Cựu Tổng thống Donald Trump đã chứng thực Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik (bang New York) thay thế Dân biểu Cộng hòa Liz Cheney (bang Wyoming) làm chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện.

Embed from Getty Images

Ông Trump phát đi tuyên bố chứng thực bà Elise Stefanik qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save Amercia PAC) và được đăng công khai trên trang web donaldjtrump.com/desk. Ông Trump viết: “Chúng tôi muốn những vị lãnh đạo đặt niềm tin vào phong trào Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại, và ưu tiên các giá trị của Nước Mỹ Trên hết. [Bà] Elise Stefanik là một lựa chọn vượt trội, và bà ấy có được sự chứng thực HOÀN TOÀN và ĐẦY ĐỦ của tôi cho vị trí Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa [Hạ viện]. [Bà] Elise là một người truyền tin nhiệt huyết và thông minh!”

Đáp lại chứng thực của ông Trump, bà Stefanik, 36 tuổi, viết trên Twitter: “Cảm ơn ông, Tổng thống Trump vì đã ủng hộ tôi 100% cho chức Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện. Chúng ta cần đoàn kết và tập trung vào SA THẢI PELOSI và CHIẾN THẮNG năm 2022!”.

Dân biểu Liz Cheney, 54 tuổi, hiện đang là Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện, vị trí lãnh đạo số ba của Đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này. Bà Cheney đã nhiều lần khẩu chiến với cựu Tổng thống Trump, nhiều tháng sau khi bà và 9 dân biểu Cộng hòa khác tại Hạ viện đã đứng về phía Đảng Dân chủ để bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Trao đổi với Fox News hồi tháng Tư, bà Cheney nói: “Tôi đã đang rất rõ ràng về quan điểm của mình đối với những gì đã xảy ra vào ngày 6/1, và về quan điểm của tôi đối với sự có tội của tổng thống [Trump], tôi đã công khai bỏ phiếu luận tôi ông ta, tôi nghĩ rằng đó là vi phạm nghiêm trọng nhất đối với lời tuyên thệ nhậm chức của bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử Mỹ”.

Ông Trump cũng đã nhiều lần đáp trả bà Cheney. Trong tuyên bố chứng thực cho bà Stefanik, cựu tổng thống đã gọi bà Cheney là “kẻ ngốc hiếu chiến không có phận sự trong Ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa”.

Trong một tuyên bố riêng khác về bà Cheney được công bố hôm 5/5, ông Trump đã cáo buộc Dân biểu bang Wyoming đang tiếp tục nói không có gian lận bầu cử “trong khi thực tế, bằng chứng – trong đó có [những quy định bầu cử] không được phê duyệt bởi cơ quan lập pháp theo yêu cầu của Hiến pháp Mỹ – chỉ ra điều ngược lại rõ ràng”.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với văn phòng của bà Liz Cheney để yêu cầu bình luận về tuyên bố mới nhất của ông Trump, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang chuẩn bị cuộc bỏ phiếu lần hai về việc có giữ bà Cheney tiếp tục làm Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa nữa hay không. So với cuộc bỏ phiếu tương tự hồi tháng Hai, hiện nay bà Cheney đang gặp phải nhiều phản đối từ đồng nghiệp Đảng Cộng hòa hơn.

Đức Thiện

Xem thêm: