Năm 2019, Tổng thống Trump từng bình luận rằng một số thành viên của Đảng Dân chủ chắc chắn là người theo chủ nghĩa xã hội (CNXH), thậm chí ông nghĩ họ có thể là cộng sản. 

Embed from Getty Images

Đáp trả các công kích của “bộ tứ” nữ dân biểu Dân chủ về những dòng tweet gây tranh cãi và bị Đảng Dân chủ chỉ trích là “kỳ thị chủng tộc”, Tổng thống Trump cho rằng những người này có thể là “cộng sản”. 

Ông bình luận như trên trong khi đang trả lời câu hỏi của phóng viên trước Tòa Bạch Ốc hôm 15/7/2019 xoay quanh những tranh cãi về các dòng tweet của ông, trong đó Tổng thống đã đề nghị các bà nghị sĩ gốc nước ngoài hay “phàn nàn” hãy “đi về nguyên quán các bà đi”. Ông Trump khẳng định các bình luận này không phân biệt chủng tộc và có rất nhiều người đồng ý với ông. 

“Tôi nói rằng họ chắc chắn là những người theo Xã hội chủ nghĩa, còn về họ có phải là cộng sản hay không, thì tôi nghĩ là có thể”, ông Trump nói về một số thành viên Đảng Dân chủ mà ông gọi là “bộ tứ” khi nhắc lại bình luận của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham trên kênh truyền hình Fox News. 

“Bộ tứ” bao gồm 4 nữ nghị sĩ Da màu của đảng Dân chủ: Ayanna Pressley, Ilhan Omar, Alexandria Ocasio-Cortez và Rashida Tlaib, dường như là mục tiêu của các dòng tweet của ông Trump. 

>> Những giá trị cốt lõi của nước Mỹ đã bị xói mòn như thế nào?

Bốn nữ dân biểu Mỹ lên án ông Trump là “phân biệt chủng tộc” sau bình luận trên Twitter (ảnh: youtube)

Tất cả chúng ta đều biết AOC [Alexandria Ocasio-Cortez] và đám hề của bà ta là một đám cộng sản. Họ ghét Israel, họ ghét nước ta. Họ gọi những lính gác biên giới của chúng ta là lính canh trại tập trung phát xít…” ông Graham nói hôm 15/7. 

“Tôi đã xem Lindsey Graham hôm nay trên Fox and Friends nói về cùng chủ đề và, nói thẳng ra là ông ấy còn nghiêm trọng hơn điều tôi đang nói. Ông ấy nói họ là những người cộng sản. Tôi thì nói rằng họ chắc chắn là người theo XHCN, còn về liệu có phải cộng sản hay không, tôi cho rằng có thể. Nhưng đó không phải là phẩm chất của đất nước chúng ta.” ông Trump nói trước phóng viên. 

“Dù sao đi nữa, họ được tự do rời đi. Nếu họ muốn đi, không sao, và nếu họ muốn ở lại thì cũng được. Nhưng người dân phải được biết. Và các chính trị gia không thể sợ hãi khi chất vấn họ.”

Lindsey Graham là thượng nghị sĩ đến từ bang South Carolina, người thường ủng hộ các quyết sách của Tổng thống Trump cũng như phê phái làn sóng tả hóa của Đảng Dân chủ hiện nay. 

Trong phát ngôn trên truyền hình, ông Graham khuyên tổng thống Trump nên “ngắm cao hơn, chúng ta không cần biết điều gì về cá nhân họ, hãy nói về những chính sách của họ”. 

Tổng thống Trump cho hay ông không đồng ý với ông Graham về ý này. 

“Đây là những nghị sĩ quốc hội. Tôi phải làm gì đây? Chờ đợi các Thượng nghị sĩ à? Không, tôi không đồng ý với Lindsey về chuyện đó. Ông ấy nói hãy ngắm cao hơn, bắn cao hơn. Tôi sẽ làm gì, chờ đợi đến khi chúng ta có ai khác ở vị trí cao hơn? Đây là những người thù ghét nước ta. Họ ghét nó, mà tôi nghĩ rằng họ ghét nước ta với một niềm đam mê.

Có thể tôi sai. Việc bỏ phiếu sẽ quyết định. Nhưng khi tôi nghe thấy cái cách mà họ nói về nước ta, khi nghe thấy những từ ngữ chống Do thái mà họ sử dụng, và khi tôi nghe thấy sự thù hận họ dành cho Israel và tình yêu đối với Al Qaeda, thì tôi nói với các bạn rằng điều đó không tốt cho Đảng Dân chủ. Rõ ràng nó không còn là cái đảng mà tôi đã biết trong nhiều năm qua.”

Tối 16/7, Hạ viện do Đảng Dân chủ nắm quyền sau một phiên bỏ phiếu đầy hỗn loạn đã thông qua được một nghị quyết lên án các bình luận “phân biệt chủng tộc” của ông Trump.

Những công kích của Đảng Dân chủ xuất phát từ các dòng tweet của ông Trump hôm 14/7. Ông viết: 

“Thật thú vị khi nhìn thấy những Dân biểu Dân chủ ‘cấp tiến’, những người đến từ những nước mà chính phủ của họ hoàn toàn là một đống thảm họa, tồi tệ và tham nhũng và bất tài nhất trên thế giới (thậm chí nếu mà họ có được một chính phủ vận hành được) bây giờ lại hằn học và kịch liệt bảo cho nhân dân Hoa Kỳ, quốc gia vĩ đại và hùng mạnh nhất trên trái đất, rằng chính phủ của chúng ta nên được quản lý như thế nào.

Sao họ không quay về và giúp sửa chữa những cái ổ tội phạm hoàn toàn tuyệt vọng mà mà họ đến từ. Sau đó, hãy trở lại đây và cho chúng tôi thấy họ đã làm như thế nào Những nơi này đang vô cùng cần các vị, các vị đi càng nhanh càng tốt”.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply