Nhà báo Douglas E. Schoen của hãng tin Fox News nhận định rằng nhìn vào một năm ông Trump chính thức bước vào Nhà Trắng và quan sát thị trường chứng khoán Mỹ, dễ dàng nhận thấy một điều rằng: Tổng thống Trump đã  có được một số thành công chính trị, nhưng đạt được ít tiến bộ trong việc đoàn kết người dân Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.

Embed from Getty Images

Sau một năm tại nhiệm, ông Trump vẫn chưa thể hàn gắn một nước Mỹ chia rẽ sâu sắc.

Trong bài xã luận đăng trên trang tin Fox News hôm thứ Sáu (20/1) – đúng tròn một năm ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, nhà báo kỳ cựu Douglas E. Schoen chỉ rõ những thành công đáng ghi nhận của cựu tỷ phú địa ốc và tiếc nuối về việc ông Trump chưa thể đoàn kết dân Mỹ như những gì ông đã nói trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/1/2017.

Ông Schoen cho rằng nhiều người có thể tập trung phê bình những dòng tweet gây tranh cãi của Tổng thống, nhưng cái đáng lo hơn chính là cách điều hành gây chia rẽ của ông Trump.

Theo nhà báo của Fox News, trong quá khứ phần lớn các tổng thống chiến thắng sít sao thường thừa nhận rằng trách nhiệm chủ yếu của họ là phải mang đến sự đoàn kết quốc gia. Khi ông John F. Kennedy đắc cử với số phiếu chênh lệnh ít nhất so với bất kỳ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nào trước đó, bài phát biểu của ông đã công nhận rằng đó “không phải là chiến thắng của một đảng phái mà là lễ kỷ niệm của tự do”.

Tương tự như vậy, sau khi ông George W. Bush – cũng giống như ông Trump, chỉ thắng cử nhờ phiếu đại cư tri nhưng thua về phiếu phổ thông, đã hứa sẽ làm việc với đối thủ Al Gore “để cùng nỗ lực hết sức hàn gắn đất nước của chúng ta”.

Nhà báo Schoen dẫn chứng rằng chính Tổng thống Trump, trong bài phát biểu nhậm chức 1 năm trước, cũng đã hứa sẽ là “tổng thống của tất cả người dân Mỹ” và kêu gọi tất cả các đảng phái hãy “hàn gắn vết thương chia rẽ” để “tiến đến cùng nhau như một dân tộc thống nhất”. Nhưng kể từ đó, tổng thống chỉ đáp ứng nhu cầu của một nhóm cử tri duy nhất – những người bầu cho ông và ủng hộ phe Cộng hòa – và loại trừ phe Dân chủ đối lập.

Ông Schoen chỉ ra cách điều hành có phần thiên lệch của ông Trump xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực, trong đó nổi bật là chính sách nhập cư, an ninh biên giới.

>>Mỹ: Khai tử chương trình bảo hộ nhập cư DACA

Ông Trump muốn  khai tử chương trình nhập cư DACA do cựu tổng thống Barack Obama thông qua bằng một lệnh hành pháp để cho phép khoảng 700.000 trẻ em dưới 16 tuổi nhập cư trái phép tiếp tục được phép ở lại nước Mỹ. Tổng thống Mỹ sẽ kết thúc DACA nếu Quốc hội không bỏ phiếu chấp nhận chính sách nhập cư này vào đầu tháng Ba tới.

Gần đây, một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được một thỏa thuận mở ra cơ hội cấp quyền công dân cho những người đang hưởng DACA, đổi lại sẽ tăng ngân sách cho an ninh biên giới – được cho là một thỏa thuận tốt cho cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Nhưng tổng thống Trump không đồng tình với điều này. Ông gọi đề xuất này là “một bước lùi lớn” và cho rằng DACA “có thể đã chết” và đó là lỗi của những người Dân chủ.

Bên cạnh việc chỉ ra sự thiên lệnh phe Cộng hòa trong cách điều hành của Tổng thống, nhà báo Schoen thừa nhận rằng ông Trump đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong một năm qua. Nhà báo của Fox News cũng khẳng định nếu tổng thống Trump có thể thay đổi phong cách lãnh đạo của mình để phù hợp hơn và toàn diện hơn, kết hợp với những thành tựu của ông, thì sự điều hành này sẽ thúc đẩy ông tiến tới một chiến thắng tiếp theo vào kỳ bầu cử năm 2020.

Những thành công về điều hành kinh tế của ông Trump là không thể chối cãi. Chỉ số công nghiệp Dow Jones gần đây đã đạt tới 26.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử. Vào tháng 12/2017, tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống 4,1% – mức thấp nhất trong 17 năm qua.

Luật cắt giảm thuế mới được Quốc hội Mỹ và Tổng thống Trump ký thông qua vào cuối tháng 12 năm ngoái là thành tựu quan trọng của Tổng thống đảng Cộng hòa. Theo điều tra của tờ New York Time, 46% người Mỹ đồng tình với luật thuế mới. Sau khi luật thuế được thông qua lần đầu tiên trong nhiều năm, các doanh nghiệp Mỹ thưởng lớn và tăng lương cho người lao động, cho thấy cộng đồng doanh nghiệp rất đón nhận chính sách thuế mới.

Qua việc chỉ ra các mặt được và chưa được của Tổng thống Trump, nhà báo Douglas E. Schoen rút ra một bài học đơn giản và đó cũng là lời khuyên cho Tổng thống Mỹ đương nhiệm: Nếu một nhà lãnh đạo được bầu chọn cố gắng điều hành đất nước một cách phổ rộng thì tỉ lệ ủng hộ người đó sẽ tăng lên. Điều này đã được chứng minh dưới thời Tổng thống Bill Clinton, với Tổng thống George W. Bush sau cuộc khủng bố 11/9/2001 và với Tổng thống Barack Obama ở đầu nhiều kỳ một.

Ông Schoen mong muốn Tổng thống Trump phải cam kết dám vượt qua lằn ranh của đảng mình và điều hành chính phủ nhân danh cho tất cả người dân Mỹ – kể cả những người không bỏ phiếu cho ông. Nếu ông làm được như vậy, những thành tựu của ông có thể bảo vệ ghế của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tháng Mười Một và tăng cơ hội cho chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Thực tế, trong suốt bài phát biểu đêm bầu cử 2016, ông Trump đã chứng minh rằng ông biết cách đoàn kết người dân Mỹ và truyền cảm hứng về niềm tin. Chỉ trong một đêm đó, ông đã tạo ra một giá trị kinh tế rất lớn khi chỉ số Dow Jones tăng vọt.

Tất nhiên đó đã là quá khứ và lúc này là hiện tại. Nhưng dù ở thời điểm nào người Mỹ vẫn muốn có một tổng thống cho tất cả người Mỹ. Nếu ông có thể làm được điều đó, Tổng thống Trump sẽ chiến thắng”. Nhà báo E. Schoen kết luận.

Xuân Thành

Xem thêm: