Tổng thống Trump hôm thứ Tư (16/8) cho rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã có một quyết định “rất khôn ngoan” khi thoái lui đe dọa tấn công đảo Guam.

Kim Jong-un xuất hiện lần đầu tiên sau 2 tuần (Ảnh: KCNA)

Kim Jong-un của Bắc Hàn đã có một quyết định rất khôn ngoan và lý trí. Lựa chọn còn lại đã có thể vừa là thảm họa, vừa không chấp nhận được“, ông Trump viết Tweet sáng thứ Tư.

Bình luận này được đưa ra sau khi truyền thông Bắc Hàn đưa tin nhà độc tài họ Kim đã dừng kế hoạch bắn 4 quả tên lửa tới vùng nước xung quanh đảo Guam – căn cứ quân sự Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin Kim Jong-un ra quyết định hoãn tấn công trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần 2 tuần ẩn thân. Tuy hoãn tấn công, lãnh tụ Bắc Hàn cũng cảnh báo “Nếu bọn người Mỹ cứ khăng khăng các hành động liều lĩnh nguy hiểm của chúng trên bán đảo Triều Tiên và vùng phụ cận, nhằm kiểm tra khả năng tự kiềm chế của DPRK, Triều Tiên sẽ thực hiện quyết định quan trọng như đã tuyên bố“.

Căng thẳng dâng lên đỉnh điểm sau khi Bình Nhưỡng loan báo kế hoạch bắn tên lửa vào đảo Guam tiếp sau lời đe dọa trút “lửa thịnh nộ” của ông Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng khẳng định bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Bắc Hàn tấn công tên lửa vào nước Mỹ thì sẽ châm ngòi nổ cho “cuộc chơi bắt đầu”.

Nó có thể leo thang thành một cuộc chiến rất nhanh chóng. Đúng thế, nó sẽ là một cuộc chiến, nếu họ bắn chúng ta“, ông Mattis nói.

Các chuyên gia nhận định dù căng thẳng tạm thời được tháo ngòi, nhưng nguy cơ xung đột còn rất cao trong khi Bắc Hàn vẫn khăng khăng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của mình còn Mỹ thì coi đó là đe dọa an ninh hàng đầu.

Đầu tuần này Tổng thống Trump ký sắc lệnh điều tra thương mại với Trung Quốc, biện pháp kinh tế đầu tiên của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh. Ông Trump ngày càng thể hiện sự thất vọng đối với việc Trung Quốc không làm được gì để kiềm chế Bắc Hàn và có các chỉ dấu cho thấy Washington có thể sớm quay lại khơi mào chiến tranh thương mại với Bắc Kinh như ông Trump đã tuyên bố trong khi tranh cử.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: