Sau gần một năm Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, ngoài các thành tích về kinh tế, việc làm và quân sự, Nhà Trắng còn ghi điểm tốt hơn so với chính quyền trước trong việc đưa những công dân Mỹ bị giam cầm trái phép ở nước ngoài về nước. 

Tổng thống Trump, Donald Trump, Tổng thống Trump giải cứu công dân Mỹ
Cô Aya Hijazi gặp mặt tổng thống Trump tại Nhà Trắng sau khi được giải cứu thành công khỏi Ai Cập (Ảnh: White House via Google)

Theo Fox News, bên cạnh những tranh luận về vấn đề như lệnh cấm du lịch, xây tường biên giới và bảo hiểm y tế, các quan chức cấp cao Nhà trắng và Bộ ngoại giao cũng đã lặng lẽ làm việc phía sau, giải quyết sự việc quan trọng của tổng thống: đảm bảo tất cả công dân Mỹ bị các chính phủ và tổ chức khủng bố nước ngoài bắt giữ đều được thả.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã nói trong một bức thư điện tử: “Sau khi tổng thống Trump nhậm chức, ông đã nói với Ngoại trưởng Rex Tillerson, ưu tiên giải cứu tất cả các công dân Mỹ đang bị giam giữ bất công ở nước ngoài.”

Heather Nauert nói: “đã có một số công dân Mỹ được xác nhận sẽ được thả, chúng tôi thấy tự hào với những thành quả trong nỗ lực ngoại giao của Mỹ”.

Mặc dù chính phủ Mỹ đã thành công giải cứu nhiều công dân Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài, nhưng quan chức Mỹ cũng cho biết,  ít nhất vẫn còn 10 công dân Mỹ tại Venezuela bị xử oan.

Heather Nauert nói: “Công việc này vẫn chưa kết thúc, chúng tôi vẫn đang tiếp tục yêu cầu chính phủ các nước thả những công dân Mỹ bị giam giữ sai trái.”

Dưới đây là những công dân Mỹ đã được chính phủ của Tổng thống Trump giải cứu trong năm 2017:

Otto Warmbier

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị chính quyền Bắc Triều Tiên phạt tù 15 năm, đây là vụ án thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, và Otto Warmbier cũng là một trong những nhân vật phải chịu kết cục bi thảm nhất.

Tháng 1/2016, Otto Warmbier bị bắt tại sân bay ở Bình Nhưỡng, khi đó anh đang là sinh viên của Đại học Virginia, đi cùng đoàn du lịch đến Bắc Triều Tiên. Chính quyền Bắc Triều Tiên tuyên bố, Otto Warmbier có ý đồ cướp tấm biểu ngữ chính trị treo trong khác sạn tại Bình Nhưỡng, có “hành vi đối địch” với Triều Tiên, do đó anh đã bị xử 15 năm lao động khổ sai.

Được chính phủ của ông Trump giải cứu, tối ngày 13/6,  Otto Warmbier đã thuận lợi trở về quê nhà tại Cincinnati, bang Ohio, nhưng bị hôn mê sâu. Dù không có bất cứ chứng cứ nào cho thấy Otto Warmbier bị đánh đập, nhưng các bác sĩ Mỹ lại chỉ ra, Otto Warmbier bị “mất mô não trên diện rộng”, điều này cho thấy não bộ của anh bị thiếu máu trong thời gian dài.

Tuy nhiên phía Bắc Triều Tiên lại nói, Otto Warmbier bị ngộ độc thịt, sau khi dùng thuốc ngủ thì hôn mê bất tỉnh. Tuy nhiên bác sĩ Mỹ cho biết, trong xét nghiệm của họ lại không hề phát hiện bằng chứng cho thấy Warmbier bị ngộ độc. Sau khi trở về Mỹ không lâu thì Otto Warmbier qua đời.

Caitlan Coleman và chồng Joshua Boyle

Công dân Mỹ Caitlan Coleman và chồng quốc tịch Canada Joshua Boyle cùng nhau tự đi du lịch tại Afghanistan vào tháng 10/2012, bị tổ chức vũ trang Haqqani bắt giữ, trong thời gian bị bắt giữ, hai vợ chồng đã sinh được 3 người con. Tháng 10/2017, họ được giải cứu khi đang bị đưa đến Pakistan.

Sau khi được Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phê chuẩn, quan chức ngoại giao và quân sự của Mỹ đã đưa ra thông điệp cuối cùng cho Pakistan: hoặc là Pakistan cứu trợ gia đình này hoặc là phía Mỹ sẽ tự hành động. Cuối cùng quân đội Pakistan đã cứu được gia đình Caitlan Coleman.

Sabrina De Sousa

Tháng 1/2017, Cựu nhân viên Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Sabrina de Sousa được thả ở thủ đô Lisboa, Bồ Đào Nha. Năm 2003, Sabrina de Sousa bị tình nghi liên quan tới vụ bắt cóc giáo sĩ Abu Omar tại Milan (Italia) và bị tòa án Italia xử và khép tội khi vắng mặt.

Sau đó, Sabrina de Sousa  bị cảnh sát Bồ Đào Nha bắt giữ và chờ dẫn độ về Italia để thụ án, khi đó Nhà Trắng vẫn giữ thái độ im lặng về vấn đề này.  Pete Hoekstra – luật sư đại diện của Sabrina de Sousa cho biết, người được ủy thác đã giành được lệnh tạm hoãn đưa về nước vào phút cuối, quan chức Nhà Trắng dưới sự dẫn dắt của ông Trump đã nỗ lực ngăn cản lệnh dẫn độ đối với  Sabrina de Sousa.

Luật sư Hoekstra chia sẻ với Fox News rằng: “Tôi có thể làm chứng, nếu không có sự giúp đỡ đặc biệt từ chính phủ của Tổng thống Trump, thì không có chuyện Sousa được thả.”

Aya Hijazi

Không lâu sau lần hội kiến hồi tháng 4 của Tổng thống Trump và tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi. Tối ngày 20/4/2017 nhà hoạt động thiện Mỹ là Aya Hijazi được thả về Mỹ sau gần 3 năm lao ngục tại Ai Cập.

Năm 2013, Aya Hijazi và Mohamed Hassanein đã thành lập quỹ từ thiện có tên Belady tại Ai Cập, mục đích là giúp đỡ trẻ em lưu lạc đường phố. Tháng 5/2014, chính quyền ai cập xông vào văn phòng làm việc của Aya Hijazi và các nhân viên của quỹ từ thiện, bắt 7 người trong đó có Aya Hijazi và chồng của cô đi.

Khi đó Nhà Trắng một lần nữa giữ thái độ im lặng đối với việc giải cứu Aya Hijazi, đến sau khi ông Trump lên làm tổng thống, vụ án này mới được đưa vào lịch làm việc. Tổng thống Trump đã đích thân điều một chiếc máy bay của chính phủ Mỹ đến Cairo để đưa Aya Hijazi và chồng cô về Mỹ.

Vận động viên bóng rổ của Đại học California tại Los Angeles

LiAngelo Ball, Cody Riley, Jalen Hill là 3 vận động viên bóng rổ của Đại học California tại Los Angeles do bị nghi ngờ liên quan đến hành vi ăn cắp tại Trung Quốc nên bị bắt giữ. Tổng thống Trump đích thân nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc thả 3 vận động viên bóng rổ này.

3 vận động viên này bị nghi là ăn cắp kính râm tại một cửa hàng ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, sau khi 3 người này được thả, Tổng thống Trump đã nói với họ: “Hãy gửi lời cảm ơn chân thành đến Chủ tịch Tập Cận Bình, ông ấy giúp các cậu được thả”. Đồng thời ông Trump còn nhắc họ: “Hãy cần cẩn thận, trên con đường đời dài và đầy khúc khuỷu có có rất nhiều cạm bẫy!”

Tuyết Mai

Xem thêm: