Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/4 khẳng định mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và tỏ thái độ sẵn lòng tham gia cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba với ông Kim để giải quyết hoàn toàn vấn đề hạt nhân và chế tài Triều Tiên.

“Tổng thống Trump nói lời tạm biệt Chủ tịch Kim khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội” (Ảnh: Sarah Sanders instagram)

Đoạn tweet của ông Trump được đăng tải một ngày sau khi Kim Jong Un tuyên bố Bắc Hàn cho Mỹ đến cuối năm để thay đổi cách thức làm việc và đàm phán, mặc dù khẳng định quan hệ cá nhân với ông Trump vẫn tốt đẹp.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn dẫn lời ông Kim nói: “Điều quan trọng là Mỹ phải chấm dứt cách tính toán hiện tại và tiếp cận chúng tôi bằng một phương cách mới.” Ông Kim cũng cảnh báo một cuộc thượng đỉnh nữa như tại Hà Nội sẽ không đi đến đâu.

“Tôi nghĩ rằng chắc chắn sẽ rất khó để có được một cơ hội tốt như thượng đỉnh lần trước”, ông Kim được dẫn lời nòi.

Trên Twitter, ông Trump viết sau đó: “Tôi đồng ý với ông Kim Jong Un của Triều Tiên rằng mối quan hệ cá nhân của chúng tôi vẫn rất tốt đẹp, có lẽ từ tuyệt vời sẽ chính xác hơn, và rằng một hội nghị thượng đỉnh thứ ba sẽ tốt khi chúng tôi thực sự hiểu quan điểm của nhau”.

Bắc Hàn có tiềm năng to lớn để phát triển, thành công kinh tế và giàu có dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim. Tôi mong chờ sớm đến ngày khi vũ khí hạt nhân và các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ và rồi chứng kiến Triều Tiên trở thành một trong các quốc gia thành công nhất trên thế giới”.

Phát ngôn của ông Kim được đưa ra sau gần một tháng kết thúc thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội. Hội nghị bắt đầu với kỳ vọng cao nhưng sụp đổ khi không bên nào chịu nhượng bộ. Reuters dẫn lời ông Kim nói rằng hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội “không hấp dẫn” đối với Bắc Hàn bởi vì Hoa Kỳ chỉ cân nhắc tới các quyền lợi của riêng mình, và điều này khiến Bắc Hàn đặt dấu hỏi về sự sẵn lòng của ông Trump nhằm cải thiện mối quan hệ hai ên.

Lãnh đạo Bắc Hàn cũng đe dọa rằng ông đang đối mặt với lựa chọn “hoặc là duy trì bầu không khí quan hệ liên Triều được cải thiện, hoặc là quay trở về quá khứ khi mà quan hệ hai bên rơi vào thảm họa với nguy cơ chiến tranh tăng cao”.

Sau thất bại tại Việt Nam, chính quyền Trump loan báo chính sách mới, cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn. Hồi đầu tháng Ba, Đại diện Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun nói Mỹ sẽ chỉ gỡ bỏ chế tài một khi Bắc Hàn từ bỏ toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trước đó, Mỹ chỉ yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ năng lực hạt nhân, nhưng dưới chính sách này, Mỹ sẽ yêu cầu chế độ nhà họ Kim trao lại cả vũ khí hóa học nữa. Ông Biegun nói: “Chúng ta sẽ không giải giáp hạt nhân Triều Tiên một cách từ từ.”

Nhưng phi hạt nhân hóa từ từ lại là điều mà chế độ Bình Nhưỡng muốn thi hành. Trong giải pháp lý tưởng của Bắc Hàn, Hoa Kỳ sẽ nhượng bộ trước bằng cách chấm dứt tập trận chung với Hàn Quốc và gỡ bỏ một phần chế tài, Bắc Hàn đồng thời cũng nhượng bộ bằng việc đóng cửa một số bãi thử hạt nhân. Hai bên sẽ tiếp tục nhượng bộ cho đến khi Bắc Hàn phi hạt nhân hóa hoàn toàn và Mỹ chấm dứt chế tài cũng như tiến hành hỗ trợ kinh tế như đã cam kết.

Trọng Đức

Xem thêm: