Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (16/7, giờ Mỹ) cho rằng những kết quả thanh tra bầu cử sắp tới tại Arizona và Georgia có thể tạo thành những đợt sóng xung kích “rất quyết định” một khi chúng được công bố công khai.

Embed from Getty Images

Ông Trump đưa ra phát biểu nêu trên trong một tuyên bố phát đi qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu Nước Mỹ vào tối thứ Sáu (16/7, giờ Mỹ). Cựu tổng thống tuyên bố rằng các hãng truyền thông dòng chính “đang đưa tin sai lệnh lớn để cố gắng và làm mất uy tín của số liệu khổng lồ về các bất thường cử tri và gian lận bầu cử đã được phát hiện tại cả Arizona và Georgia. Khi những con số thực sự được công bố mọi người sẽ sốc”.

Những con số sẽ được công bố sớm, và chúng là cực kỳ lớn và rất quyết định”, ông Trump nói thêm.

Đảng Cộng hòa tại cả hai tiểu bang Arizona và Georgia đã đang thực hiện các cuộc thanh tra bầu cử 2020. Báo cáo về thanh tra bầu cử tại Arizona dự kiến sẽ được hoàn thành và công bố công khai trong vài tuần tới.

Trong buổi điều trần công khai tại Thượng viện Arizona hôm 15/7, các nhân chứng đã tiết lộ một số thông tin ban đầu về cuộc thanh tra bầu cử tại Hạt Maricopa.

Doug Logan, Giám đốc điều hành của Cyber Ninjas, nói với các thượng nghị sĩ rằng các kiểm toán viên không thể tìm thấy hồ sơ nào về việc Hạt đã gửi hơn 74.000 phiếu bầu qua thư.

Ông cũng cho biết các kiểm toán viên đã tìm thấy khoảng “18.000 người đã bỏ phiếu nhưng đã bị xóa khỏi danh sách cử tri ngay sau cuộc bầu cử, 11.326 người không có trong danh sách cử tri vào ngày 7/11/2020, nhưng xuất hiện trên danh sách vào ngày 4/12/2020, và 3.981 người đã bỏ phiếu sau khi đăng ký sau ngày 15/10/2020.”

Ben Cotton, Giám đốc điều hành của CyFIR, một nhà thầu phụ làm công việc kiểm toán, cho biết việc phân tích hệ thống quản lý bầu cử và mạng đã phát hiện ra “các vấn đề nghiêm trọng về an ninh mạng”, bao gồm cả các chương trình chống virus không được cập nhật.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Arizona Wendy Rogers thậm chí đang kêu gọi một cuộc bầu cử Tổng thống 2020 mới ở bang của bà, yêu cầu các quan chức “không xác nhận cuộc bầu cử” diễn ra vào tháng 11 năm ngoái.

Bà Rogers, từng là người ủng hộ công khai các nỗ lực kiểm toán bầu cử của Arizona, hôm 15/7 đã viết trên Twitter rằng sau khi có các cập nhật về cuộc kiểm toán, bang Arizona có quyền được tổ chức lại cuộc bầu cử.

Tôi kêu gọi thu hồi các Đại cử tri của Biden ở Arizona và một cuộc bầu cử mới phải được tiến hành. Các Đại cử tri của Arizona không được trao quyền một cách gian lận …”, bà tweet.

Tôi đã nghe đủ rồi. Với hàng chục nghìn lá phiếu được gửi qua đường bưu điện mà không được yêu cầu, hơn 10 nghìn người đã bỏ phiếu sau khi đăng ký sau ngày 3/11, việc Maricopa không thể giao nộp 40% máy, các mật khẩu mà Dominion vẫn từ chối cung cấp; cùng với hàng chục nghìn truy vấn trái phép… đã chứng tỏ cuộc bầu cử không an toàn như thế nào”, bà Rogers viết.

Trong khi đó tại Georgia, nhóm liêm chính bầu cử VoterGa tuần này đã công bố báo cáo tiết lộ hàng nghìn lá phiếu giả mạo khả năng đã được tính đếm trong các cuộc bầu cử 2020 tại tiểu bang Georgia cho ông Joe Biden. VoterGa đã kiểm tra các bản scan lá phiếu của Hạt Fulton, bang Georgia và phát hiện đợt kiểm phiếu lại của giới chức Hạt này trước đó đã có sai số lên tới 60%.

Kênh truyền hình OAN dẫn nguồn từ báo cáo của VoterGa đưa tin rằng có ít nhất 4.200 phiếu bầu không hợp pháp đã được tính vào bảng kê tổng số phiếu cuối cùng, trong đó có 3.400 phiếu bầu cho ông Biden và 865 phiếu bầu cho ông Trump.

Báo cáo của VoterGa cũng phát hiện ít nhất 7 bảng kê phiếu kiểm lại chứa hoàn toàn phiếu bầu giả mạo. Trong đó bao gồm một bảng kể lô phiếu có 554 phiếu bầu cho ông Biden và 140 phiếu bầu cho ông Trumo, nhưng lại được tính đếm toàn bộ 850 phiếu bầu cho ông Biden, không có phiếu nào cho ông Trump.

Ông Garland Favorito, đồng sáng lập nhóm VoterGa đặt câu hỏi: “Tại sao ai đó viết 100-0, 150-0 vào các bảng kê, và những bảng kê này đã được đưa vào hệ thống và đã được báo cáo là những kết quả kiểm toán chính thức? Những người này là ai, chúng ta không biết. Một số là các quan chức bầu cử, một số là các thủ thư, số khác là nhân viên của Happy Face”.

Báo cáo của VoterGa cũng phát hiện hàng nghìn hòm phiếu sử dụng trong cuộc bầu cử 2020 tại tiểu bang Georgia vẫn đang bị thất lạc.

Theo OAN, ông Garland Favorito bây giờ sẽ tiến hành khởi kiện nhằm vô hiệu các kết quả bầu cử gian lận tại Georgia trong cuộc bầu cử 2020.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: