Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (20/12) đã lên tiếng đe dọa cắt viện trợ cho các nước ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc phản đối Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump tới thăm Bức tường phía Tây tại thành phố cổ Jerusalem trong chuyến công du Trung Đông hồi cuối tháng 5/2017.

Phát biểu với các phóng viên trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư (20/12), ông Trump cho hay: “Họ đã lấy hàng trăm triệu USD và thậm chí hàng tỷ USD, và sau đó họ bỏ phiếu chống lại Mỹ. Hãy để họ bỏ phiếu chống lại chúng ta. Chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều tiền. Chúng ta không quan tâm”.

Bình luận của Tổng thống Mỹ đến trước thời điểm Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ họp khẩn cấp đặc biệt vào thứ Năm 21/12 (giờ Mỹ) để bỏ phiếu thông qua nghị quyết phản đối bất kỳ sự thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Fox News cho biết bản dự thảo nghị quyết không đề cập trực tiếp tới Hoa Kỳ, nhưng nói rằng bất kỳ quyết định nào về Jerusalem nên bị hủy bỏ.

Dự thảo nghị quyết nêu rõ Jerusalem là “vấn đề cuối cùng” và khẳng định lại 10 nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Jerusalem, bắt đầu từ năm 1967, bao gồm các yêu cầu phải quyết định tình trạng cuối cùng của thành phố trong các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Dự thảo “khẳng định rằng bất kỳ quyết định và hành động nào có ý nghĩa thay đổi về tính chất, tình trạng hoặc thành phần nhân khẩu học của thành phố thánh Jerusalem đều không có hiệu lực pháp luật, không có giá trị và phải hủy bỏ”.

Dự thảo nghị quyết “yêu cầu tất cả các nước tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến thành phố thánh Jerusalem, và không công nhận bất kỳ hành động hoặc biện pháp nào trái với các nghị quyết này”.

>>Tại sao ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel?

Vào sáng sớm thứ Tư (20/12), Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley đã cảnh báo các nước thành viên LHQ rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu bà báo cáo về việc “nước nào bỏ phiếu chống lại chúng ta” vào hôm Thứ Năm.

Một ngày trước đó, bà Haley đã gửi thư trực tiếp tới 180 trong tổng số 193 nước thành viên LHQ cảnh báo rằng “cá nhân tổng thống và nước Mỹ rất chú ý tới cuộc bỏ phiếu này”.

Tổng thống Mỹ sẽ quan sát cuộc bỏ phiếu này cẩn thận và đã yêu cầu tôi báo cáo lại về những nước bỏ phiếu chống lại chúng tôi. Chúng tôi sẽ lưu ý về mỗi quốc gia, mỗi lá phiếu trong vấn đề này”, Fox News trích dẫn lá thư của bà Haley.

Tại Liên Hiệp Quốc, họ luôn yêu cầu chúng tôi làm nhiều hơn và cho nhiều hơn. Vì thế, khi chúng tôi đưa ra một quyết định, theo ý chí của người dân Mỹ, về việc đặt Đại sứ quán CỦA CHÚNG TÔI ở đâu, chúng tôi không mong chờ những người mà chúng tôi giúp đỡ phản đối chúng tôi“, bà Haley viết trên Twitter.

Đại sứ Mỹ tại LHQ nói trong thư thêm rằng Quốc hội Mỹ từ 22 năm trước đã quyết định rằng Jerusalem nên được công nhận là thủ đô của Israel và ông Trump chỉ đang thực thi quyết định đó.

Theo Fox News, cùng với Mỹ, Israel cũng đang nỗ lực thực hiện chiến dịch vận động hành lang toàn cầu chống lại nghị quyết của Đại hội đồng LHQ.

Kể từ khi LHQ thành lập tới nay, mới chỉ có 10 phiên họp đặc biệt khẩn cấp được tổ chức để thông qua nghị quyết của Đại hội đồng. Lần cuối cùng Đại hội đồng LHQ họp đặc biệt khẩn cấp là vào năm 2009, bàn thảo về hành động Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine. Bất kỳ kết quả nào do Đại hội đồng đưa ra đều không có tính ràng buộc, nhưng nó mang ý nghĩa chính trị rất lớn.

Trước đó, vào thứ Hai (18/12), Hoa Kỳ đã dùng quyền phủ quyết để ngăn Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply