Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đây đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng lên kế hoạch cử hành nghi lễ quân sự quy mô lớn tại thủ đô Washington D.C để tôn vinh Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm thứ Ba (6/2) đã xác nhận rằng ông Trump đã yêu cầu tổ chức một sự kiện quân sự quy mô lớn tại Washington D.C, theo hãng tin AP.

Tổng thống Trump rất ủng hộ các thành viên phục vụ trong lực lượng vũ trang tuyệt vời của Hoa Kỳ, những người luôn đối mặt với rủi ro mất mạng mỗi ngày để gìn giữ an ninh cho đất nước. Ông đã yêu cầu Bộ Quốc phòng cử hành một buổi lễ mà [qua đó] mọi người dân Mỹ đều có thể bày tỏ sự đánh giá cao dành cho [lực lượng vũ trang]”, bà Sander nói.

Ông Trump trước đây đã tính đến ý tưởng về một cuộc diễu binh trên đường phố thủ đô Washington D.C sau khi ông được tham dự với tư cách vị khách danh dự trong cuộc diễu binh nhân ngày Quốc khách Pháp (14/7) năm ngoái. Tổng thống Mỹ đã ngưỡng mộ buổi lễ do nước Pháp tổ chức và gọi đó là cuộc diễu binh “tráng lệ”.

Ngày Quốc khánh Pháp (Bastille Day) – một kỳ nghỉ lễ thường niên vào ngày 14/7 để kỷ niệm một bước ngoặt trong cuộc Cách mạng Pháp – tương tự như lễ kỷ niệm được tổ chức vào ngày 4/7 của Mỹ – phô trương sức mạnh của quân đội bằng cách diễu hành xe tăng và máy bay chiến đấu, theo sau là màn pháo hoa hoành tráng.

Tờ Washington Post cho biết ông Trump đã ra lệnh tổ chức nghi lễ quân sự trong một cuộc họp với tướng lĩnh cấp cao từ hôm 18/1.

Tôi muốn một cuộc diễu binh như nước Pháp đã làm, với binh lính đi diễu hành cùng xe tăng”, Washington Post dẫn lời ông Trump nói hôm 18/1.

Mặc dù đã xác nhận về lệnh của tổng thống, nhưng quan chức Nhà Trắng vẫn nói với Washington Post rằng sự kiện như vậy mới ở giai đoạn “lên ý tưởng”. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Charlie Summers cũng cho biết các quan chức “đang xem xét các phương án”.

Được biết, lần cuối cùng nước Mỹ tổ chức diễu binh tại Washington D.C là vào thời điểm kết thúc chiến tranh Vùng Vịnh lần 1 hồi tháng 6/1991. Theo AP, cuộc diễu binh quy mô đó đã tiêu tốn của ngân sách liên bang Mỹ hơn 12 triệu USD.

Hùng Cường

Xem thêm: