Hôm thứ Năm (12/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ trên mạng xã hội một bức ảnh ông chụp chung với cựu Tổng thống Ronald Reagan, nhưng lại không có bất cứ dòng chữ nào để thuyết minh, khiến nhiều người đồn đoán về dụng ý của ông khi đăng bức ảnh này.

Donald Trump
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ngày 12/12, ông Trump đã chia sẻ bức ảnh đen trắng này trên mạng xã hội Facebook và Twitter, đồng thời gắn thêm thẻ “Nhớ thứ Năm ngày xưa” (Throwback Thursday).

“#Throwback Thursday” rất thịnh hành trên mạng, nhiều cư dân mạng đang chia sẻ những hình ảnh ngày xưa đều gắn thêm thẻ này. 

Qua tìm hiểu trên Shutterstock, chủ đề bức ảnh này là Gala trao giải Scopus tại Đại học Hebrew (Do Thái), thời gian hiển thị trên kho ảnh này là ngày 15/1/1990.

Từ bức ảnh có thể thấy, khi đó ông Reagan (đã giải nhiệm chức vụ Tổng thống đang) đang đọc diễn văn chúc mừng, còn ông Trump đứng ở bên cạnh vỗ tay. 

Thời gian ông Trump và ông Reagan nhậm chức cách nhau 36 năm, nhưng hai người lại có nhiều điểm tương đồng, như cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa, cũng đối mặt với vụ luận tội được đưa ra bởi Đảng Dân chủ. 

Đúng vào thời điểm quan trọng trong vụ luận tội ông Trump, ông đã chia sẻ bức ảnh chụp chung này lên mạng xã hội, dường như “ý tại ngôn ngoại”.

Trong chương trình Deep Dive trên kênh Fox Nation hôm 9/12, Trung tá đã nghỉ hưu Oliver North, người từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia thời chính quyền Tổng thống Reagan, cho biết, lịch sử dường như đang tái diễn, Đảng Dân chủ cố chấp trong việc luận tội ông Trump, dường như giống với ý đồ luận tội ông Reagan trước đó. 

Tháng 11/1983, 7 hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ đưa ra việc luận tội ông Reagan vì ông hạ lệnh cho quân đội Hoa Kỳ đưa quân đến quốc đảo Grenada thuộc vùng biển Caribbean, họ nói hành động này của ông là vi hiến. Nhưng cuối cùng cuộc luận tội đã kết thúc trong thất bại. 

Ông Oliver North dự đoán, lần luận tội này của Đảng Dân chủ đối với ông Trump, cuối cùng có thể cũng “về tay không”. 

Ngoài việc cùng bị Đảng Dân chủ khởi động luận tội, một điểm giống nhau giữa ông Trump và ông Reagan chính là cùng đối mặt với sự đe dọa từ thế giới cộng sản, và cực lực đối kháng với nó. Ông Trump đối kháng với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), còn ông Reagen đối kháng với Cộng sản Liên Xô, và thúc đẩy thành sự ta rã của Liên Xô. 

Ông Harry J. Kazianis – biên tập của trang web Lợi ích Quốc gia (National Interest) tại Mỹ từng có bài phân tích nói, sách lược đối phó với ĐCSTQ của ông Trump và phương thức ông Reagan đối đãi với Liên Xô có sự giống nhau một cách kinh ngạc. 

Ông Harry J. Kazianis chỉ ra, ông Trump và ông Reagan đều ý thức được rằng, nền tảng cốt lõi của bất cứ quốc gia nào đều cũng là thực lực kinh tế, cho nên họ đều toàn tâm toàn lực đảm bảo nền tảng tài chính của Mỹ được ổn định vững chắc, kinh tế lớn mạnh và tràn đầy sức sống. 

Ngoài ra, hai vị Tổng thống này đều ý thức được nếu không ngăn chặn sự đe dọa của Chủ nghĩa Cộng sản, thì sẽ không có điều gì tồi tệ hơn một quốc gia lưu manh có thực lực kinh tế. 

Ông Harry J. Kazianis nói, nếu có một ngày ĐCSTQ có thực lực kinh tế và quân sự lớn hơn Mỹ, thì đó sẽ là ác mộng không thể tưởng tượng được.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply