Sau khi Tổng thống Trump chính thức ký lệnh áp thuế nhập khẩu thép và nhôm, Dân biểu Markwayne Mullin – thành viên của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện – đã đăng bài bình luận trên Fox News, ủng hộ cách làm của Tổng thống Mỹ và khẳng định ông Trump đang ‘Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’ như lời hứa tranh cử.

Embed from Getty Images

Ông Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm

Vào thứ Năm (8/3), Tổng thống Trump đã chính thức ký lệnh áp thuế nhập khẩu 25% với thép và 10% với nhôm; miễn trừ cho Mexico và Canada để các bên tiếp tục đàm phán NAFTA.

>>Trump chính thức áp thuế nhập khẩu thép, nhôm; miễn trừ cho Mexico và Canada

Động thái này của ông Trump lập tức vấp phải sự phản đối rộng khắp của thế giới và ngay trong nội bộ nước Mỹ. Một số thành viên Quốc hội cho rằng rõ ràng tổng thống đang khơi mào một cuộc chiến tranh thương mại. Những người khác lại nghĩ thời gian để việc làm ngành sản xuất tại các vành đai rỉ sét và toàn bộ nghành công nghiệp Mỹ còn lâu mới đạt được.

Nhưng Dân biểu Markwayne Mullin nghĩ khác, ông nhận thấy “ông Trump là người ủng hộ mạnh mẽ việc đưa vị thế của tầng lớp trung lưu trở lại bằng cách lấy lại công việc sản xuất cho nước Mỹ. ‘Sản xuất tại Mỹ’ trở lại sẽ khôi phục ngành công nghiệp sản xuất mà nước Mỹ đã dần dần mất đi vào tay các quốc gia khác và thúc đẩy nền kinh tế và lực lượng lao động”.

Ông Mullin tin rằng Tổng thống Trump đang bắt đầu một cuộc đối thoại để đảm bảo nước Mỹ giữ vững là thành viên quan trọng trong thương mại và sản xuất cạnh tranh. Ông Trump vẫn để ngõ khả năng đàm phán với các nước về mức thuế suất, miễn là hàng hóa của đối tác không gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ.

Tổng thống Trump không khởi xướng một cuộc chiến tranh thương mại, và nếu quý vị nghĩ ông ta đang làm thế – quý vị đang mù quáng với thực tế rằng chúng ta đang ở giữa cuộc chiến tranh đó rồi”, ông Mullin lập luận.

Thực tế, trong năm 2017 Mỹ đã tăng mức thâm hụt thương mại lên tới 566 tỷ USD. Ông Mullin cho rằng những gì ông Trump đang làm sẽ giúp đưa các nước vào bàn đàm phán. Đây là thời điểm nước Mỹ đang có lợi thế cạnh tranh với Đạo luật Giảm thuế và Việc làm đã được thông qua vào cuối năm ngoái. Đó được coi là luật thuế có tính cạnh tranh nhất thế giới.

Ông Mullin cho hay: “Quan trọng là chúng ta sử dụng luật thuế để tạo lợi thế trong đàm phán thương mại với các nước khác. Trong khi các nước sẽ tiếp tục tìm kiếm lợi ích tốt nhất cho chính họ, tôi biết ơn Tổng thống Trump đang tìm kiếm lợi ích cho chúng ta”.

Dẫn chứng về cách hành xử thiếu công bằng của các nước, ông Mullin đề cập tới việc Trung Quốc áp thuế 25% lên các nhà sản xuất ô tô của Mỹ tại Trung Quốc. Việc áp thuế như vậy không phải là thương mại tự do và công bằng. Nhưng Trung Quốc vẫn cho rằng họ không nên bị áp thuế với các sản phẩm mà họ xuất sang Mỹ. Nhiều nước khác cũng có quan điểm tương tự. Những nước này muốn thương mại tự do khi đề cập tới giao thương với Mỹ, nhưng họ không muốn mở rộng điều đó với các sản phẩm mà Mỹ xuất sang hoặc các công ty Mỹ trực tiếp sản xuất ở nước họ. Các nước này họ tuyên bố làm vậy là để bảo vệ tầng lớp công nhân của mình.

Chúng ta có nên làm như vậy hay không?”, ông Mullin dấy lên câu hỏi như vậy và đưa ra khẳng định rằng:

Tổng thống Trump là một nhà đàm phán. Người Mỹ bầu cho ông ấy vì ông là một doanh nhân có mục tiêu Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại. Ông không phải là một chính trị gia trung thành với một đảng phái chính trị, mà ông là người trung thành với tầng lớp lao động Mỹ. Các thỏa thuận thương mại quốc tế của chúng ta đã lỗi thời và cần đàm phán lại. Đây là điều chính xác mà Tổng thống Trump được bầu để làm: Đàm phán thỏa thuận thương mại để chúng hoạt động vì lợi ích tốt nhất cho người dân Mỹ”.

Xuân Thành 

Xem thêm: