Ngày 2/10, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ đã chính thức cấm các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và thành viên của các tổ chức liên quan đến ĐCSTQ nộp đơn xin nhập cư hoặc thẻ xanh. Một số nguồn tin truyền thông chỉ ra, sau khi ông Trump được chẩn đoán nhiễm virus Trung Cộng, Mỹ đã bắt đầu đuổi đánh và phản công ĐCSTQ với cường độ mạnh hơn; một số nhà bình luận mạnh dạn tuyên nói thẳng, thể chế ĐCSTQ đang đối mặt với sự tan rã bất cứ lúc nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Evan El-Amin / Shutterstock).

 

Mỹ thực thi lệnh cấm đảng viên ĐCSTQ

Thông cáo trên trang web của Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ cho biết, chỉ dẫn về chính sách liên quan là căn cứ vào một dự luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ. Ngoài trường hợp được miễn trừ, bất cứ người nào từng có thân phận Đảng Cộng sản, hoặc thành viên chính đảng toàn trị Đảng Cộng sản, hoặc thân phận thành viên các tổ chức liên quan,  chỉ cần là người nước ngoài có khuynh hướng di dân, đều không cho phép vào nước Mỹ. Quan chức Sở Di trú đều có thể căn cứ vào quy định mới này để từ chối thẩm duyệt điều chỉnh thân phận của những người này. 

Ví dụ, đảng viên Đảng Cộng sản đang ở trên lãnh thổ nước Mỹ, khi xin phép điều chỉnh thân phận thành cư dân vĩnh viễn hợp pháp, thì có thể sẽ không được thông qua khi xin cấp thẻ xanh. 

Thông cáo còn chỉ ra, nội dung mới được thêm này chủ yếu là bắt đầu chấp hành nghiêm ngặt yêu cầu của Luật di dân Liên bang. Tức là quy định trong chính sách mới liên quan này sẽ ngăn chặn đảng viên Đảng Cộng sản có được thẻ xanh hoặc thân phận di dân ở Mỹ.

Trịnh Tồn Trụ (Zheng Cunzhu) một người di dân Mỹ nói trên Twitter rằng, trên thực tế đảng viên Đảng Cộng sản là một trong những nguyên nhân không phù hợp di dân Mỹ, trước đó luật pháp có nói rõ, ông cho rằng Sở Di trú hôm 2/10 đã đặc biệt đăng lại thông cáo, “cho thấy rõ sau này sẽ xử lý loại di dân này nghiêm ngặt hơn nữa”.

Trước đó, ông Trịnh Tồn Trụ cũng chia sẻ với Apple Daily rằng, Mỹ đã từng bước thắt chặt visa đến Mỹ du học của sinh viên Trung Quốc, gần đây cũng xuất hiện hiện tượng di dân Trung Quốc và du học sinh Trung Quốc tại Mỹ rút khỏi tổ chức ĐCSTQ. Ví dụ như thông qua phương thức đăng báo để chính thức chứng minh đã ra khỏi Đảng Cộng sản và các tổ chức liên quan Đảng Cộng sản. 

Bà Dịch Dung, Chủ tịch Trung tâm Phục vụ Thoái đảng toàn cầu chia sẻ với Epoch Times rằng, hiện giờ việc quan trọng nhất là người dân Trung Quốc rút ra khỏi tổ chức Đảng Cộng sản, Đoàn Thanh niên và Đội Thiếu niên. Chỉ có vứt bỏ tổ chức ĐCSTQ, thì người Trung Quốc mới có tương lai tốt đẹp. Bà nhắc nhở, hiện tại “Làm chứng nhận thoái đảng bằng danh tính thật thì có thể chứng minh bản thân đã không còn là thành viên của Đảng Cộng sản và tổ chức liên quan, hơn nữa chứng nhận thoái đảng này cũng được Sở Di dân Mỹ chấp nhận, có thể cung cấp cho quan chức Mỹ xem xét khi xin di dân hoặc nhập cảnh Mỹ.”

“Làn sóng tam thoái” mới, ĐCSTQ sắp tan rã

Thực tế, hồi tháng Bảy, tờ New York Times từng đưa tin, chính phủ Mỹ cân nhắc cấm đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh Mỹ, khi đó nhiều người cho rằng dự luật Mỹ hạn chế qua lại với đảng viên ĐCSTQ sẽ không được thực thi trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên, sáng sớm ngày 2/10 (giờ Mỹ), sau khi Tổng thống Trump và phu nhân Melania được chẩn đoán xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán, phía Mỹ đã chính thức đưa ra chính sách di dân “cấm đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh”. 

Đường Hạo, người dẫn chương trình của “Ngã tư Thế giới”, biên tập viên kỳ cựu về các vấn đề quốc tế, đã chia sẻ với Vision Times và chỉ ra, đây là Mỹ “phản kích sâu nhất đối với ĐCSTQ, trực tiếp nhắm vào nền tảng của đảng viên ĐCSTQ, khiến các đảng viên tự thấy nguy cơ, làm nội bộ ĐCSTQ lục đục”. 

Đường Hạo cho rằng, phía Mỹ cấm đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh, sẽ khiến cho nhiều người thuộc giới quyền quý ở cao tầng ĐCSTQ không cách nào nhập cảnh Mỹ để thăm thân và xử lý tài sản, cũng vì thế có lẽ sẽ khiến cho bộ phận giới quyền quý này càng bất mãn với Bắc Kinh hơn, làm nội bộ của ĐCSTQ thêm chia rẽ hơn. Ngoài ra, do sự “đãi ngộ khác biệt” giữa người dân Trung Quốc và đảng viên ĐCSTQ, nên sẽ có càng nhiều người dân Trung Quốc hơn nữa phân biệt rõ Trung Quốc và ĐCSTQ, từ đó tăng nhanh tốc độ làm tan rã nội bộ và rời xa ĐCSTQ. 

Vương Đan, cựu lãnh tụ phong trào sinh viên năm 1989, cũng mạnh dạn dự báo trên Facebook rằng, cùng với thời gian và sự chấp hành chính sách một cách cụ thể, hiệu ứng gây ra bởi chính sách cấm đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh sẽ dẫn đến thể chế ĐCSTQ xảy ra biến đổi to lớn, “ĐCSTQ xác thực sẽ trả giá đắt, thậm chí có khả năng sụp đổ”.

Theo thống kê của trang web thoái đảng cho thấy, đến ngày 4/10/2020, toàn cầu có 364.891.604 người đã tuyên bố thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên. 

Phương thức thoái đảng:

  1. Truy cập trang web Trung tâm Thoái đảng toàn cầu (tuidang.org)
  2. Gọi đường dây nóng: Số điện thoại Trung tâm Thoái đảng toàn cầu 001-718-888-9552; Số đường dây nóng: 001-702-873-1734
  3. Gửi email tới: [email protected]
  4. Đăng ký trực tuyến tại trang web https://www.tuidang.org

Lê Tử Hy

Xem thêm: