Ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), yêu cầu WTO thay đổi các quy tắc để phân loại các nước đang phát triển, đặc biệt nhấn mạnh đến việc Trung Quốc đang được hưởng các ưu đãi một cách không công bằng. 

tập cận bình
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh từ internet)

Trên Twitter ngày 26/7, ông Trump viết: “WTO đã bị PHÁ VỠ khi những quốc gia GIÀU CÓ NHẤT thế giới lại tuyên bố là các nước đang phát triển để tránh các quy tắc của WTO và hưởng những ưu đãi đặc biệt. Sẽ KHÔNG như thế nữa.”

Trong bản ghi nhớ ngày 26/7, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ngừng đối xử với một số quốc gia như các nước đang phát triển dưới định nghĩa của WTO, nếu tổ chức này không tiến hành những thay đổi đáng kể trong vòng 90 ngày liên quan đến việc phân loại các nước thành viên.

Theo ông Trump, WTO đang sử dụng “cách phân loại lỗi thời giữa nước phát triển và đang phát triển, cho phép một số thành viên có được những lợi thế không công bằng.”

Bản ghi nhớ cho biết nhiều quốc gia mới nổi như Trung Quốc đã lợi dụng vị thế của họ là các nền kinh tế đang phát triển theo quy định của WTO, cho phép họ duy trì mức thuế cao hơn và các rào cản thương mại khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong nước.

Mặc dù tuyên bố chỉ ra nhiều quốc gia đang được hưởng lợi từ cách phân loại này, Mỹ chủ yếu nhắm vào Trung Quốc.

“Mỹ chưa bao giờ chấp nhận việc Trung Quốc tự nhận là nước đang phát triển”, bản ghi nhớ có đoạn viết, nhấn mạnh rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ.

“Trung Quốc và quá nhiều quốc gia khác tiếp tục nhận là các nước đang phát triển, cho phép họ hưởng những lợi ích đi kèm với danh xưng đó và có những cam kết lỏng lẻo hơn so với các thành viên WTO khác,” theo bản ghi nhớ.

Mỹ đã làm việc với Nhật Bản và Liên minh châu Âu để xây dựng và cố gắng thúc đẩy việc thay đổi quy tắc của WTO nhằm vào Trung Quốc, nhằm kiềm chế trợ cấp chính phủ và các hoạt động thương mại phi thị trường khác của quốc gia này. Nhưng việc thay đổi các quy định của WTO đã rất khó khăn kể từ khi tổ chức này thành lập vào năm 1995, vì tất cả 164 quốc gia thành viên phải đồng ý về bất kỳ thay đổi nào.

Tuy nhiên, bất chấp áp lực từ Mỹ, Trung Quốc vẫn luôn từ chối thay đổi việc phân loại này. Xinhua năm ngoái đăng bài xã luận nêu lý do Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, gồm các yếu tố như GDP bình quân đầu người thấp, sự phát triển không đồng đều giữa các khu vực trong nước, nhiều người ở nông thôn vẫn sống dưới mức nghèo.

Bảo Minh

Xem thêm: