Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời Nhà Trắng tới đây, Tổng thống Donald Trump sẽ tập trung vào các chủ đề như chống Trung Quốc, vực dậy ngành sản xuất của nước Mỹ, xóa bỏ thế độc quyền của Big Tech, mở lại các trường học và đảm bảo biên giới, v.v. theo cựu cố vấn cấp cao của ông Trump, Stephen Miller.

Embed from Getty Images

CPAC (Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ), cuộc họp thường niên lớn nhất của các nhà hoạt động bảo thủ, sẽ diễn ra tại Orlando, Florida, từ ngày 25-28 tháng 2. Ông Trump sẽ có bài phát biểu vào ngày cuối cùng của hội nghị. Trước đó, khi còn đương nhiệm, ông Trump đã có một số bài phát biểu khác tại CPAC.

Cố vấn cấp cao Miller nói vào ngày 20/2 rằng bài phát biểu của ông Trump sẽ vạch ra lộ trình cho tương lai của đảng Cộng Hòa.

“Tôi đã có cơ hội nói chuyện với Tổng thống và ông ấy rất vui mừng được thực hiện bài phát biểu sắp tới của mình tại CPAC, nơi mọi người sẽ được nghe ông ấy nói về tầm nhìn tích cực của mình cho tương lai của đất nước này,” ông Miller nói.

Cụ thể, các tầm nhìn sẽ bao gồm việc nước Mỹ đứng lên chống lại Trung Quốc như Tổng thống đã làm trước khi rời nhiệm sở; bao gồm việc phục hồi lại ngành sản xuất trong nước. Nó cũng bao gồm việc nước Mỹ sẽ mở cửa trường học và chặn lại những kẻ nhập cư bất hợp pháp tại biên giới. Ngoài ra, tầm nhìn còn bao gồm loại bỏ sự độc quyền của Big Tech và đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt và tự do tư tưởng của mọi người. 

“Ông ấy sẽ trình bày tầm nhìn lạc quan về một đất nước nơi cộng đồng được an toàn, nơi tội phạm phải ngồi sau song sắt, nơi mọi người có thể kiếm được một mức lương cao tương xứng và nơi các sản phẩm sẽ được sản xuất ở Hoa Kỳ, chứ không phải ở Trung Quốc, không phải ở nước ngoài,” ông Miller nói thêm.

Ông Trump cũng dự kiến ​​sẽ sử dụng bài phát biểu để chỉ trích nỗ lực của ông Joe Biden trong việc hủy bỏ các chính sách nhập cư. Ông Miller đã nói trước đó rằng những hành động của chính quyền Biden đối với vấn đề nhập cư là “điên rồ”.

Ông Biden và nội các của mình đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc dường như đang tỏ ra mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc so với lập trường dưới thời chính quyền Trump. Nhà Trắng hiện tại cũng đang cố gắng để có thể đưa ra một thông điệp rõ ràng về thời điểm các trường học sẽ mở cửa trở lại; cũng như đối phó với phản ứng bên trong và bên ngoài sau khi xóa sổ các chính sách cứng rắn của TT Trump về nhập cư bất hợp pháp.

Ngoài ra, nhận xét của ông Trump về Big Tech và tự do ngôn luận sẽ đặc biệt quan trọng vì Twitter, Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác đã cấm ông trước khi ông rời nhiệm sở. Kể từ khi bị “bịt miệng” trên các nền tảng, ông Trump đã không xuất hiện trước công chúng. Tổng thống đã đưa ra những bình luận đầu tiên trước giới truyền thông vào ngày người dẫn chương trình radio bảo thủ Rush Limbaugh qua đời.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã từ chối lời mời phát biểu tại CPAC, theo Politico.

Các nhà tổ chức hy vọng ông Pence sẽ thay đổi quyết định, mặc dù dường như ông có vẻ muốn kín tiếng trong sáu tháng tới, theo CNN.

CPAC sẽ có sự tham gia của một loạt các cựu quan chức thời chính quyền Trump và những người khác đại diện các chính sách của ông trong đảng Cộng Hòa, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: