Trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất do tạp chí Forbes mới công bố, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tụt 92 bậc so với năm ngoái, chỉ xếp vị trí 248. Tổng tài sản của ông sau 12 tháng tranh cử và làm chủ Tòa Bạch Ốc bị giảm đi 600 triệu USD, xuống còn 3,1 tỷ USD.

Embed from Getty Images

Ông Trump xuất hiện trên trang bìa tạp chí Forbes vào tháng 9/2016

Tạp chí Forbes cho rằng sự sụt giảm tài sản của ông Trump là do “thị trường bất động sản ở New York gặp khó khăn, đặc biệt đối với các sản phẩm bán lẻ; một vụ kiện tốn kém và chi phí khổng lồ cho cuộc vận động tranh cử tổng thống“. Ông Trump đã phải tiêu tốn 25 triệu USD để giải quyết vụ kiện cáo buộc rằng các cuộc hội thảo về bất động sản của Trump University đã lừa gạt sinh viên.

Việc ông Trump “nghèo” đi là trái với xu hướng giàu hơn của các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ so với một năm trước. Thực tế, nhiều người đạt mốc 2 tỷ USD tài sản nhưng vẫn không lọt vào danh sách 400 người giàu nhất do tạp chí Forbes đánh giá.

Dẫn đầu vẫn là tỷ phú Bill Gates với khối tài sản 89 tỷ USD – đây là năm thứ 24 liên tiếp ông chủ Microsoft đứng đầu danh sách các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ. Nhà sáng lập và CEO của Amazon Jeff Bezos xếp thứ hai với tài sản trị giá 81,5 tỷ USD. Tỷ phú Warren Buffett vẫn duy trì vị trí thứ ba với 78 tỷ USD tổng giá trị tài sản.

Người tăng tài sản nhanh nhất trong năm qua chính là Mark Zuckerberg. Ông chủ Facebook đã tăng tới 15,5 tỷ USD chỉ sau 1 năm, nâng tổng giá trị tài sản lên 71 tỷ USD, lần thứ hai đứng vị trí người giàu thứ 4.

Nhìn chung 400 người giàu nhất nước Mỹ hiện nay đã đạt giá trị tài sản 2,7 nghìn tỷ USD, tăng 300 tỷ so với con số 2,4 nghìn tỷ USD năm 2016. Trung bình mỗi người trong danh sách này sở hữu 6,75 tỷ USD.

Tỷ phủ trẻ nhất trong danh sách là người sáng lập Snapchat, Evan Spiegel mới 27 tuổi, có tài sản 3,1 tỷ USD, cùng chia sẻ vị trí 248 với ông Trump. Người già nhất là tỷ phú Alexander Spanos, 94 tuổi – một trong những nhà phát triển căn hộ lớn nhất của nước Mỹ và là chủ sở hữu của đội bóng bầu dục San Diego Chargers. Ông  Spanos  có tổng giá trị tài sản ước tính là 2,4 tỷ USD.

Khác với Forbes, hãng Bloomberg đánh giá khối tài sản của ông Trump hiện tại chỉ còn 2,86 tỷ USD và Tổng thống Mỹ đã không còn nằm trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới do Blomberg xếp hạng.

Yên Sơn

Xem thêm: