Hôm 17/6, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nếu một lần nữa tranh cử và trở thành tổng thống, ông sẽ “rất, rất nghiêm túc” ân xá cho những người bị buộc tội liên quan đến cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ lãnh đạo người dân Mỹ “lấy lại đất nước của chúng ta” từ cánh tả và khôi phục tự do tôn giáo trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Ngày 17/6,  ông Trump đã phát biểu tại “Hội nghị liên minh Tín ngưỡng và Tự do: Đường đến Đa số” (Faith and Freedom Coalition:Road to Majority Conference) ở Nashville, tiểu bang Tennessee. (Ảnh: Chụp màn hình video C-Span)

Ông Trump đã phát biểu tại “Hội nghị Liên minh Tín ngưỡng và Tự do: Đường đến Đa số” (Faith and Freedom Coalition: Road to Majority Conference) ở Nashville, tiểu bang Tennessee, vào thứ Sáu (17/6). Trong phát biểu này, ông đề cập đối với những người bị cáo buộc gây rối tại tòa nhà Quốc hội vào ngày 6/1/2021, “cuộc sống của họ hoàn toàn bị hủy hoại triệt để, và họ bị đối xử tệ hơn những kẻ khủng bố và sát nhân”.

Sau đó, ông Trump nói sẽ “rất, rất nghiêm túc” xem xét ân xá cho những người liên quan đến cuộc biểu tình nếu ông trở thành tổng thống lần nữa. “Những gì xảy ra vào ngày 6/1 đơn giản là cuộc biểu tình tuột khỏi vòng kiểm soát,” ông nói.

Ông Trump vẫn chưa chính thức công bố liệu ông có tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không, mặc dù đôi khi ông đã trêu đùa những người ủng hộ của mình trong các cuộc mít tinh lớn về khả năng ông sẽ tái tranh cử tổng thống.

Những bình luận mới nhất của ông Trump được đưa ra khi một ủy ban đặc biệt tại Hạ viện do Đảng Dân chủ đóng vai trò chủ đạo, đang tổ chức một loạt các phiên điều trần công khai điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội) vào ngày 6/1/2021.

Cho đến nay, ít nhất 865 người đã bị cáo buộc hình sự, trong đó hơn 840 người bị bắt và 185 người bị kết án, với hầu hết các bản án bao gồm phạt tiền, phục vụ cộng đồng, giam giữ tại nhà và ngồi tù có thời hạn. Mức án lâu nhất hiện được tuyên là 63 tháng tù, tức hơn 5 năm.

Tại mít tinh ở Nashville, ông Trump nhấn mạnh rằng việc đối xử bình đẳng giữa các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa sẽ là “một trong những nhiệm vụ cấp bách nhất mà tổng thống tiếp theo của Đảng Cộng hòa phải đối mặt.”

Ông nói, “Nước Mỹ chỉ được có một luật và một hệ thống tư pháp. Chúng ta không có hai hệ thống. Cánh tả cấp tiến không thể ở trên luật pháp, và phe bảo thủ không thể đặt dưới luật pháp.”

Ông Trump chỉ trích Ủy ban đặc biệt ngày 6/1 của Hạ viện và cuộc bức hại chính trị đối với những người ủng hộ ông là một vết nhơ của nước Mỹ.

Ông nói: “Việc nhắm mục tiêu và đàn áp hiện nay nhằm vào Đảng Cộng hòa và phe bảo thủ là điều chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.”

Tại sự kiện về tín ngưỡng và tự do này, ông Trump cũng công kích Tổng thống Biden và phe cánh tả của Đảng Dân chủ trong chính quyền Biden vì đã phản bội Chúa và tôn giáo.

Ông nói, “Tôi sẽ nói với bạn, họ không muốn đất nước chúng ta có tôn giáo.”

Ông Trump cũng nói với những người ủng hộ của mình: “Tôi rất vui khi được trở lại với rất nhiều người yêu nước đáng tự hào, chăm chỉ, những người yêu đất nước của chúng ta, trân trọng lịch sử của chúng ta và sống theo những lời răn vĩnh hằng của quốc gia chúng ta. Chúng ta tin vào Chúa.”

Ông Trump đã tuyên bố sẽ lãnh đạo người dân Mỹ “lấy lại đất nước của chúng ta vào tháng 11” từ tay thế lực cực tả.

Ông nói: “Đây sẽ là cuộc bầu cử lớn nhất trong lịch sử bầu cử giữa nhiệm kỳ, và chúng ta không có bất cứ nghi ngờ nào nào về việc những người theo Kitô hữu bảo thủ sẽ ở khắp mọi nơi.”

“Chúng ta tin vào luật pháp và trật tự. Chúng ta biết rằng Hiến pháp đúng như những gì viết trong đó. Chúng ta từ chối kiểm duyệt ngôn luận, từ chối danh sách đen và văn hóa xóa sổ, bởi vì chúng ta biết rằng huyết mạch của một xã hội tự do là tự do ngôn luận.”

“Chúng ta đã không còn nhiều tự do ngôn luận ở đất nước này nữa. Nếu bạn không có tự do ngôn luận, bạn không có một đất nước. Chúng ta biết rằng tự do tôn giáo là nền tảng của mọi quyền tự do. Bởi vì chúng ta biết quyền lợi và tự do của chúng ta đến trực tiếp từ bàn tay của người tạo ra chúng ta.”

Xem video tại C-SPAN.