Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (18/5) đã đề cử Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim.

Embed from Getty Images

Đô đốc Harris là người có quan điểm cứng rắn trong việc bảo vệ các lợi ích của Mỹ và đồng minh tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Reuters cho biết ban đầu Tổng thống Trump đề cử Đô đốc Harris làm Đại sứ tại Úc, nhưng tháng trước giám đốc CIA Mike Pompeo, hiện là Ngoại trưởng Mỹ, đã đề xuất chỉ định ông Harris làm việc tại Seoul vì cần phải tăng cường nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân Bắc Hàn.

Ông Harris sẽ cần phải chờ Thượng viện phê duyệt mới chính thức đảm trách vai trò quan trọng tại Hàn Quốc. Hiện tại, sứ quán Mỹ tại Seoul vẫn chưa có Đại sứ kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017.

Nhà Trắng thông báo về việc Đô đốc Harris được Tổng thống Trump đề cử chức Đại sứ Hàn Quốc chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn dấy lên đe dọa có thể hủy hội nghị Trump-Kim đã được lên kế hoạch diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm thứ Tư (16/5) đã thông báo hủy cuộc gặp cấp bộ trưởng với Hàn Quốc, đồng thời đe dọa sẽ “xem xét lại” thượng đỉnh Trump-Kim.

Trước những diễn biến mới không chắc chắn từ Bắc Hàn, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Ba tuần tới sẽ tới Mỹ gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

Mặc dù Mỹ-Hàn đã thống nhất về cách tiếp cận với Bắc Hàn, nhưng trên thực tế ông Trump thực hiện các biện pháp cứng rắn với Bình Nhưỡng hơn ông Moon và hai nhà lãnh đạo cần làm rõ hơn về điều này. Hai bên cũng sẽ bàn thảo các vấn đề liên quan tới quan hệ song phương như thương mại và tính hữu dụng của liên minh lâu năm giữa Washington và Seoul.

Hôm thứ Năm (17/5), Tổng thống Trump đã xoa dịu Bắc Hàn khi nói rằng an toàn của ông Kim Jong-un sẽ được đảm bảo trong bất kỳ thỏa thuận nào và rằng đất nước của ông sẽ không phải chịu số phận như Libya của ông Muammar Gaddafi. Tuy nhiên, trong ngôn từ của ông Trump vẫn xen lẫn cả sự đảm bảo và đe dọa. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng Bắc Hàn sẽ phải từ bỏ vũ khí hạt nhân và cảnh báo nếu không đạt được thỏa thuận, Bình Nhưỡng có thể bị “hủy hoại” giống như Libya và Iraq.

>>Ông Trump tuyên bố không để Bắc Hàn chung số phận với Libya của Gaddafi

Hôm thứ Sáu (18/5), khi được phóng viên hỏi về liệu có bất kỳ tiến triển gì mới liên quan tới thượng đỉnh Trump-Kim, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã trả lời rằng: “Không có gì thay đổi ở mặt trận đó”.

Chúng tôi đang tiếp tục hướng về phía trước và lên kế hoạch”, bà Sanders nói với báo giới và nhắc lại bình luận trước đó của ông Trump rằng: “Nếu cuộc gặp đó diễn ra, nó diễn ra. Nếu nó không diễn ra, thì chúng tôi sẽ xem xét từ đó”.

Đô đốc Harris, nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn – đặc biệt với vấn đề bành trướng của Trung Quốc, hồi tháng Ba đã nói với Ủy ban Quân sự Thượng viện rằng Washington không thể quá lạc quan về kết quả của thượng đỉnh Trump-Kim và phải đi tới đó với “đôi mắt mở to”.

Ông Harris đã từng nói rằng ông được khuyến khích bởi viễn cảnh của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn, nhưng với ông chế độ Bình Nhưỡng vẫn là mối đe dọa an ninh lớn nhất tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Xuân Thành

Xem thêm: