Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (12/1) đã lên tiếng phủ nhận việc ông đã sử dụng lời lẽ thô tục để mô tả về Haiti và các nước Châu Phi trong một cuộc họp với các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề nhập cư vào hôm thứ Năm (11/1) tại Nhà Trắng.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Dan chủ Dick Durbin (ngoài cùng bên trái), ngồi cạnh Tổng thống Trump trong một cuộc họp hôm thứ Tư (9/1).

Các tờ báo lớn tại Mỹ đã dẫn theo lời của Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin, người có mặt trong cuộc họp với ông Trump hôm 11/1, cáo buộc rằng Tổng thống Mỹ đã sử dụng ngôn từ “hạ lưu, thô tục”, trong đó nhiều lần nhắc đến từ “shitholes” khi nói về các nước Châu Phi.

Ông Durbin nói thêm rằng khi được hỏi về các nhóm nhập cư mới nhất theo Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đến từ El Salvador, Hondoras và Haiti, Tổng thống Trump phản ứng: “Người Haiti ư? Chúng ta có cần thêm nhiều người Haiti không?

Ông Trump đăng tweet hôm thứ Sáu (12/1) giải thích rằng: “Ngôn ngữ được tôi sử dụng trong buổi họp về DACA là mạnh mẽ, nhưng [những từ ngữ gán cho tôi đã nói] không được sử dụng”.

Tổng thống Mỹ cũng phản đối việc ông đã nhục mạ người Haiti.

Không bao giờ nói bất cứ điều gì xúc phạm đến người Haiti hơn những gì nước Haiti đang gánh chịu, rõ ràng là một nước rất nghèo và khó khăn. Không bao giờ nói ‘đuổi họ đi’. [Lời lẽ đó] được tạo ra bởi người Dân chủ. Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với người Haiti. Có lẽ nên ghi âm các cuộc họp tương lai – không may mắn, không tin tưởng!”, ông Trump tweet.

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton và David Perdue của bang Arkansas và Georgia cho biết họ không nhớ ông Trump đã dùng từ “shitholes” để mô tả các nước Châu Phi trong cuộc họp.

Trong khi đó, bà Hillary Clinton, người đã thua ông Trump trong cuộc đua tới Nhà Trắng năm 2016, đã đăng tweet phản đối Tổng thống Mỹ: “Lễ kỷ niệm trận động đất tàn phá Haiti 8 năm trước là một ngày [đáng lý] để nhớ đến bi kịch, tôn vinh người dân Haiti, và khẳng định cam kết của Mỹ trong việc giúp đỡ các nước láng giềng của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta đang phải đối mặt với quan điểm thiếu hiểu biết, phân biệt chủng tộc của ông Trump đối với bất kỳ ai không giống anh ta”.

Vào thứ Sáu (12/1), trong buổi tuyên bố ngày nghỉ tôn vinh anh hùng nhân quyền Martin Luther King, ông Trump đã không trực tiếp trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến tranh cãi về lời lẽ của ông hôm thứ Năm (11/1), Tổng thống Mỹ nói rằng người Mỹ đang kỷ niệm “sự thật hiển nhiên” rằng “bất kể chúng ta có màu da nào hoặc sinh ra ở đâu, tất cả chúng ta đều cùng được tạo ra bởi Thiên Chúa“.

Tuy vậy, sau khi truyền thông Mỹ đăng tải những thông tin về lời nhận xét của ông Trump hôm 11/1, Haiti, El Salvador và các nước Châu Phi đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Tổng thống Mỹ phải xin lỗi nếu đã nói như vậy.

Haiti cho biết họ đã sốc khi có báo cáo về những nhận xét của ông Trump hôm thứ Năm (11/1) và đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Haiti để yêu cầu xin lỗi nếu những thuật ngữ thô tục đã được Tổng thống Mỹ sử dụng.

Chính phủ El Salvador đã gửi một lá thư phản đối chính thức, nói rằng Tổng thống Trump đã “ngầm định” chấp nhận việc sử dụng “những thuật ngữ bất lịch sự gây phương hại đến phẩm giá của El Salvador và các nước khác”.

Botswana cũng cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Mỹ để “bày tỏ sự không hài lòng của họ” và đã hỏi ông Đại sứ liệu Botswana “được coi là một quốc gia ‘shitholes’ hay không”.

Liên đoàn Châu Phi phát đi tuyên bố nói rằng “những nhận xét [của ông Trump] làm mất uy tín của Mỹ và [cần phải] tôn trọng sự đa dạng và phẩm giá con người“.

Trong khi bày tỏ sự sốc, mất tinh thần và phẫn nộ của chúng tôi, Liên minh Châu Phi tin tưởng rằng chính quyền Mỹ hiện nay có một sự hiểu lầm rất lớn về lục địa Châu Phi và người dân nơi đây. Có một nhu cầu nghiêm túc về đối thoại giữa chính quyền Mỹ và các nước Châu Phi”, tuyên bố của Liên đoàn Châu Phi nhấn mạnh.

Xuân Thành

Xem thêm: