Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (19/3), đã ký lệnh cấm công dân Mỹ đầu tư vào tiền ảo mà chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới phát hành gần đây.

Embed from Getty Images

Chính quyền Venezuela chính thức phát hành tiền ảo ‘Petro’ từ 20/2.

Lệnh của ông Trump vừa ký nêu rõ việc cấm “người Mỹ hoặc người dân sống tại Mỹ thực hiện tất cả các giao dịch liên quan tới, cung cấp tài chính cho, và các giao dịch khác liên quan tới bất kỳ tiền kỹ thuật số, xu kỹ thuật số hoặc mã hóa kỹ thuật số được phát hành bởi, cho hoặc nhân danh Chính phủ Venezuela trong hoặc sau ngày 9 tháng 1 năm 2018”.

>>Đối phó với lạm pháp đại phi mã, Venezuela chính thức phát hành tiền điện tử

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng trao đổi với báo giới rằng động thái này của chính phủ Mỹ có nghĩa rằng nhà độc tài xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro “không còn có thể lợi dụng hệ thống tài chính Mỹ thêm nữa để thuận lợi cho hoạt động cướp bóc toàn diện nền kinh tế Venezuela, tổn hại tới lợi ích của người dân Venezuela”.

Trước đó, các quan chức chính quyền Maduro từng tuyên bố rằng họ đã thu được 735 triệu USD trước khi chính thức mở bán tiền ảo ‘Petro’, nhưng các nhà phân tích tài chính quốc tế nghi ngờ về tính chính xác của thông tin này.

Ông Maduro lập luận rằng sáng kiến về phát hành tiền ảo sẽ giúp Venezuela “đạt bước tiến trong các vấn đề về chủ quyền tiền tệ”, là cách thức chính để vượt qua các biện pháp trừng phạt kinh tế do chính quyền Trump và các cường quốc khác như Liên minh Châu Âu áp đặt lên chế độ Caracas.

Nhận định về tiền ảo ‘Petro’, ông Russ Dallen – giám đốc điều hành doanh nghiệp tại thủ đô Caracas nói với hãng tin Bloomberg rằng: “Đó là một cú đánh lớn. Vì hầu hết tiền ảo này thực sự không dựa trên bất cứ giá trị thật nào, đầu cơ tiền ảo chỉ dựa trên lý thuyết kỳ vọng về sự ngu ngốc lớn hơn – ví như tôi có thể mua cái này giá 100 USD vì kỳ vọng có ai đó ngu ngốc hơn sẽ mua nó với giá 200 USD”.

Khi các bạn kéo Mỹ ra ngoài sự kỳ vọng đó, các bạn giảm đi lợi ích và tiềm năng đâu cơ”, ông Russ Dallen nói thêm.

Tổng thống Maduro tuyên bố rằng mỗi đơn vị tiền ảo ‘Petro’ sẽ được bảo lãnh bằng một thùng dầu thô Venezuela – quốc gia được cho là đang có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

Theo BBC, chính quyền Venezuela đã cho phát hành tổng cộng 100 triệu ‘Petro’ và mỗi ‘Petro’ có giá 60 USD, tương đương với giá một thùng dầu thô Venezuela niêm yết vào giữa tháng 1/2018.

Quốc hội, được bầu dân chủ do phe đối lập chiếm đa số và đã bị ông Maduro giải tán, tuyên bố tiền ảo ‘Petro’ là bất hợp pháp, đồng thời lên án đây là nỗ lực phi pháp của chính quyền xã hội chủ nghĩa nhằm thế chấp tài nguyên đất nước để giữ quyền lực cho chế độ độc tài.

Việc ông Trump ký lệnh cấm người Mỹ mua tiền ảo ‘Petro’ là nỗ lực tiếp theo của Washington nhằm bóp nghẹt chế độ Maduro. Chính quyền của đảng xã hội chủ nghĩa do ông Maduro đứng đầu đang ngày càng làm suy thoái nền dân chủ, biến Venezuela từ một quốc gia từng rất thịnh vượng trở thành một trong những nước nghèo khó nhất Nam Mỹ. Khủng hoảng kinh tế, chính trị kéo dài suốt nhiều năm qua khiến người dân Venezuela khốn đốn, thiếu thực phẩm thiết yếu và thuốc men trầm trọng. Trong khi, Tổng thống Maduro lại không chấp nhận hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế vì cho đó là công cụ của “thế lực thù địch” nhằm lật đổ chính quyền xã hội chủ nghĩa của ông.

Nhà Trắng hiện nay vẫn đang áp đặt nhiều chế tài lên chế độ Maduro, trong đó có việc cấm người Mỹ làm ăn với công ty dầu khí nhà nước Venezuela- PDSVA, cũng như chế tài cá nhân nhắm vào các quan chức cấp cao của chính quyền Venezuela, bao gồm cả Tổng thống Maduro.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: