Cựu Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (2/5, giờ Mỹ) đã chúc mừng bà Susan Wright – góa phụ của cố Dân biểu Texas Ron Wright – đã dẫn đầu cuộc bầu cử đặc biệt tranh ghế Hạ viện tại khu vực số 6, Texas hôm 1/5 và sẽ tiếp tục cuộc đua vòng hai với một ứng khác cũng thuộc Đảng Cộng hòa.

Bà Susan Wright và nữ Dân biểu Jake Ellzey, cùng thuộc Đảng Cộng hòa, đã dẫn đầu và thứ hai trong cuộc bầu cử đặc biệt hôm 1/5 cạnh tranh với 9 ứng viên Đảng Cộng hòa khác và 11 ứng viên Đảng Dân chủ.

Bà Wright và bà Jake Ellzey sẽ cạnh tranh trực tiếp trong cuộc bầu cử vòng hai đã được lên lịch diễn ra sau ngày 24/5.

Ứng viên về thứ ba trong cuộc bầu cử đặc biệt hôm 1/5 là bà Jana Lynne Sanchez, cựu nhà báo, đảng viên Đảng Dân chủ. Bà Sanchez vào cuối ngày 1/5 đã chấp nhận thua cuộc. Như vậy, ghế Hạ viện tại khu vực số 6, Texas chắc chắn vẫn thuộc về Đảng Cộng hòa.

Ngay sau khi ứng viên Dân chủ chấp nhận thua cuộc, cựu Tổng thống Trump đã phát đi tuyên bố chúc mừng bà Susan Wright. Ông Trump viết: “Chúc mừng Susan Wright về sự nổi lên tuyệt vời của bà [trong cuộc bầu cử] hôm qua, biến bà thành SỐ 1 và đảm bảo bà sẽ tham gia cuộc bầu cử [ghế Hạ viện] vòng hai với một ứng viên khác cũng thuộc Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ vừa chấp nhận thua cuộc. Susan đã nổi lên sau khi tôi chứng thực cho bà ấy vào tuần trước. Người chồng tuyệt vời của bà [đang ở trên cao] nhìn xuống, và rất tự hào về bà!

Bà Susan Wright, một nhà hoạt động lâu năm của Đảng Cộng hòa, đã giành được 23% phiếu bầu trong cuộc bầu cử đặc biệt hôm 1/5. Bà Jake Ellzey được 14% và chỉ hơn ứng viên Đảng Dân chủ Jana Lynne Sanchez khoảng vài trăm phiếu bầu.

Chúng ta sẽ chiến thắng [cuộc đua] này! #MAGA”, bà Susan Wright viết trên Twitter hôm 1/5 và sử dụng từ khóa nóng MAGA – Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại.

Ông Trump hôm 26/4 đã phát đi tuyên bố chứng thực cho bà Susan Wright, trong đó cựu tổng thống nhấn mạnh rằng nhà hoạt động lâu năm của Đảng Cộng hòa này sẽ là người ủng hộ kiên định đối với an ninh biên giới, các vấn đề chống phá thai và Tu chính án thứ Hai, Hiến pháp Hoa Kỳ.

Susan Wright sẽ là một nữ Dân biểu tuyệt vời (Texas-06) [đại diện] cho Bang Texas Vĩ đại. Bà là vợ của cố Dân biểu Ron Wright. Bà luôn luôn ủng hộ các chính sách nước Mỹ trên hết của chúng tôi. Susan sẽ mạnh mẽ về Biên giới, Tội phạm, Ủng hộ sự sống, ủng hộ Quân đội và Cựu chiến binh dũng cảm của chúng ta và sẽ LUÔN LUÔN bảo vệ Tu chính án thứ hai. Hiện bây giờ đang diễn ra bỏ phiếu sớm – và Cuộc Bầu cử Đặc biệt sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 1/5. Hãy ra ngoài và bỏ phiếu! Susan nhận được Chứng thực Hoàn toàn và Đầy đủ của tôi”, ông Trump viết trong tuyên bố chứng thực phát hành qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) hôm 26/4.

Ông Ron Wright, chồng của bà Susan Wright, đã thắng cử ghế Hạ viện tại khu vực số 6, Texas trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, nhưng ông đã qua đời vào ngày 7/2/2021 sau khi bị nhiễm COVID-19 và có bệnh nền ung thư.

Bà Susan Wright trước đây đã nói với tờ Washington Examiner rằng bà chưa bao giờ nghĩ đến việc tranh cử ghế dân biểu Hạ viện cho đến sau khi chồng bà qua đời. Sau khi tuyên bố ứng cử, bà Susan đã nhận được sự ủng hộ tài chính của Câu lạc bộ vì Sự phát triển của các nhà hoạt động cánh hữu và là ứng viên Đảng Cộng hòa duy nhất tham gia cuộc bầu cử đặc biệt hôm 1/5 nhận được chứng thực của cựu tổng thống Trump.

Trước cuộc bầu cử hôm 1/5, Đảng Dân chủ khá tự tin có thể lật được ghế Hạ viện tại khu vực số 6, Texas bởi vì trong cuộc đua tổng thống 2020 tại đây, ông Biden đã thắng ông Trump cho dù trước đó 4 năm ông Trump đã thắng bà Hillary Clinton với khoảng cách khá xa.

Thất bại của Đảng Dân chủ lần này là tín hiệu tốt cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 khi đảng này với đầu tàu là cựu Tổng thống Trump đang có tham vọng giành lại thế đa số tại Hạ viện và cả Thượng viện.

Đức Thiện (Theo Washington Examiner và Breitbart News)

Xem thêm: