Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump hôm thứ Năm (28/1, giờ Mỹ) đã gặp Dân biểu Kevin McCarthy, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Ông Trump đã đồng ý giúp Đảng Cộng hòa giành lại đa số tại Hạ viện, theo tuyên bố của Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) của ông Trump.

Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump gặp lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy tại Mar-a-Lago, Florida hôm 28/1. (Ảnh: Save America PAC)

Trong tuyên bố phát đi hôm 28/1, Save America PAC đã nói rằng trong cuộc gặp tại Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida, ông Trump và ông McCarthy đã thảo luận nhiều chủ để, nhưng vấn đề ưu tiên số một là “giành lại Hạ viện” cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Hai ông không nêu chi tiết về chiến lược hành động hoặc các ứng viên mà họ sẽ thúc đẩy tranh cử.

Tổng thống Trump đã đồng ý làm việc với Lãnh đạo McCarthy về việc giúp Đảng Cộng hòa trở thành phe đa số tại Hạ viện”, tuyên bố của Save America PAC nói. Ủy ban của ông Trump cũng cho biết cuộc gặp nêu trên “là rất tốt và chân thành”.

Trong tuyên bố Save America PAC cũng nhắc lại rằng ông McCarthy và ông Trump “đã làm việc rất gắn bó với nhau trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua và đã thắng được ít nhất 15 ghế [Hạ viện] khi hầu hết số đó được dự đoán sẽ thuộc về phe đối lập. Họ sẽ lại làm như vậy, và công việc này đã khởi động rồi”.

Sau đó, ông McCarthy cũng phát đi tuyên bố riêng cho hay: “Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và chính quyền Trump đã đạt được những kết quả mang tính lịch sử cho tất cả người dân Mỹ. Chúng tôi đã có thể làm được điều này bởi vì chúng tôi đã lắng nghe và thấu hiểu những lo lắng vốn bị làm ngơ từ lâu của đồng bào ta. Kết quả là, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã chiến thắng các chuyên gia và truyền thông bằng việc mở rộng được liên minh ngày càng phát triển của chúng ta trên toàn quốc”.

Hôm nay, Tổng thống Trump đã cam kết giúp các đảng viên của Đảng Cộng hòa đắc cử tại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022. Đa số Đảng Cộng hòa sẽ lắng nghe đồng bào Mỹ và giải quyết những thách thức mà đất nước ta đang phải đối mặt. Ngược lại, Đảng Dân chủ đã đang chỉ thúc đẩy nghị trình chia rẽ chúng ta – chẳng hạn như việc luận tội một vị Tổng thống mà bây giờ đã là thường dân, và phá hủy công việc năng lượng của công nhân cổ cồn. Vì lợi ích của đất nước ta, nghị trình Dân chủ cực đoan phải bị chấm dứt. Một phong trào bảo thủ đoàn kết sẽ củng cố mối liên kết của công dân chúng ta và gìn giữ nền tảng tự do đã tạo nên đất nước ta”, tuyên bố của ông McCarthy viết.

Về mối quan hệ chính trị cá nhân, ông Trump và ông McCarthy hiếm khi đối đầu nhau. Ông McCarthy đã phản đối Hạ viện thông qua điều khoản luận tội ông Trump trong cuộc bỏ phiếu hôm 13/1.

Trong cuộc gặp lần này, ông Trump vẫn chưa chính thức tiết lộ về tương lai chính trị của mình.

Tuy nhiên, vào đầu tuần này, tờ Newsmax đưa tin rằng ông Corey Lewandowski – cố vấn lâu năm của ông Trump – đã xác nhận rằng cựu tổng thống có ý định “tham gia tích cực” vào Đảng Cộng hòa. Tuyên bố này gián tiếp phủ nhận việc ông Trump có thể thành lập đảng thứ ba.

Ông Corey Lewandowski đưa ra phát biểu nên trên trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News. Ông nói: “Tổng thống tiếp tục có được sự ủng hộ và tín nhiệm rất lớn trong số cử tri Đảng Cộng hòa. Ông tiếp tục có hàng trăm triệu USD trong tài khoản chiến dịch của mình mà ông có thể sử dụng. Và ông sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào việc tuyển mộ các ứng viên và đảm bảo các quan chức đắc cử phải chịu trách nhiệm trước cử tri của họ”.

Ông Lewandowski từng quản lý chiến dịch bầu cử tổng thống sơ bộ năm 2016 của ông Trump và cũng là cố vấn của chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

Xuân Thành

Xem thêm: