Theo Newsweek đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiện Tổng chưởng lý bang New York Letitia James vào ngày 2/11, cáo buộc bà phát triển “chính sách đe dọa và quấy rối” trong khi điều tra các hoạt động kinh doanh của ông Trump. 

Tổng chưởng lý bang New York, bà Letitia James (Ảnh: Shutterstock)

Đơn kiện được ông Trump đệ trình lên một tòa án ở Florida hôm thứ Tư (ngày 2/11) cho biết cuộc điều tra của bà James về Trump Organization là xuất phát từ động cơ chính trị và không có bằng chứng hỗ trợ.

“Sau hơn 3 năm điều tra chính thức, các cuộc tấn công có chủ đích và tiêu tốn hàng triệu đô la và hàng ngàn giờ, rõ ràng là cả Tổng thống Trump và bất kỳ công ty nào của ông ấy đều không rửa tiền dưới bất kỳ hình thức nào”, đơn kiện viết.

“[Bị cáo] bịa đặt về những cáo buộc này đã cho thấy rõ – tức là ngay cả sau khi bà ấy nhậm chức và bắt đầu cuộc điều tra, mong muốn truy bắt ông Trump của bà ấy là thúc đẩy bởi cái nhìn lệch lạc, thù địch chính trị và tồi tệ nhất là hội chứng mất trí nhớ Trump – không phải sự thật,” đơn kiện viết.

Theo CNN, cựu Tổng thống đã sử dụng thuật ngữ “Hội chứng rối loạn Trump” trong quá khứ để chỉ những người “bị phát điên vì họ không thích Trump”. Ông Charles Krauthammer, tác giả chuyên đề, đã có một bài viết về “Hội chứng rối loạn Bush” (cựu Tổng thống George W. Bush) vào năm 2003.

Bà Letitia James lần đầu tiên bắt đầu điều tra Trump Organization vào năm 2019, và chính thức kiện công ty vào tháng 9 vừa qua. Ông Trump đã liên tục bác bỏ cáo buộc của bà James, tức cáo buộc ông đã thổi phồng tài sản để có được các khoản vay có lợi hơn hoặc giảm thiểu tài sản để tránh bị đánh thuế cao hơn.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump lập luận rằng bà James “cam kết” nhắm mục tiêu vào Trump Organization khi bà tranh cử tổng chưởng lý vào năm 2018. Khi đó, ngoài những tin tức trên các kênh truyền thông ra, thì bà không biết gì về công việc kinh doanh của ông Trump.

Đội ngũ pháp lý cũng cho rằng cuộc điều tra của bà James đã xâm phạm quyền riêng tư của ông Trump, lập luận rằng “nếu không có lý do liên quan hoặc thuyết phục để yêu cầu tiết lộ, thì quyền riêng tư của Hiến pháp tiểu bang Florida bảo vệ việc tiết lộ thông tin tài chính cá nhân.”

“Nếu tôi không được bầu làm tổng thống Mỹ và bây giờ dẫn đầu đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa với một tỷ lệ đáng kể trong các cuộc thăm dò, thì điều này (bà James kiện Trump Organization) đã không xảy ra”, ông Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Tư.

Vướng kiện tụng, nhưng ông Trump vẫn ám chỉ sẽ không ảnh hưởng đến việc tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập nhiều kỷ lục trong 4 năm làm việc tại Nhà Trắng và các động thái của ông vẫn được nhiều người theo dõi. Ông Trump vướng vào các vụ kiện trong những năm gần đây, và trong số đó, có hai vụ nhận được sự chú ý nhiều nhất.

Một là về việc liệu ông có liên quan hình sự đến chuyện kích động dẫn đến bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1/2021 hay không. Vào ngày 6/1, ủy ban Hạ viện đã hoàn tất một loạt các phiên điều trần liên quan và ban hành trát đòi hầu tòa đối với ông Trump để làm chứng. Ông Trump cho đến nay vẫn chưa nói liệu ông có làm chứng hay không. Nhưng các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã khiến vấn đề trở nên không chắc chắn, và nếu Đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện trong cuộc bầu cử này, ủy ban điều tra này có khả năng bị giải tán trong Quốc hội mới.

Thứ hai là vụ án tài liệu mật Mar-a-Lago. FBI đã khám xét bất động sản Mar-a-Lago của ông Trump vào ngày 8/8 để tìm các tài liệu mật của Nhà Trắng và vụ việc vẫn đang trong quá trình xử lý. Các kênh truyền thông cánh tả đã thổi phồng vụ việc với nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhưng ông Trump đã nói rằng ngay cả khi ông bị truy tố hoặc nhận một phán quyết bất lợi, nó sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm tái tranh cử tổng thống của ông.

Ngôn từ có sự thay đổi nhỏ, ám thị sẽ một lần nữa tranh cử

Không nên đánh giá thấp ảnh hưởng của ông Trump đối với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay. Có báo cáo chỉ ra, sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8/11 tới đây, ông rất có thể sẽ tuyên bố kế hoạch tranh cử tổng thống năm 2024.

“Tôi có thể buộc phải làm (tổng thống) một lần nữa”, ông Trump đã nhiều lần ám thị tại các cuộc mít tinh hỗ trợ tranh cử của Đảng Cộng hòa trong những tháng gần đây.

Đặc biệt, tại một cuộc mít tinh ở Robstown (tiểu bang Texas) vào ngày 22/10, có một sự thay đổi tinh tế trong thông điệp của ông Trump. Các cố vấn của ông nói với Fox News rằng đây là một “dấu hiệu rõ ràng” rằng bây giờ không phải là “liệu” Trump sẽ tranh cử vào năm 2024 hay không, mà là “khi nào” mới tuyên bố chiến dịch tranh cử.

“Tôi đã tranh cử (tổng thống) hai lần,” ông Trump nói tại cuộc mít tinh, “và bây giờ, để làm cho đất nước của chúng ta thành công, an toàn và vinh quang trở lại, tôi có thể phải tranh cử một lần nữa.”

Trong tuần cuối cùng của chiến dịch, ông Trump đã liên tiếp đi đến các tiểu bang chiến trường quan trọng như Arizona, Nevada, Ohio, Pennsylvania, Georgia, Florida và Michigan như là “bài kiểm tra quan trọng”.

Trước ngày 8/11, ông Trump sẽ đến Iowa, Pennsylvania, Florida và Ohio để tham gia mít tinh. Ông dự kiến ​​sẽ dành Ngày Bầu cử tại Mar-a-Lago, Florida.

Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (PAC) của ông Trump hiện đã huy động được 99,66 triệu USD tiền mặt và sau vụ khám xét Mar-a-Lago, ông Trump đã huy động được 10,2 triệu USD vào tháng 8, mức kỷ lục trong một tháng.

Ông Trump đã sử dụng số tiền khổng lồ của PAC để tài trợ cho các cuộc vận động tranh cử và quảng cáo ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng hòa trên khắp đất nước. Siêu PAC mới được thành lập khác của ông, Make America Great Again Inc. (MAGA), đã chi 8 triệu đô la cho các quảng cáo tranh cử trong hai tuần đầu tiên của tháng 10.

Ông Taylor Budowich, người đứng đầu MAGA Inc., nói với Fox News rằng “Do sự ủng hộ của ông Trump, Đảng Cộng hòa sẽ càn quét nhậm chức với tốc độ mang tính lịch sử.”