Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (22/6) đã lên án việc Thượng viện đang thúc đẩy dự luật “kiểm soát súng”. Ông cho rằng dự luật này là “bước đầu tiên” của động thái tước vũ khí của người dân Mỹ.

Embed from Getty Images

Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: “Thỏa thuận về ‘Kiểm soát Súng’ mà hiện nay đang được khởi tạo và thúc đẩy bởi Đảng Dân chủ Cánh tả Cực đoan, cùng sự trợ giúp của Mitch McConnell và Thượng nghị sĩ RINO John Cornyn của Texas, và những người khác, sẽ đi vào lịch sử như là bước đầu tiên của động thái TƯỚC BỎ VŨ KHÍ CỦA QUÝ VỊ. Đảng Cộng hòa, hãy cẩn thận những gì quý vị muốn!!!

Ông Trump đưa ra tuyên bố nêu trên một ngày sau khi Thượng viện bỏ phiếu 64-34 để xúc tiến làm việc về Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn Lưỡng đảng. Đạo luật này được những người ủng hộ cho rằng nó sẽ thắt chặt các lỗ hổng trong các luật vũ khí liên bang, đồng thời phân bổ ngân sách nhằm ngăn chặn các vụ xả súng.

14 Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ xúc tiến dự luật nêu trên, gồm: Mitch McConnell, John Cornyn, Thom Tillis, Lindsey Graham, Susan Collins, Roy Blunt, Bill Cassidy, Richard Burr, Rob Portman, Shelley Moore Capito, Joni Ernst, Lisa Murkowski, Todd Young, và Mitt Romney.

Dự luật nêu trên được Đảng Dân chủ cùng một số thành viên Đảng Cộng hòa đưa ra nhằm phản ứng các vụ xả súng hàng loạt tại một siêu thị ở Buffalo, New York khiến 10 người chết và vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, khiến 21 người thiệt mạng trong đó có 19 trẻ em.

Theo Mediaite, dự luật đang được đề xuất sẽ đề nghị các tiểu bang cấp tiền để ban hành các luật cảnh báo, mở rộng kiểm tra tiểu sử những người mua súng trẻ tuổi, và sẽ cấm mua hộ súng.

Thượng nghị sĩ McConnell, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện hôm thứ Ba (21/6) đã chính thức loan báo ủng hộ dự luật kiểm soát súng do Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy đệ trình và được Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn đồng bảo trợ.

Tôi ủng hộ nội dung dự luật mà Thượng nghị sĩ Cornyn và các đồng nghiệp của chúng tôi soạn thảo”, ông McConnell tuyên bố trong thông cáo báo chí phát đi hôm 21/6.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, Lãnh đạo Đa số Thượng viện nói rằng Thượng viện sẽ “xúc tiến thông qua [dự luật] sớm nhất có thể”.

Chúng tôi còn nhiều việc phải làm trước khi chúng tôi hoàn thành thông qua dự luật”, ông Schumer nói và tiết lộ thêm rằng phiên bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra vào khoảng gần cuối tuần này, theo Fox News.

Trong khi đó, các nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về dự luật kiểm soát súng.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Florida) vào tối thứ Ba (21/6, giờ Mỹ) đã viết trên Twitter: “Chúng tôi đang được yêu cầu tối nay phải bỏ phiếu để bắt đầu thảo luận về một đề xuất [kiểm soát] súng, mà văn bản luật chỉ được gửi tới chúng tôi chưa đầy một giờ trước”.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (bang Kentucky) cho hay: “…Tôi sẽ giới thiệu các sửa đổi để chỉnh lý những bất cập mang tính hiến pháp của dự luật này và hy vọng các đồng nghiệp của tôi và lãnh đạo Thượng viện sẽ làm điều tương tự”.

Xuân Thành (T/h)