Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cảnh báo các thành viên trong Đảng Dân chủ của mình rằng họ “phải đoàn kết” lại để đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử 2020 trong khi khẳng định bất kỳ ứng viên nào trong đảng của bà đều sẽ là một tổng thống Mỹ tốt hơn ông Trump.

Chủ tịch Haj viện Nancy Pelosi trong cuộc phỏng vấn với CNN tại Đức (Ảnh: Youtube)

Tôi thật không thể tưởng tượng một tương lai mà ông ta [Trump] tái đắc cử. Nhưng chúng ta không được coi điều gì là tất nhiên. Như tôi đã nói, chúng tôi có tầm nhìn riêng của mình về tương lai. Nhưng ai cũng biết rằng chúng tôi phải đoàn kết lại để đảm bảo rằng ông ta không có nhiệm kỳ thứ 2”, bà Pelosi nói với phóng viên CNN trong cuộc phỏng vấn tuần qua tại Hội nghị An ninh Munich.

Bình luận của bà Pelosi một lần nữa khẳng định một nghị trịnh quan trọng trong sách lược tranh cử của phe Dân chủ là tìm mọi cách đánh bại ông Trump, chứ không phải tập trung vào kinh tế, chính sách, giáo dục hoặc y tế. Dễ thấy ông Trump choáng một lượng lớn thời gian các ứng viên của đảng này nói trên sân khấu của những vòng tranh luận sơ bộ đã diễn ra. Trong khi đó ông Trump vẫn miệt mài tổ chức các buổi mít-ting vận động quy mô lớn với thông điệp “giữ cho nước Mỹ tiếp tục vĩ đại”.

Nhưng bà Pelosi cho rằng phe Dân chủ “có một tầm nhìn tốt đẹp hơn cho nước Mỹ, và chúng ta phải đánh bại Donald Trump”.

Chúng tôi biết một điều: chúng tôi có một tầm nhìn tốt đẹp hơn cho nước Mỹ. Chúng tôi phải đánh bại Donald Trump, người không chia sẻ một tầm nhìn về sự đoàn kết và gắn kết nước Mỹ”, bà nói.

Chủ tịch Hạ viện khẳng định rằng Đảng Dân chủ của bà là một đảng của sức sống mãnh liệt và sẽ giải quyết các bất đồng ý kiến. Bà nói bà tin tưởng vào người dân Mỹ và đến cuối cùng thì người dân Mỹ mới được quyết định ai là tổng thống kế nhiệm chứ không phải bà.

Nhưng bà khăng khăng rằng bất kỳ ai trong số 25 ứng viên ban đầu của Đảng Dân chủ (hiện còn lại 8 trong vòng sơ bộ) đều “dễ dàng” trở thành một tổng thống tốt hơn người hiện đang ngồi trong Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên các cuộc thăm dò dư luận sau phiên bỏ phiếu sơ bộ ở 2 bang đầu tiên của Mỹ đều cho thấy cử tri tín nhiệm ông Trump hơn bất kỳ ứng viên nào khác của Đảng dân chủ.

Tới nay, bà Pelosi chưa công bố bà ủng hộ ai trong cuộc đua nội bộ của Đảng Dân chủ, trong khi kết quả bầu cử sơ bộ tại 2 bang Iowa và New Hampshire cho thấy sự mất đoàn kết trong đảng khi 2 người khác nhau chiến thắng ở 2 bang. Ông Trump dễ dàng thắng phiếu ở cả 2 bang và chắc chắn giành đề cử của Đảng Cộng hòa, nơi tỷ lệ ủng hộ ông liên tục ở mức tới 95% trong suốt năm qua.

Cuộc luận tội dai dẳng và cay đắng đã không thể lật đổ ông Trump, nhưng đã chia rẽ nước Mỹ sâu sắc hơn và chưa rõ nó có khiến ông Trump bị bất tín nhiều hơn trong mắt cử tri, mục tiêu cuối cùng của Đảng dân chủ hay không. Nhưng sự thù địch giữa bà Pelosi và ông Trump đã được thể hiện rõ rệt trên mọi phương diện.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Pelosi cho rằng ông Trump “sẽ không bao giờ vô tội” sau quá trình luận tội này, bất chấp Thượng viện đã ra phán quyết trắng án và ông Trump khẳng định ông đã được minh oan hoàn toàn.

Tổng thống có thể đã được Thượng viện tha bổng, nhưng đó là vì phe Cộng hòa ở Thượng viện không hề có dũng khí để làm đúng theo lời thề nhậm chức của mình, và ông ta sẽ không bao giờ vô tội sau vụ này”, bà Pelosi khẳng định.

Trong sự kiện đọc Thông điệp Liên Bang của Tổng thống Trump mới đây, ông Trump đã từ chối bắt tay bà Pelosi, đổi lại bà đã xé toạc bản copy Thông điệp Liên bang của ông Trump sau khi ông đọc xong.

Ông ta không bắt tay tôi khi tôi chìa ra. Tôi không biết bạn có thể gọi đó là gì. Nhưng dù thế nào, điều đó không có gì liên quan tới việc tôi xé bản Thông điệp Liên Bang. Việc tôi xé nó ra là bởi vì, tôi không thể tìm được một trang nào mà không có sự dối trá trong đó, tôi đã định không xé nó, nhưng tôi không thể tìm thấy”, bà Pelosi nói.

Trong khi đó, ông Trump cho rằng bà Pelosi “sẽ đi vào lịch sử Hoa Kỳ như một Chủ tịch Hạ viện tồi tệ nhất”.

Đức Trí

Xem thêm: