Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ hợp tác với CNN vào 8h tối thứ Tư (10/5) cho một sự kiện tại tòa thị chính ở New Hampshire, tiểu bang sơ tuyển đầu tiên của Mỹ. Hành động này được cho là đang lao vào “lòng địch” để giành lại cử tri.

Embed from Getty Images

Ngày 25/3/2023, cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh cho chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông ở Waco, Texas. (Ảnh: Suzanne Cordeiro/AFP qua Getty Images)

Trang The Hill đưa tin, hôm thứ Ba (9/5) ông Trump viết trên mạng xã hội rằng: “Tôi sẽ lên sóng CNN vào tối mai, TRỰC TIẾP từ bang New Hampshire, vì họ thực sự khao khát có được xếp hạng lượt xem đỉnh cao lần nữa.”

“Họ đã đưa ra thỏa thuận mà tôi không thể từ chối!!! Có thể là sự khởi đầu của một CNN Mới & Sống động, không còn là hãng tin giả nữa, hoặc nó có thể trở thành thảm họa cho tất cả mọi người, bao gồm cả tôi. Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra?”

Sự kiện được lên kế hoạch vào thứ Tư (10/5) tại St. Anselm College ở Manchester lúc 8h tối. Người dẫn chương trình “CNN This Morning” Kaitlan Collins sẽ tổ chức sự kiện này. Ông Trump sẽ nhận câu hỏi từ các đảng viên Cộng hòa và cử tri bên lề ở New Hampshire.

Ông Trump đã không xuất hiện trên CNN kể từ năm 2016.

Trong nhiều năm, cựu Tổng thống Trump đã chỉ trích CNN là một trong những hãng tin giả (fake news) lớn nhất, những người ủng hộ trung thành của ông cũng từng hô vang “CNN tệ hại” tại các cuộc mít tinh!

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã có một loạt các cuộc đụng độ dữ dội với phóng viên và người dẫn chương trình của hãng tin này, bao gồm phóng viên Nhà Trắng Jim Acosta, người mà Trump cáo buộc đã liên tục lan truyền “tin giả”.

Sự xuất hiện của Trump sẽ chấm dứt mối quan hệ sóng gió của ông với CNN và mở ra một chương mới.

Ông Trump ám chỉ rằng trang tin này có thể đã thay đổi kể từ khi Jeff Zucker từ chức chủ tịch CNN vào năm ngoái và Chris Licht lên thay.

Tuần trước, trên Truth Social – nền tảng truyền thông xã hội của mình, Trump nói: “Tôi đang tiến vào lòng địch, nhưng có lẽ kẻ thù đang thay đổi?”

Theo một trong những cố vấn của ông Trump, cựu Tổng Thống quyết định lên CNN vì ông dự định trở thành “Tổng Thống của tất cả người Mỹ”.

Chuyên gia tư vấn này cho biết: “Việc thoát ra khỏi vùng an toàn truyền thông của Đảng Cộng hòa là chìa khóa dẫn đến chiến thắng của ông Trump vào năm 2016. Một số ứng cử viên khác lại không dám thực hiện bước này trong nỗ lực đánh bại ông Joe Biden. Ngoài Fox News, họ không dám thực hiện các cuộc phỏng vấn khác.”

Chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, ông Scott Jennings cho biết, ông Trump đang tìm cách tạo khoảng cách với ông Biden và Thống đốc Florida Ron DeSantis, hai người này đều đang chọn cách tránh giới truyền thông.

Ông nói: “Nếu bạn đang nghĩ đến việc tranh cử với DeSantis, và ông ấy có chiến lược không tham gia với giới truyền thông, điều đó sẽ tạo cơ hội cho ông Trump, phải không? Vì vậy, nếu bạn là Trump, bạn sẽ nắm lấy khoảng trống mà đối thủ để lại, lấp đầy khu vực này. Theo quan điểm của tôi, đây là một ý kiến ​​hay.”

Ông Jennings cho biết, đội ngũ của ông Trump có thể nghĩ rằng họ đang đi đúng hướng để giành được đề cử của Đảng Cộng hòa. Họ mong muốn cho cử tri thấy rằng ông Trump (76 tuổi) có nhiều năng lượng hơn ông Biden (80 tuổi), trong khi người dân rất chú ý đến tuổi tác và tâm trạng của ông Biden.

“Đối với tôi, khán giả không quan trọng, điều quan trọng là Trump đang cố gắng chứng tỏ rằng ông ấy vẫn có khả năng ném bóng nhanh,” ông nói.

Ông Dante Scala, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học New Hampshire, cho biết: “Tôi nghĩ chiến lược của ông ấy là đảm bảo có những khu vực truyền thông khác ngoài Fox. Thậm chí có thể điều này còn gây áp lực cho Fox”.

Ông Dante Scala cho biết, nền tảng này sẽ cho ông Trump có cơ hội “xây dựng tư cách của một ứng cử viên bình thường”.

“Nếu ông ấy ở trên CNN, các cử tri Đảng Cộng hòa bên lề có thể nghĩ rằng ông ấy có cơ hội trong cuộc bầu cử,” ông nói.

Thách thức lớn nhất của ông Trump trong năm 2024 là thuyết phục các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa rằng ông có thể đánh bại Tổng thống Joe Biden, và hoàn thành những gì ông đã không đạt được vào năm 2020.

Để làm được điều này, ông phải cố gắng giành lại những đảng viên Cộng hòa đã rời bỏ ông, và giành thêm sự ủng hộ từ các cử tri độc lập cánh hữu, đặc biệt là cử tri ngoại ô ở các bang chiến địa.

Mục đích quan trọng của việc Trump tiến vào nơi mà ông gọi là “lòng địch” lần này, là để tìm ra những cử tri đã bị “tin giả” lừa dối, và tập trung thu hút cử tri ôn hòa về phe cánh hữu.

Ông Joshua Kalla, Giáo sư Đại học Yale, người nghiên cứu thói quen xem TV của những người theo đảng phái, cho biết CNN đang tạo cơ hội cho Trump tiếp cận các nhóm cử tri mới.

Ông Kalla cho biết trong một email: “Rất ít người xem cả Fox News và CNN / MSNBC.”

Nghiên cứu của ông Kalla cho thấy, 30% đảng viên Cộng hòa xem Fox News ít nhất 1 giờ mỗi tháng, so với 8% dành cùng thời gian xem CNN hoặc MSNBC.

Ông nói: “Sự hiện diện của ông Trump trên CNN là một chiến lược tốt. Ông ấy có thể tiếp cận một lượng lớn khán giả có thể bị thuyết phục, điều này đặc biệt quan trọng đối với việc tham gia tổng tuyển cử.”

Bình Minh