Trong cuộc họp Nội các hôm thứ Hai (9/4), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông đã lên kế hoạch gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu và hy vọng các cuộc thảo luận đó cuối cùng sẽ dẫn tới kết thúc chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Trao đổi với các phóng viên vào đầu buổi họp Nội các, ông Trump cho hay: “Chúng tôi sẽ gặp họ vào tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu và tôi nghĩ hai bên sẽ dành cho nhau sự tôn trọng lớn, hy vọng chúng tôi sẽ có thể đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa Bắc Hàn”.

Họ đã nói như vậy. Chúng tôi đã nói như vậy. Hy vọng, đó sẽ là mối quan hệ khác nhiều so với nhiều, nhiều năm trước đây”, ông Trump nói thêm.

Sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra bình luận nêu trên khoảng vài giờ phía Bắc Hàn đã chính thức lần đầu công khai đề cập tới các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ. Truyền thông Bắc Hàn nói về các cuộc gặp này khi đưa tin ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên hôm thứ Hai (9/4), tại đây lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đã đánh giá về các cuộc gặp tương lai với Washington và cuộc họp thượng đỉnh với Hàn Quốc đã lên lịch vào ngày 27/4.

Ông Kim Jong-un đã đưa ra các vấn đề chiến lược và chiến thuật mà Đảng Lao động Triều Tiên duy trì, trong đó có chính sách quan hệ quốc tế tương lai và định hướng phản ứng với điều đó”, Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) đưa tin hôm thứ Ba (10/4).

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc và quốc tế đều thông tin rằng ông Kim Jong-un là người đề xuất sẵn sàng tổ chức đối thoại với Hàn Quốc và cả Hoa Kỳ trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2018. Và trong chuyến thăm lần đầu tới Bắc Kinh, tiếp kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un cũng nói rằng sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh đó là nguyện vọng của ông nội Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và cha Kim Jong-il.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters hôm Chủ Nhật (8/4) rằng Bắc Hàn đã nói với Mỹ là họ đã chuẩn bị để thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi ông Kim Jong-un gặp ông Donald Trump.

Vị quan chức nêu trên cho biết các quan chức Mỹ và Bắc Hàn gần đây đã bí mật liên lạc với nhau để đàm phán hướng tới cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt Trump-Kim, và qua các cuộc tiếp xúc trực tiếp này, phía Bình Nhưỡng đã xác nhận họ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp chưa từng có tiền lệ này.

Nguồn tin giấu tên nói thêm rằng các thông tin trao đổi giữa Mỹ và Bắc Hàn là qua các cuộc gặp bí mật giữa viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ và phái đoàn Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc, ngoài ra cũng có các cuộc gặp giữa các quan chức tình báo hai bên thông qua các kênh hậu trường độc lập. Trước đó, phía Mỹ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Hàn Quốc để đảm bảo các thông tin về ý định của ông Kim Jong-un.

Kể từ sau khi ông Kim Jong-un chính thức thăm Bắc Kinh và tiếp kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phía Bắc Hàn tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch ngoại giao con thoi để hướng tới các cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ.

KCNA hôm thứ Ba (10/4) thông tin rằng tuần này một phái đoàn Bắc Hàn do Ngoại trưởng Ri Yong-ho dẫn đầu đang tới thăm Nga sau khi đã tới Turkmenistan.

Hôm thứ Hai (9/4), hãng tin TASS (Nga) cũng loan báo rằng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã hội đàm với ông Ri. Hai bên đã trao đổi về các lựa chọn cho cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Seoul sắp tới. Theo TASS, ông Ri đã lên lịch gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vào hôm nay (10/4).

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: