Trong chuyến thăm trọng thể tới Nhật Bản để củng cố quan hệ đồng minh vững chắc, Tổng thống Mỹ Donald Trump không quên nhắc nhở rằng ông muốn giải quyết triệt để vấn đề Mỹ đang phải chịu thâm hụt thương mại với Nhật.

Ảnh: Twitter

Đứng cạnh Thủ tướng Nhật Abe Shinzo trong buổi họp báo chung hôm thứ Hai 27/5, ông Trump nói rằng ông muốn Mỹ được đặt chân tới Nhật một cách công bằng như Nhật được tiếp cận Mỹ thông qua việc gỡ bỏ toàn bộ thuế quan.

“Chúng ta có sự mất cân bằng lớn không thể tin được, như các bạn biết, mất cân bằng thương mại với Nhật Bản trong rất nhiều, rất nhiều năm, Nhật Bản có lợi thế rất lớn”, ông Trump nói.

“Họ là những doanh nhân xuất sắc, những nhà đàm phán xuất sắc. Nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ có thỏa thuận với Nhật Bản”.

Ông Abe nói rằng hai lãnh đạo đã đồng ý sẽ tăng cường các cuộc thảo luận về thương mại, nhưng né tránh câu hỏi về thời gian diễn ra đàm phán.

Ông Trump đang thực hiện chuyến thăm nhà nước dài 4 ngày tới Nhật Bản nhằm củng cố quan hệ đồng minh thân thiết với nhà cầm quyền Tokyo, tuy nhiên ông vẫn luôn nhấn mạnh lập trường của Mỹ là phải xóa bỏ thâm hụt thương mại với Nhật.

Về mặt thương mại, tôi nghĩ chúng ta sẽ có một tuyên bố lớn, có lẽ là vào tháng 8, điều đó sẽ tốt cho cả 2 nước”, ông Trump nói hôm thứ Hai tại Nhật.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt được cân bằng thương mại, nó sẽ được giải quyết rất nhanh chóng.”

Tuy nhiên Phó Thư ký Nội các Nhật Yasutoshi Nishimura nói với phóng viên rằng hai bên chưa đồng thuận để đạt thỏa thuận thương mại vào tháng 8.

Thủ tướng Abe, người sớm tạo mối quan hệ nồng ấm với ông Trump ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, nhấn mạnh sự vững mạnh của mối quan hệ hai nhà nước.

Chuyến thăm này của Tổng thống Trump và Phu nhân Trump là một cơ hội vàng để cho thấy rõ ràng mối liên hệ không thể bị bẻ gãy trước toàn thế giới cũng như bên trong Nhật Bản”, Thủ tướng Nhật nói trong buổi họp báo.

Ông Trump và ông Abe chụp chung tấm ảnh “selfie” trên sân gôn tại Nhật Bản, thể hiện tình bạn thân thiết (Ảnh: Twitter)

Trước đó, ông Trump đã diện kiến Nhật Hoàng Naruhito và hoàng hậu tại cung điện hoàng gia trong nghi lễ đón tiếp trọng thể.

Ông Trump là chính khách nước ngoài đầu tiên được tiếp đón bởi tân vương Naruhito sau khi ông kế vị Ngai Hoa Cúc của thượng hoàng Akihito.

Trong bữa tiệc, Nhật hoàng Naruhito nhắc lại lịch sử rằng Nhật Bản đã thiết lập một hiệp ước với Hoa Kỳ sau khi nước này quyết định mở cửa cải cách năm 1854 sau 200 năm khép kín như thế nào.

Kể từ đó, 2 nước và nhân dân chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn và xây dựng sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau để trở thành những láng giềng cực kỳ thân thiết trên Thái Bình Dương và được gắn kết bởi tình hữu nghị vững chắc”, Nhật hoàng nói.

Trong khi thể hiện tình bạn thân thiết với nhà lãnh đạo Nhật Bản, ông Trump vẫn gây áp lực về kinh tế đối với các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản. Ông cũng nhắc đến căng thẳng thương mại với Bắc Kinh, nói rằng ông tin hai bên sẽ sớm đạt một thỏa thuận tốt trong tương lai.

Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận rất tốt với Trung Quốc ở thời điểm nào đó trong tương lai. Bởi vì tôi không tin Trung Quốc có thể tiếp tục trả hàng trăm tỷ đô la tiền thuế”, ông Trump nói trong buổi họp báo.

Bạn biết đấy, nhiều doanh nghiệp đang rời bỏ Trung Quốc với số lượng hàng trăm, hàng nghìn, và tới những nơi không bị đánh thuế”.

Ông Trump cũng nhắc đến sự khác biệt với chính quyền của ông Abe về vấn đề Bắc Hàn.

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự lạc quan về triển vọng Bắc Hàn sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân và ông không cảm thấy lo ngại khi Kim Jong Un cho phóng vài quả tên lửa tầm gần trong thời gian gần đây.

Người của tôi tin rằng đó là một vi phạm, như các bạn biết. Tôi có cái nhìn khác – tôi xem đó là một người, có lẽ là ông ấy muốn thu hút sự chú ý. Có thể không phải. Ai biết được? Nó không quan trọng. Tất cả những gì tôi biết là không có vụ thử hạt nhân nào cả, không có tên lửa đạn đạo nào, không có tên lửa tầm xa nào được phóng đi. Và tôi nghĩ rằng ngày nào đó chúng tôi sẽ đạt thỏa thuận“, ông Trump nói.

Tôi không vội vàng gì cả”.

Cũng trong ngày thứ Hai, ông Trump đã gặp gia đình của những nạn nhân bị Bắc Hàn bắt cóc và nói rằng ông sẽ hợp tác với chính phủ Nhật để đưa người thân của họ về nhà.

Năm 2002, Bắc Hàn thừa nhận các đặc vụ của họ đã bắt cóc 13 người Nhật Bản. Nhật Bản cho biết 17 công dân của họ bị bắt cóc và mới 5 người được thả về nhà.

Đức Trí