Hôm thứ Năm (20/9), Bộ Thông tin Pakistan cho biết nước này đã mời đồng minh Ả Rập Saudi trở thành đối tác thứ ba trong hành lang Vành đai và Con đường do Trung Quốc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng tại quốc gia Nam Á.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Pakistan Imran Khan hội kiến Quốc Vương Ả Rập Saudi Salman tại thủ đô Riyadh, Ả Rập Saudi.

Thông báo nêu trên của chính quyền Islamabad đến ngay sau chuyến thăm hai ngày của tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan tới Ả Rập Saudi. Ông Imran Khan được cho là đang cố gắng thúc đẩy hỗ trợ tài chính từ đồng minh của Islamabad để giúp chính phủ mới của ông giải quyết vấn đề khủng hoảng tiền tệ.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Pakistan Fawad Chaudhry hôm 20/9 đã không tiết lộ liệu Ả Rập Saudi có cho Pakistan vay tiền để tăng dự trữ ngoại hối hay không, nhưng ông này nói rằng khả năng Ả Rập Saudi sẽ chính thức đầu tư và các dự án cơ sở hạ tầng của Pakistan.

Ả Rập Saudi là quốc gia đầu tiên mà chúng tôi gửi lời mời trở thành đối tác thứ ba trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC)”, ông Chaudhry nói.

Được biết, CPEC là chương trình hợp tác giữa Islamabad và Bắc Kinh nằm trong Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc với tham vọng kết nối đất nước đông dân nhất thế giới với Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.

Chế độ Bắc Kinh đã cam kết rót 60 tỷ USD vào Pakistan để xây dựng các nhà máy điện, đường cao tốc chính, làm mới và nâng cấp đường ray xe lửa và nâng cao công suất các cảng biển, nhằm giúp biến Pakistan thành tuyến đường bộ chính kết nối miền tây Trung Quốc với thế giới.

Trong phát biểu với báo giới hôm 20/9, Bộ trưởng Tài chính Chaudhry nói thêm rằng vào tuần đầu tháng Mười, Ả Rập Saudi sẽ cử một phái đoàn quan chức tới thăm Pakistan, trong đó có Bộ trưởng Tài chính và Năng lượng và động thái này sẽ đặt “nền tảng cho một mối quan hệ đối tác rất lớn”.

Mọi thứ đã sẵn sàng, Ả Rập Saudi sẽ rót các khoản đầu tư rất lớn vào Pakistan theo cách này”, ông Chaudhry nói thêm.

Trước khi tân Thủ tướng Imran Khan có chuyến công du quan trọng tới Ả Rập Saudi, đã có những hoài nghi về việc tiếp tục các dự án thuộc CPEC khi Bộ trưởng Thương mại Pakistan Abdul Razak Dawood đưa ra phát biểu về việc có thể đình chỉ các dự án này khoảng một năm để rà soát lại. Sau đó, ông Dawood đã phải biện hộ rằng truyền thông đã không đưa phát biểu của ông theo đúng ngữ cảnh và các quan chức khác trong chính quyền Islamabad cũng đã lên tiếng trấn an Bắc Kinh rằng sẽ không có chuyện trì hoãn các dự án thuộc CPEC.

Hôm 17/9, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pakistan, Tướng Javed Bajwa cũng đã có chuyến thăm Bắc Kinh ba ngày. Ông Javed Bajwa là nhân vật cấp cao nhất của Pakistan tới thăm Trung Quốc kể từ sau khi chính phủ mới của Thủ tướng Imran Khan bước vào nhiệm sở hồi tháng Tám. Chuyến thăm này của Tướng Bajwa được cho là để xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc sau phát ngôn của Bộ trưởng Thương mại Dawood.

Bên cạnh việc tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, Pakistan cũng tích cực tìm kiếm các đối tác khác để tránh quá phụ thuộc vào dòng tiền từ chế độ Bắc Kinh.

Theo Reuters, trước khi chính thức mời Ả Râp Saudi đầu tư, Pakistan cũng đã từng đề nghị nhiều nước khác cùng gia nhập CPEC, nhưng phản ứng của các bên được mời là khá hờ hững vì họ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ chi phối bất kỳ mối quan hệ hợp tác nào liên quan tới Islamabad.

Xuân Thành

Xem thêm: