, ông Trump ra tuyên bố cho biết, “Do sự lãnh đạo mang tính thảm họa của Biden, biên giới của chúng ta hiện đã hoàn toàn mất kiểm soát. Chính quyền Biden bất kính, sỉ nhục và chế giễu lực lượng tuần tra biên giới và đặc nhiệm ICE của chúng ta. Những người vốn không nên ở đây đang xâm nhập vào nước Mỹ với quy mô lớn, mỗi giờ lại xảy ra một lượt, mỗi một phút đều đang tồi tệ đi. Rất nhiều người có hồ sơ phạm tội. Nội bộ thực thi pháp luật đã đóng cửa, phần tử phạm tội hiện tại được thả trở lại đường phố để phạm tội khiến người ta ghê tởm và bạo lực.”

Ông nói tiếp: “Quan chức ICE (Cục Thực thi pháp luật Nhập cư và Hải quan Mỹ) rất hy vọng trao trả những tội phạm đã bị định tội này, nhưng Biden không cho họ làm như thế.”

Ông Trump chỉ trích ông Biden tạo ra khủng hoảng “kiểu sóng thần xoáy”, ông chỉ ra cộng đồng dân cư khu vực biên giới đã bị nhập cư bất hợp pháp “nhấn chìm”. Mặc dù chính quyền liên bang đã hạn chế chặt chẽ công dân Mỹ tham gia hoạt động du lịch và thương mại, nhưng di dân phi pháp vẫn chưa hề được xét nghiệm COVID-19. “Chính quyền Biden cần lập tức có hành động để chấm dứt cơn ác mộng biên giới này. Đuổi những người nhập cư bất hợp pháp, người phạm tội và virus Trung Quốc ra khỏi nước Mỹ!”.

Từ khi giải nhiệm đến nay, ông Trump rút nhưng không nghỉ, đã thành lập “Văn phòng cựu Tổng thống” tại Mar-a-Lago thuộc tiểu bang Florida; đồng thời thiết lập Ủy ban hành động chính trị “cứu nước Mỹ”.

Cuối tháng Hai vừa qua, tại Đại hội Hành động chính trị cánh hữu (CPAC), ông Trump cho biết Đảng Cộng hòa sẽ giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022. Đồng thời ông cũng ám thị bản thân sẽ tham gia tranh cử tổng thống năm 2024. Ông cũng liên tục hỗ trợ một số  thành viên Đảng Cộng hòa, bao gồm ủng hộ ông Aide Max Miller đánh bại đương nhiệm Dân biểu Anthony Gonzalez. Hồi tháng Một, ông Anthony Gonzalez đã bỏ phiếu luận tội ông Trump. Xuất phát từ nguyên nhân tương tự, ông Trump cũng ủng hộ thách thức đương nhiệm Thượng nghị sĩ liên bang Risa Murkowski thuộc tiểu bang Alaska. Ngày 15/3, ông bất ngờ xuất hiện tại một hoạt động tranh cử Thống đốc bang Arkansas của cựu Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders. 

Ông Biden phá vỡ kỷ lục 100 năm qua, sau 55 ngày nhậm chức vẫn chưa họp báo

Gần đây, áp lực yêu cầu ông Biden tổ chức họp báo chính thức và cho phóng viên có cơ hội đặt câu hỏi đang tăng cao. Truyền thông Mỹ Fox News đưa tin, nhiều người bắt đầu nghi ngờ vì sao ông Biden nhậm chức đã 55 ngày nhưng vẫn chưa tổ chức họp báo chính thức. Ngày 16/3, người phát ngôn báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cuối cùng đã tuyên bố, ông Biden sẽ tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên sau khi nhậm chức. 

Ông Frank Sesno – Cựu giám đốc Học viện truyền thông thuộc Đại học George Washington, nói với Hãng tin AP rằng, việc tránh tiếp xúc với phóng viên, có khả năng là một phương thức để tránh mắc sơ xuất. “Ông ấy (Biden) biểu hiện không xuất sắc trong những cuộc họp báo như thế,” ông Frank Sesno nói. 

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: